Dự án 3 5 triệu ngôi nhà

By NGUYỄN ĐỨC NAM


         

          Đây không phải là dự án có vốn đầu tư nước ngoài cũng không phải dự án trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh hay dịch vụ mà là một dự án phúc lợi cho dân. Nguồn tin được viện dẫn không dài dòng nhưng vô cùng ấn tượng: Bộ Xây dựng vừa trình Chính phủ đề án mở rộng nhà ở xã hội cho người nghèo với tổng số vốn lên đến 35.000 tỷ đồng (hơn 2 tỷ USD). Được biết dự án này được thực hiện trên địa bàn toàn quốc cụ thể đối với các hộ vùng sâu vùng xa sẽ được hỗ trợ chi phí bằng tiền từ 10-11 triệu đồng để xây dựng ngôi nhà 25m2 có nền cứng khung cứng và mái cứng. Xin được mở ngoặc nói thêm ngoài dự án này Bộ Xây dựng cũng đang trình Chính phủ một dự án nhà ở khác dành riêng cán bộ viên chức lực lượng vũ trang và công nhân các khu công nghiệp và sẽ trình Chính phủ vào tháng 6-2008. Như vậy   trong tương lai không xa trung bình ở mỗi tỉnh thành sẽ có thêm 50.000 hộ gia đình sẽ có nhà ở ổn định.

 

          Trong những năm vừa qua ở thành thị diễn ra “sốt nhà đất” với số tiền hàng trăm triệu hoặc cả tỷ đồng mới mua nổi một nền nhà. Còn ở nông thôn đời sống khó khăn chật vật nhiều hộ gia đình cơm chưa đủ ăn áo chưa đủ mặc. Tại nhiều  tỉnh thành trong cả nước đặc biệt là các địa phương vùng sâu vùng xa cảnh nhiều người nhiều đời chen chúc trong một ngôi nhà hoặc có những hộ gia đình sống trong những ngôi nhà “ổ chuột”. Với một thực trạng ấy mong ước về một ngôi nhà trú nắng trú mưa trở thành một mong ước quá xa vời. Nói điều ấy để thấy rằng dự án 3 5 triệu ngôi nhà cho người nghèo có ý nghĩa thiết thực biết nhường nào.

                                     Hiện vẫn còn biết bao nhiêu gia đình 
                                phải sống trong những ngôi nhà như thế này!

           
Lộ trình thực hiện dự án này chắc chắn sẽ được công bố trong nay mai  song để dự án thực sự có hiệu quả rõ ràng chính quyền các địa phương phải “xắn tay áo” làm công tác điều tra khảo sát thật kỹ để nguồn vốn đầu tư cho chương trình này. Cần phòng tránh việc cào bằng cán bộ thực hiện dự án thương ai người nấy nhờ ghét ai người nấy chịu(?). Mặc khác khi nguồn vốn được rót xuống dân việc cần phải làm là giám sát vốn để sử dụng đúng mục đích đừng để xảy ra tình trạng người dân nhận đồng vốn ăn tiêu hết và cuối cùng vẫn không có chỗ ở ổn định.
 

          Cùng với các dự án phúc lợi khác có thể nói dự án 3 5 triệu ngôi nhà cho người nghèo có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với đời sống dân nghèo. Mong rằng dự án với số vốn kỷ lục và mang đầy tính nhân văn này sẽ sớm trở thành hiện thực cho người dân cùng khổ bớt khổ.


                                                                            N. Đ.N
http://cadn.com.vn/News/Chinh-Tri-Xa-Hoi/So-Tay-Nha-Bao/2008/03/5185.html


More...

Mấy suy nghĩ về vụ "Cô giáo kề dao vào cổ học sinh" ở Đà Nẵng

By NGUYỄN ĐỨC NAM          Sáng 18-3 Đà Nẵng xôn xao về vụ cô giáo Trần Thị Thanh Uyên giáo viên dạy Hoá Trường THPT Trần Phú (Đà Nẵng) có hành động “kinh dị”: kề dao vào cổ để doạ học sinh. Bài báo đăng kèm theo một số bức ảnh được chụp lại từ video clip do các học sinh quay từ máy điện thoại di động hình ảnh khá rõ nét mà nội dung các bức ảnh không khác gì phim kiếm hiệp.

          Tiếp sau bài báo viết trên báo Thanh Niên sáng qua (19-3) nhiều tờ báo khác đưa tin về “sự kiện” này kèm theo đó là các cuộc gặp gỡ với “đương sự” và đại diện một số cơ quan chức năng. Được biết cô giáo Uyên sinh năm 1983 ra trường năm 2005 và được Trường THPT Trần Phú hợp đồng giảng dạy môn Hoá học. Sự việc diễn ra trong đoạn video được ghi tại nhà riêng - nơi cô Uyên tổ chức dạy kèm một nhóm học sinh lớp 11A11 do cô chủ nhiệm. Ông Nguyễn Quang Long - Hiệu trưởng Trường THPT Trần Phú khi trao đổi với PV khẳng định thêm: Sự việc không xảy ra ở Trường mà diễn ra tại nhà cô Uyên trong bối cảnh cô dùng con dao gọt trái cây cho học sinh ăn... Dù xử lý kỷ luật cũng phải theo hướng để cho người ta tốt lên chứ không thể đẩy người ta vào bước đường cùng”.  Một số học sinh theo học cho biết: “Mỗi lần dạy kèm ở nhà cô hay mua đồ ăn cho các em vì thế hành động của cô ấy chỉ là đùa”. Cô giáo Uyên khi tiếp xúc với P.V đã khóc: “Tôi chỉ đùa chứ không có ý gì khác...”.

          Ngay sau khi các báo đăng tải về sự việc này Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng đã có những động thái rất tích cực. 14 giờ 30 phút ngày 18-3 Sở GD-ĐT triệu tập cuộc họp tại Văn phòng Sở với thành phần gồm có: Giám đốc Sở; Chủ tịch Công đoàn ngành; đại diện các phòng chuyên môn Sở; Hiệu trưởng Bí thư Chi bộ Phó Hiệu trưởng Chủ tịch Công đoàn Trường THPT Trần Phú. Ngay trong ngày 18-3 Sở GD-ĐT có Công văn số 708/GD&ĐT-TCCB về việc “Báo cáo nội dung giải quyết đối với vi phạm của cô giáo Trường THPT Trần Phú” do Giám đốc Sở  Huỳnh Văn Hoa ký gởi đến UBNDTP Bộ GD-ĐT một số đơn vị liên quan và các cơ quan báo đài. Quan điểm của Sở GD-ĐT rất rõ ràng:

          - Ngành GD&ĐT không đồng tình với những việc làm của cô giáo Uyên. Hành vi của cô giáo Uyên đi ngư­ợc với sự chỉ đạo của Bộ GD&ĐT về Cuộc vận động "Mỗi thầy giáo cô giáo là tấm gư­ơng đạo đức và tự học" vi phạm Quy định về phẩm chất đạo đức CBGVCNV của ngành GD&ĐT thành phố (ban hành tại Công văn số 3724/ GD&ĐT-TCCB ngày 16-10-2007) vi phạm điều lệ nhà trư­ờng. Ngành Giáo dục và Đào tạo cảm ơn các cơ quan thông tin báo chí đã kịp thời đư­a tin về vụ việc xảy ra.
          - Sở GD&ĐT ban hành Công văn số 693/GD&ĐT ngày 18-3-2008 về việc đình chỉ công tác đối với cô Trần Thị Thanh Uyên; yêu cầu cô giáo Trần Thị Thanh Uyên kiểm điểm về những hành vi đã gây ra; nhà trư­ờng tiến hành xử lý kỷ luật theo các quy định hiện hành về kỷ luật cán bộ giáo viên trong ngành. Nhà trư­ờng hoàn chỉnh hồ sơ báo cáo đầy đủ về Sở trong thời gian sớm nhất.
          - Trư­ờng THPT Trần Phú phối hợp với Công đoàn theo dõi diễn biến t­ư tư­ởng của giáo viên học sinh và phụ huynh; có biện pháp ổn định nhà trư­ờng tiếp tục thực hiện nhiệm vụ dạy học bình thư­ờng.

          - Ban Giám hiệu Công đoàn tiếp tục theo dõi giúp đỡ cô Trần Thị Thanh Uyên kiểm điểm trung thực ngăn ngừa những hành vi tiêu cực từ phía bản thân cô giáo.

          Vụ vi phạm của cô giáo Uyên như vậy đã khá rõ ràng và cách giải quyết ban đầu của Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng được đánh giá là hợp lý. Tuy nhiên xung quanh sự việc vẫn tốn tại những luồng dư luận trái chiều. Có ý kiến thể hiện sự thông cảm với cách hành xử nhuốm màu “gia đình” của một cô giáo mới đứng trên bục giảng 3 năm nhằm “cho cô Uyên một cơ hội để sửa chữa sai lầm” song bên cạnh cũng có không ít ý kiến từ phía phụ huynh phản đối kịch liệt hành động của cô. Trong khi vấn đề bạo lực gia đình bạo lực học đường vẫn còn xảy ra ở nhiều nơi trên địa bàn cả nước việc cô giáo cầm dao kề vào cổ học sinh dù chỉ đùa hay để dọa học trò nghịch ngợm cũng là một hình ảnh hết sức phản cảm. Mặt khác đã được mệnh danh là một “kỹ sư tâm hồn” thì dù ở môi trường nhà trường gia đình hay bất cứ nơi nào khác cũng phải luôn thể hiện tấm gương sáng về đạo đức của người thầy.

          Ở một góc nhìn khác vụ việc này cũng lên tiếng cảnh báo về chất lượng dạy thêm dạy kèm tại nhà riêng hiện nay. Việc cô giáo thường gọt trái cây cho học sinh ăn trong giờ dạy thêm ít nhiều làm cho tình cảm cô – trò xích lại gần nhau hơn song suy cho cùng đó cũng là việc không nên làm. Việc ăn uống giao tiếp giữa giáo viên - học sinh nếu có cũng phải đúng nơi đúng lúc hoàn toàn không nên diễn ra trong 1-2 tiết học thêm học kèm. Vừa dạy - vừa ăn vừa đùa - vừa doạ...  làm cho lớp học thiếu hẳn tính nghiêm túc cần có và chắc rằng hiệu quả của việc dạy thêm dạy kèm sẽ bị ảnh hưởng xấu. Quan hệ giữa giáo viên - học sinh ở môi trường nào cũng phải có một khoảng cách cần thiết nhằm đạt hiệu quả cao nhất về chất lượng học tập. Những điều này không chỉ với cô giáo Uyên mà các thầy cô giáo khác nhất là những giáo viên mới ra trường có thể tìm thấy một vài kinh nghiệm ứng xử cho mình.

          Lẽ đương nhiên trong đời ai cũng có những phút giây lỗi lầm. Cô giáo Uyên cũng vậy. Rồi đây lãnh đạo Sở và nhà trường sẽ xem xét hình thức kỷ luật đối với cô theo các quy định hiện hành.  Cũng may việc “chơi dao” này đã có điểm dừng mà không xảy ra các hậu quả khác. Mong rằng sau cú vấp ngã này cô Uyên sẽ nhận ra những lỗi lầm của mình. Việc sửa chữa khuyết điểm thay đổi cách ứng xử cho phù hợp tư cách nhà giáo đối với một nhà giáo trẻ như cô Trần Thị Thanh Uyên thiết tưởng còn rất nhiều cơ hội và thời gian!
                                                                         N.Đ.N

More...

Đi tìm mặt trời (?)

By NGUYỄN ĐỨC NAM


Bắc Kinh mờ mịt trong khói bụi

          Chỉ còn thời gian ngắn nữa là Olympic Bắc Kinh sẽ chính thức khai mạc. Nước chủ nhà cũng đang làm mọi cách để chuẩn bị chu đáo cho sự kiện thể thao trọng đại này song có một vấn đề hết sức đau đầu  là tình trạng ô nhiễm chưa thể khắc phục triệt để. Thực ra từ 10 năm trước TQ đã rất nỗ lực và tiêu tốn nhiều tiền của để cải thiện môi trường nhưng thời gian dằng dặc ấy dường như vẫn chưa đủ. Nhớ lại năm 2002 khi đặt chân đến Bắc Kinh và  Thượng Hải tôi từng ngỡ ngàng vì “hai thành phố này luôn “đầy sương”(?) vì suốt cả ngày không thể nhìn thấy mặt trời. Khi tôi loay hoay với câu hỏi “mặt trời ở đâu?" thì người dân bức xúc trả lời: thành phố không phải “mờ sương” một cách thi vị như du khách tưởng tượng mà “mờ vì khói bụi”.  Thì ra ngay thời điểm ấy TQ đã tiến hành các biện pháp cải thiện môi trường song mọi việc không đơn giản. Hệ lụy ô nhiễm môi trường đến bây giờ vẫn chưa được khắc phụ cho thấy họ đã phải trả cái giá quá đắt!

          Ở Việt Nam trong những năm gần đây cảnh báo về ô nhiễm môi trường liên tục  xuất hiện trên các trang báo và nhiều diễn đàn khác. Tốc độ công nghiệp hoá đô thị hoá khá nhanh và sự gia tăng dân số làm cho môi trường bị ô nhiễm bởi nước thải khí thải và chất thải rắn. Về ô nhiễm nguồn nước hiện đang báo động không chỉ ở Hà Nội TPHCM mà còn đối với cả các địa phương như Hải Phòng Đà Nẵng Huế Nam Định Hải Dương Đồng Nai... Bên cạnh đó chúng ta còn phải đối mặt với những “nguồn ô nhiễm khác” như nhập rác thải các linh kiện máy móc hết thời hạn sử dụng... từ các nước công nghiệp phát triển. Đó là những nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường trầm trọng nếu không có biện pháp ngăn ngừa ngay từ bây giờ.

          Những năm gần đây hầu như ở tỉnh thành nào cũng triển khai nhiều biện pháp kêu gọi đầu tư nước ngoài. Không thiếu những ví dụ về các địa phương “đua” với số vốn FDI mà dễ dãi bỏ qua những quy định về môi trường. Trong bối cảnh ấy việc TP Đà Nẵng đã “dám” từ chối 2 dự án khổng lồ sản xuất thép và giấy với tổng vốn đầu tư 2 4 tỷ USD do lo ngại sẽ không đảm bảo về môi trường ảnh hưởng xấu đến cuộc sống người dân được xem là một quyết định đúng đắn đáng ghi nhận. Điều đó cho thấy chúng ta tha thiết kêu gọi đầu tư nước ngoài nhưng không phải bằng mọi giá.
          Trước thực trạng nhãn tiền về ô nhiễm môi trường mà các nước đang phải gánh chịu chúng ta đã có bài học vô cùng quý giá về việc giữ gìn sự trong lành cho môi trường sống ở thời điểm chưa muộn. Mặt khác sẽ rất khó chấp nhận cho việc ra đời những “dự án ô nhiễm” cho dù dự án đó được ẩn nấp bởi những lý lẽ thật êm tai.
                                                                     N. Đ.N


 

More...

Lắng nghe tiếng dân

By NGUYỄN ĐỨC NAM

(Bài đăng trên Báo Người lao động. NĐN đọc  thấy rất thời sự và thấm thía nên post lên để các anh chị các bạn cùng đọc)

          Thị trường nhà đất vừa khựng lại chứng khoán vừa chao đảo những tiếng kêu cứu đã vang trên mặt báo. Song có ai kêu cho nông sản mất giá và những đồng lương còm dần không đủ bữa ăn? Lạm phát hẳn gây thiệt hại cho cả những nhà đầu tư và giới chủ song vừa có tiền lại thạo cách dùng thông tin lo lắng của họ mau chóng được tri hô cho cả xã hội biết. Thế còn ai lo cho tiếng nói của giới cần lao?
 

          Ai đã sống những năm tháng khó khăn thời bao cấp hẳn vẫn còn run lo những đợt đổi tiền. Chỉ có điều bây giờ đã khác xưa nhiều lắm.
          Lạm phát chỉ làm nghèo thêm nông dân giới thợ thuyền và những người sống bởi đồng lương ít ảnh hưởng hơn đến người có nhà cho thuê có cổ tức để hưởng hoặc đi “trẩy hội gửi tiền”.
          Lo giữ giá trị đồng tiền cũng là lo giữ lấy niềm tin của người dân. Mất niềm tin ấy liệu con thuyền chính quyền có chống đỡ được tròng trành những con sóng dữ? Đẩy lùi và căn cơ ngăn ngừa lạm phát vì lẽ ấy là yêu mến giới cần lao là an ninh và ổn định. Việc ấy cũng quan trọng chẳng kém an ninh quốc phòng.
 
          Thời của kỹ trị muốn chống và phòng ngoài những hô hào quyết liệt và triệt để nhà quản lý phải có đủ thông tin có năng lực dự báo có niềm tin vào thị trường. Những nhà thông thái bảo rằng lạm phát là do in ra quá nhiều tiền do mua vào ngoại tệ do đầu tư của Nhà nước dàn trải kém hiệu quả. Muốn căn cơ giảm lạm phát họ hối thúc phải phanh gấp các dự án phung phí tiền dân thắt chặt chi tiêu công cộng hối thúc kiểm soát lãi suất và tạo sức ép buộc Nhà nước nhường cơ hội đầu tư cho giới kinh doanh tư nhân giỏi tính toán hơn quan viên hành chính.
          Yêu mến những con số GDP ngày càng tăng trưởng chính quyền nào chẳng muốn hối thúc đầu tư từ của công. Những tập đoàn kinh tế Nhà nước cồng kềnh kém hiệu năng hình như đã chẳng thiếu vốn để lan xa dần ngành kinh doanh cốt lõi và đua buôn nhà đất cùng cuộc chơi chứng khoán. Những nhóm lợi ích kinh tế ấy dan díu chặt chẽ với giới truyền thông giới làm chính sách... Lợi ích ngành lợi ích nhóm nổi lên trong mọi chính sách công là điều chẳng ngạc nhiên.
          Giới cần lao không dư tiền chẳng thạo vận động hành lang song họ là hằng hà sa số người dân họ là những hội đoàn là những lá phiếu. Dẫn dắt từ mong ước cử tri dân biểu tại các cơ quan làm ra chính sách nếu gắn bó với cử tri phải cất lên tiếng nói đòi quyền được bảo đảm có đồng lương đủ sống đủ nuôi con em học hành. Kìa là cơn bão giá Quốc hội và các HĐND đã ra tay ra sao để hối thúc Chính phủ hành động vì lợi ích của hàng triệu dân nghèo? Nỗi ưu tư ấy hình như có nguyên căn từ quan hệ không mấy thân thương của cơ quan dân cử nước ta đối với các cử tri.
          “Tin là tốt song kiểm tra còn tốt hơn” lời răn dạy ấy có vẻ cũng đúng khi rà soát canh gác các chính sách của Nhà nước trước khi chúng được ban hành. Đánh giá tác động đa chiều của mọi chính sách nhất là tác động tiêu cực của chúng đối với dân nghèo và các đối tượng dễ bị tổn thương trong xã hội nếu là bắt buộc trong quy trình xây dựng chính sách có thể giúp hạn chế ra đời những lệnh cấm kiểu như cấm xe ba gác cấm bán hàng rong hoặc hạn chế những dự án đầu tư hoang phí vung vãi tiền dân mà để lại nặng nợ cho con cháu mai sau.
          Phản biện tranh luận đa chiều trước khi ban hành các chính sách đương nhiên tốn kém thời gian và gây khó chịu cho người làm quan. Song chậm mà chắc cách tăng trưởng ấy hứa hẹn mang lại phát triển và chút ít thịnh vượng cho cả dân nghèo.

                                                   PGS-TS Phạm Duy Nghĩa
 


More...

Công tác dự báo

By NGUYỄN ĐỨC NAM


        

          Theo số liệu do Tổng cục Thống kê công bố giá cả tháng 2-2008 đã tăng với tốc độ kỷ lục 3 56% và đưa chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong 2 tháng đầu năm lên gần 6% trong khi mục tiêu cả năm là kiểm soát CPI ở dưới 8 5%.  Theo cách tính CPI mới giá các mặt hàng trong hai tháng đầu năm 2008 đã tăng xấp xỉ 15% so với 2 tháng đầu năm 2007. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng lạm phát  đã được đề cập khá nhiều trong đó có cả nguyên nhân khách quan chủ quan như tác động của tình hình kinh tế thế giới giá dầu tăng cao giá vàng nhảy múa tình hình thiên tai dịch bệnh sự thay đổi thất thường của thời tiết sự lúng túng trong điều hành thị trường tài chính tiền tệ phản ứng chậm trước những diễn biến trong các mặt đời sống xã hội và quan trọng hơn cả là công tác dự báo chưa được kịp thời và chuẩn xác...

          Hơn 1 năm trước đây vào ngày 11-01-2007 nước ta chính thức trở thành thành viên đầy đủ của Tổ chức Thương mại Thế giới WTO. Trước và sau khi gia nhập WTO chúng ta đều dự lường những thuận lợi và thách thức. Thuận lợi và kết quả đạt được sau một năm bước vào “sân chơi toàn cầu” đã nói đến nhiều  còn bây giờ chúng ta đang đối mặt với thách thức. Mặt khác đã thành quy luật cũng như bất cứ nền kinh tế của một quốc gia nào nền kinh tế nước ta hiện đang phải đối mặt với một số khó khăn. Việc chúng ta gia nhập WTO nhiều người ví von rằng đó là lúc con tàu Việt Nam rẽ sóng vươn ra biển lớn. Có lúc trời yên biển lặng có lúc giông tố bão bùng điều đó cũng là lẽ đương nhiên. Vấn đề quan trọng là chúng ta chuẩn bị những gì để đối phó. Trong trường hợp này công tác dự báo được đánh giá là vô cùng quan trọng đôi khi có ý nghĩa sống còn.

          Chiều hôm qua (28-2) Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 2-2008. Vấn đề lạm phát được đưa ra mổ xẻ chi tiết ngõ hầu tìm ra nguyên nhân và biện pháp khắc phục. Ngay sau phiên họp Văn Phòng Chính phủ cũng đã họp báo về vấn đề này. Chính phủ đã không ngần ngại nói đến những thiếu sót trong công tác dự báo trong điều hành tài chính tiền tệ và rất mong các nhà chiến lược và toàn thể nhân dân hiến kế giúp Chính phủ giải quyết tốt tình hình. Tất cả những gì diễn ra cho chúng ta niềm tin tưởng có một Chính phủ trung thực cởi mở cầu thị và hành động quyết liệt. Con tàu vươn ra biển lớn đương nhiên rất cần cánh tay chèo lãi vững chãi. Hy vọng rằng những diễn biến đã và đang xảy ra sẽ giúp Chính phủ có thêm kinh nghiệm trong công tác điều hành và với sự đồng tâm hiệp lực của Chính phủ và toàn thể nhân dân tình trạng lạm phát sẽ được đẩy lùi những khó khăn trong thời điểm hiện tại sẽ sớm được giải quyết trong một tương lai gần!

                                   Đà Nẵng 28-2-2008

http://cadn.com.vn/News/Chinh-Tri-Xa-Hoi/So-Tay-Nha-Bao/2008/02/4230.html


More...

"Sập hầm"(?)

By NGUYỄN ĐỨC NAM


          Cuối năm 2007 Tòa soạn Báo Công an TP Đà Nẵng nhận được lá thư của bạn đọc với lời lẽ rất bức xúc. Lá thư do 3 gia đình ở một xã ngoại ô TP Đà Nẵng đồng ký tên phản ánh một sự việc khá hy hữu. Nhân dịp lễ họ đưa cả gia đình về “nội thành” chơi. Trưa hôm ấy họ ghé vào quán cà-phê T. khá nổi tiếng trên đường L. (Q. Hải Châu). Mỗi người chỉ dùng một thứ nước uống bình thường như cà-phê cam vắt sâm dứa... song khi tính tiền mọi người đều “choáng”  không tin vào mắt mình trước tờ phiếu tính tiền  không dưới 200.000 đồng cho 10 ly nước(?). “Quán này cắt cổ đồ lừa đảo làm ăn thiếu lương tâm...” – đó là những lời lẽ cay nghiệt họ  dành cho quán T với mong muốn được cảnh báo cho nhiều người khỏi “sập hầm” như họ.
   
         
          Thực ra quán cà-phê T. không “lừa” như họ nghĩ. Trong “menu” đã ghi rành rành giá tiền từng loại thức uống. Có lẽ vì chưa quen hoặc không để ý nên họ đã có sự hiểu nhầm. Rõ ràng sai sót ở đây thuộc về khách hàng.
            

         
Song xung quanh chuyện này có một vấn đề liên quan khác. Đó là tâm lý sính... hàng đắt tiền hiện đang phổ biến trong đời sống xã hội. Dễ dàng nhìn thấy nhất là trong những năm gần đây trên các trục phố chính ở Đà Nẵng nhan nhản mọc lên những quán giải  khát sang trọng và ai cũng biết chủ quán đã đầu tư số tiền không phải nhỏ. Và đương nhiên   giá bán mỗi ly nước giải phát cũng “đội la-phông” đắt gấp 5-10 lần quán cóc. Vậy nhưng những quán này vẫn đông nghịt khách. Ở những cửa hàng “đồ xịn” một áo sơ mi 500-700.000 đồng người mua vẫn chen chân. Đất đai càng lên giá giao dịch càng rầm rộ... Có tiền rủng rẻng ăn tiêu phung phí đã đành đáng lưu ý là có những người chi tiêu dè sẻn trong từng bữa ăn vẫn sính hàng đắt tiền. Đến độ những quán bán giá cả hợp lý lại bị liệt vào danh sách “quán dổm quán ế”. Lợi dụng tâm lý này người bán đã nâng giá hàng hoá vô tội vạ bất chấp chất lượng và người ta gọi chung đó là giá ảo.
 

          Trong thời điểm mà sự “lạm phát” được nói đến hàng này hàng giờ giá cả nhiều mặt hàng đang tăng chóng mặt tác động xấu đến nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội   tâm lý sinh hàng đắt tiền cần nhanh chóng loại bỏ ra khỏi đời sống. Đó cũng là một cách thiết thực để thực hành tiết kiệm tạo ra môi trường kinh doanh lành mạnh phù hợp với nhu cầu tiêu dùng của mọi người.
  
                                                            Đà Nẵng 27-2-08

More...

Vòng xoay của những nghịch lý

By NGUYỄN ĐỨC NAM


                                                        Hoa tim vỡ...


            Tết đã có từ đời nảo đời nào. Ai chẳng biết chỉ có mỗi ngày mồng Một là vắng chợ còn các quán xá có khi chẳng nghỉ ngày nào trong năm vậy mà những ngày giáp Tết hàng hoá đắt đỏ như tôm tươi vẫn kìn kịt người mua kẻ bán. Năm nay cứ ngỡ do giá cả tăng vụt sức mua sẽ giảm vậy mà hoạt động mua sắm nhộn nhịp đến mức phải gọi là ào ạt bất chấp giá cả thế nào. Siêu thị chợ hăm chín ba mươi nườm nượp khách người người như cố vét tất cả những gì mà họ cho là còn thiếu đem về nhà. Như thể vĩnh viễn không còn chợ nữa...

 

          Đứa cháu ở quê cực nhọc lam lũ là thế gặp dạo tháng chín tháng mười luôn than vãn mong muốn được nghỉ vài hôm cho... đã. Vậy mà đến tết lại ngồi nghễu ra: “Nghỉ chán quá chẳng biết làm gì. Ước chi hết tết để đi làm”.

 

          Nghịch lý cuộc đời dĩ nhiên chẳng phải chỉ ba ngày tết. Nhà này nhìn sang nhà khác thấy họ bao giờ cũng thảnh thơi sung sướng hơn mình. Cả những người giàu sụ nhà lầu xe hơi đôi lúc lại đem so bì với một giấc ngủ trưa khò khò của một anh nông dân một nắng hai sương cày sâu cuốc bẫm thiếu trước hụt sau. Còn anh nông dân nhìn cảnh người ta lên xe xuống ngựa tiền bạc rủng rẻng mà thầm mơ ước. Mà cũng phải thôi người nghèo thiếu vật chất còn người giàu có khi lại thiếu đi sự thanh thản. Từng có một bộ phim có nhan đề rất đời “Người giàu cũng khóc” phải chăng là vì vậy?

 

          Như là một quy luật nghiệt ngã nhưng lại ẩn giấu sự công bằng cuộc sống chẳng cho ai tất cả sự đủ đầy. Có người nói bóng bẩy: “Tạo hoá cho cái này thì lấy lại cái kia”. Sự công bằng nằm trong cái nghịch lý ấy dường như để cho mỗi người còn có chút gì đó để mà hân hoan hay tự an ủi vỗ về hoặc để mỗi người tự tìm cách cân bằng trong cuộc sống vốn đầy rẫy những câu hỏi không chỉ của trẻ con: “Vì sao lại thế???”.

 

          Càng có tuổi con người càng muốn tôn thờ chữ “Nhẫn” dù rằng người trẻ vốn “hung hăng” và nông nổi nên cần “Nhẫn” hơn rất nhiều. Nghịch lý cứ thế tồn tại song hành với thế gian tạo cốt cách và hình thành nên mỗi phận người.    

 

          Như mỗi người ai cũng nhìn về tương lai mà thầm ao ước có cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn. Ấy vậy mà đâu phải ai cũng nghĩ và làm được cái điều tưởng như hết sức giản đơn là phải làm thật tốt những gì đang diễn ra trước mắt. Mình cũng vậy!

 

         Chỉ xin được nhắc mình nhớ một điều: Hãy bình tâm mà tự tại  với đời dù điều đó chẳng dễ dàng gì. Và còn có một điều khó khăn hơn đó là làm thế nào tự tại với đời mà không vô cảm!


                                               Đà Nẵng Mồng 6 tháng Giêng Mậu Tý  

More...

Một chiều ngược gió

By NGUYỄN ĐỨC NAM


Bùi Sim SimEm ngược đường ngược nắng để yêu anh
ngược phố tan tầm ngược chiều gió thổi
ngược lòng mình tìm về nông nổi
lãng du vô định cánh chim trời....

 
Em ngược thời gian em ngược không gian
ngược đời thường bon chen tìm về mê đắm
ngược trái tim từ bao giờ chai lặng
...
em đánh thức nỗi buồn....
em gợi khát khao xanh...

 
Mang bao điều em muốn nói cùng anh
chợt sững lại ... trước cây mùa trút lá
Trái đất sẽ thế nào khi màu xanh không còn
Và sẽ thế nào khi trong anh không em

em trở về im lặng của đêm
chẳng còn nữa người đông và bụi đỏ
phố bỗng buồn tênh bờ vai hút gió
riêng chiều nay em biết - một mình em....

L.K.H (sưu tầm)

More...

Gần 1 tỷ USD cho KĐT Công nghệ FPT Đà Nẵng

By NGUYỄN ĐỨC NAM                             Ông Nguyễn Bá Thanh Bí thư Thành ủy Đà Nẵng xem
                             sơ đồ tổng thể Dự án Khu Đô thị Công nghệ FPT Đà Nẵng

 *. Tổng diện tích dự án 181 ha nằm ven sông Cổ Cò (P. Hoà Hải Q. Ngũ hành Sơn)

*. Xây dựng Trường Đại học FPT Trung tâm phần mềm khu dịch vụ công cộng hiện đại

*. Khởi công năm 2008 hoàn thành năm 2012


 

          Ngày 12-1 tại Khách sạn Furama Đà Nẵng đã diễn ra Lễ ký kết thoả thuận đầu tư Dự án Khu Đô thị công nghệ FPT Đà Nẵng (KĐTCNFPTĐN). Đến dự lễ có các ông Nguyễn Bá Thanh UVTƯ Đảng Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng; Trần Văn Minh Chủ tịch UBNDTP Nguyễn  Minh Hồng Thứ Trưởng Bộ Thông tin và truyền thông; Trương Gia Bình Chủ tịch HĐQT Tổng Giám đốc Tập đoàn FPT cũng đại diện nhiều sở ban ngành liên quan. Nhân sự kiện này Tập đoàn FPT đã trao tấm séc trị giá 10 triệu USD  ủng hộ TP Đà Nẵng xây dựng Bệnh viện Ung bướu để chữa bệnh cho nhân dân khu vực miền Trung.


         
KĐTCNFPTĐN có tổng diện tích hơn 181 ha nằm ven sông Cổ Cò thuộc phường Hoà Hải Q. Ngũ Hành Sơn với số vốn kỷ lục 952 triệu USD. Đây sẽ trở thành một khu đô thị hoàn chỉnh hiện đại với đầy đủ các tiện ích công nghệ cao phù hợp với cảnh quan môi trường đầy dủ dịch vụ về nhà ở nghỉ ngơi giải trí cho đến chỗ làm việc học hành. Khu Đô thị này có cơ sở hạn tầng kỹ thuật xã hội cấo độ cao đồng bộ mật độ cây xanh cao hệ số sử dụng đất và tầng cao trung bình thấp. Khu đô thị được kết cấu gồm các công trình: Trường Đại học FPT 25 ha; Khu Công nghệ phần mềm 33 ha; diện tích đất còn lại dành cho Khu nhà ở nhân viên; đất dành cho giao thông sinh thái các dịch vụ công cộng và các khu đất biệt thự.


         
Dự án này sẽ được khởi động trong năm 2008 và dự kiến hoàn thành vào năm 2012. Trong đó Khu Đại học FPT - hạt nhan của dự án sẽ đáp ứng cho nhu cầu học tập và giảng dạy cho khoảng 10.000 sinh viên và 1.500 cán bộ. Khu Đại học FPT phục vụ nhu cầu đào tạo chất lượng cao được xây dựng theo mô hình trường đại học thế hệ mới có đẳng cấp quốc tế có môi trường giáo dục hiện đại tiện nghi gắn liền đào tạo với thực tiễn cuộc sống và nhu cầu nhân lực của đất nước góp phần đưa ngành công nghệ thông tin (CNTT) Việt Nam ngang tầm với các nước tiên tiến trên thế giới. Trung tâm phát triển phần mềm là nơi làm việc của 3.000 kỹ sư lập trình gồm: trung tâm tích hợp hệ thống thông tin; cung cấp dịch vụ viễn thông và internet; cung cấp sản phẩm công nghệ thông tin và viễn thông đáp ứng chỗ làm cho 1.000 chuyên gia; tạo môi trường thuận lợi hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh trong lĩnh vực phầm mềm tin học góp phần phát triển ngành công nghiệp triển vọng này ở Đà Nẵng khu vực miền Trung và cả nước. Các khu dân cư công trình chức năng đồng bộ phục vụ nhu cầu cho khoảng 20.000 người dự kiến sẽ là nơi sinh sống làm việc lý tưởng cho các công dân trẻ trong tương lai. Các lô đất biệt thự sẽ được bố trí dọc song Cổ Cò xung quanh hệ thống sân golf đẳng cấp. Diện tích mỗi lô rộng gấp trung bình 10 lần so với các lô biệt thự thông thường hiện nay.                               Chủ tịch UBNDTP Đà Nẵng Trần Văn Minh và
                              TGĐ FPT Trương Gia Bình ký thỏa thuận đầu tư KĐT

            Trả lời câu hỏi các nhà báo Chủ tịch UNDTP Trần Văn Minh cho biết để thực hiện dự án này sẽ phải di dời khoảng hơn 1.500 hộ dân. Hầu hết số hộ dân này sẽ được bố trí tái định cư tại các khu đô thị mới thuộc phường Hoà Hải Q. Ngũ Hành Sơn.


          
 Theo Tổng Giám đốc Trương Gia Bình: Đà Nẵng là vùng đất địa linh nhân kiệt có truyền thống oanh liệt trong những năm kháng chiến và là một thành phố rất năng động trong xây dựng phát triển kinh tế. Thành phố này có nhiều tiềm năng: là một trong những tỉnh thành phố có tốc độ phát triển GDP lớn nhất cả nước trong nhiều năm liền; có chính sách đầu tư năng động thủ tục pháp lý nhanh gọn; nơi có hành lang kinh tế Đông Tây dài 1.450 km cơ sở hạ tầng rất tốt. Về hoạt động của FPT tại Đà Nẵng chỉ mới 3 năm có mặt tại thành phố này lợi nhuận về phần mềm của Tập đoàn tại Đà Nẵng đã bằng ½ lợi nhận ở TPHCM và những năm tiếp theo chắc chắn hoạt động sản xuất kinh doanh sẽ gặp thuận lợi hơn trước. Kết quả kinh doanh năm 2007 của FPT tại Đà Nẵng đã vượt gấp 12 lần so với năm đầu tiên có mặt tại Đà Nẵng.


         
Ông Trương Gia Bình thổ lộ: Ước mơ góp phần đầu tư xây dựng cho Đà Nẵng trở thành một trung tâm của trí tuệ đã được ông nghĩ đến từ thế kỷ trước được sự hỗ trợ của lãnh đạo thành phố Đà Nẵng vào phút chót FPT đã được đầu tư xây dựng khu đô thị công nghệ ở một vị trí đẹp đẽ và thơ mộng như vậy. Nếu chậm chân hơn chút nữa chắc chắn FPT sẽ đánh mất cơ hội này. Tập đoàn FPT tin rằng với vị trí hàng đầu về CNTT trong gần 2 thập kỷ qua với sự hiểu biết sâu sắc của FPT về nhu cầu của các lao động trí thức sự hỗ trợ và hậu thuẫn mạnh mẽ từ các đối tác tin cậy cũng như các nhà đầu tư KĐTCNFPTĐN sẽ trở thành trung tâm công nghệ cao của khu vực miền Trung kết nối với thế giới đồng thời phục vụ tốt nhất cho Công dân điện tử. Khu đô thị này hy vọng sẽ góp phần kiến tạo môi trường sống văn minh và làm việc sáng tạo tại Đà Nẵng đóng góp vào sự phát triển kinh tế xã hội và hiện đại hoá mạnh mẽ của TP Đà Nẵng trong thời gian tới.


N. Đ.N


 

More...

Đội MBH - đằng sau con số 99%

By NGUYỄN ĐỨC NAM          Vậy là đã gần nửa tháng cả nước thực hiện việc đội mũ bảo hiểm (MBH) khi đi xe máy lưu thông trên mọi tuyến đường. Tin tức được cập nhật cho thấy có nhiều tín hiệu đáng mừng: tỷ lệ người đội MBH khi đi xe máy chiếm 99% bất kể ngày hay đêm bất kể nơi có hay không có lực lượng CSGT.  Hiệu quả cũng thấy rõ đơn cử như ở TP Đà Nẵng trong 2 tuần chỉ xảy ra 2 vụ TNGT làm 3 người bị thương 2 người chết. Theo đánh giá của cơ quan chức năng số thương vong do TNGT như vậy là thấp chưa từng có trong suốt thời gian từ đầu năm đến nay. 

          Nhưng vẫn còn có con số thống kê khác làm cho chúng ta chưa hoàn toàn yên tâm: đó là tỷ lệ MBH không đạt chất lượng chiếm 70%. Trước thực tế này có ý kiến đặt ra vấn đề về lộ trình thực hiện đội MBH liệu đã ổn? Thật ra chủ trương đội MBH đã được từ lâu và cách đây 5 năm Chính phủ đã có Nghị định về việc đội MBH đi xe máy trên các tuyến QL. Từ 15-9-2007 đã có quy định người đi xe máy phải đội MBH trên một số tuyến đường. Nói như vậy để thấy lộ trình thực hiện Nghị dịnh này không phải là nguyên nhân của thực trạng trên. Cái chưa ổn là việc tổ chức thực hiện của các cơ quan chức năng. Còn nhớ chỉ còn khoảng chưa đầy một tuần lễ thực hiện đội MBH trên tất cả các tuyến đường các cơ quan chức năng mới thông báo loại MBH nào đạt chất lượng loại  nào không đạt chất lượng. Trong khi đó vào thời điểm ấy ước chừng có hơn 80% MBH đã được mua. Vì vậy chẳng có gì là ngạc nhiên hiện nay có đến 70% MBH mà người dân đang sử dụng không đạt chất lượng. Các cơ quan chức năng như thuộc ngành Giao thông   Quản lý thị trường Đo lường chất lượng Hiệp hội bảo vệ người tiêu dùng… nghĩ về về việc này? Liệu họ có chạnh lòng không khi có những gia đình nghèo chạy vạy lắm thậm chí phải vay mượn mới đủ tiền mua một hai chiếc MBH... giả để dùng chung cho cả nhà? Và một con số khác: có đến 88% người sử dụng MBH sai quy cách. Mà đội MBH sai quy cách thì tác dụng bảo vệ của MBH chỉ đạt 50%. Thậm chí có trường hợp chết oan uổng vì đội MBH sai quy cách. Thử hỏi: trước khi thực hiện việc đồng loạt đội MBH khi đi xe máy đã có cơ quan nào thực hiện chức trách hướng dẫn cặn kẽ cho dân đội MBH như thế nào cho đúng quy cách hay chưa? Hiệu quả của việc đội MBH đã không được như mong muốn lỗi hoàn toàn không phải do dân!


         
Con số 99% người đội MBH khi đi xe máy - một con số lý tưởng đã thể hiện rất rõ ý thức tuân thủ pháp luật cũng như sự đồng thuận của người dân trước một chủ trương đúng đắn của Nhà nước. Song bên cạnh đó câu hỏi được đặt ra là: các cơ quan chức năng nghĩ gì khi đa số người dân phải đội MBH không đạt chất lượng? Đa số người dân chưa biết đội MBH không đúng quy cách?


         
Nói như vậy để thấy rằng vướng mắc khi đội MBH đi xe máy không phải do lộ trình mà chính ở thái độ thực hiện công việc này của các cơ quan chức năng. Họ không thể làm ngơ trước trách nhiệm cũng như những khiếm khuyết này và hẳn nhiên đó không thể chỉ là lời xin lỗi qua quýt trước nhân dân!


N. Đ.N


           
  

 

More...