"Tạm biệt chim én"

By NGUYỄN ĐỨC NAM
Đà Nẵng cao dần lên
 

          Sau giải phóng TP Đà Nẵng còn lại hai đài nước một ở đường Ngô Gia Tự một ở đường Nguyễn Tri Phương. Đã lâu rồi Đà Nẵng có hệ thống nước máy tương đối tốt áp lực mạnh nên hai đài nước này không còn sử dụng đúng như công năng ban đầu của nó. Dù vậy ở cái thuở Đà Nẵng chẳng có mấy cái nhà cao tầng nên những đài nước này trở nên vòi vọi nhìn đâu cũng thấy và phần nào đó đã trở nên quen thuộc với người dân thành phố. Một thời cùng với Cầu Vồng đường Lê Duẩn hai cái đài nước này đã làm nên một phần ký ức Đà Nẵng trong tâm khảm những người xa thành phố...

          Vài năm trở lại đây hai đài nước này có phần xuống cấp. Những ngôi nhà dân từng "núp bóng" đài nước phàn nàn về tình trạng vôi vữa rơi rớt mỗi khi trời sâm dông. Đặc biệt mỗi khi có bão đến thì người dân nơm nớp lo sợ mặc dầu thực tế không đến nỗi đáng lo sợ như vậy.

          Thành phố Đà Nẵng cao dần với sự xuất hiện của hàng loạt cao ốc mà người xa thành phố chỉ vài năm là ngỡ ngàng. Giờ đây hai đài nước trở nên nhỏ xíu trước Vĩnh Trung Plaza Khách sạn Hoàng Anh Gia Lai Trung tâm Công nghệ phần mềm và mới đây nhất là  Khách sạn Indochina  Riverside Towers... Sự cũ kỹ của nó nhất là đài nước trên đường Nguyễn Tri Phương kỳ lạ thay lại trở thành "ngôi nhà mơ ước" của loài chim én. Chẳng biết tự bao giờ từng đàn chim én rủ nhau về ngụ tại đài nước. Suốt cả ngày những đàn én ríu ra ríu rít. Đặc biệt mỗi sáng tôi thường đi qua đây và tự dưng thấy lòng nao nức khi nghe cả ngàn tiếng chim. Chúng chao lượn thoả thích trên bầu trời như xung quanh chẳng hề có con người chẳng hề có tiếng động cơ chẳng hề có những ngôi nhà vòi vọi và cả mớ dây điện lùng nhùng. Tôi yêu khung cảnh thanh bình ấy và đã không ít lần dừng xe đứng lặng nhìn những cánh chim chấp chới bay với một ánh mắt ngỡ ngàng thích thú. Còn nghe nói trên đài nước ấy còn có cả loài chim yến từ đảo Cù Lao Chàm Hội An bay về làm tổ. Chuyện này chắc có phần thêu dệt bởi nếu thực sự có tổ chim yến - một loại thực phẩm bổ dưỡng cao cấp chắc chắn bầy chim kia đã không thể yên ổn vậy rồi.

          Cách đây khoảng vài năm có lần tôi hỏi chuyện Kiến trúc sư Nguyễn Ngọc Tuấn - Giám đốc Sở Xây dựng  về "số phận" của hai đài nước. Ông cho biết các cơ quan chức năng đang lập phương án tháo dỡ để bảo đảm cho sự an toàn của người dân. Bẵng đi một thời gian khá lâu tất cả vẫn yên vị tôi lại nghĩ có thể người ta lại có cách nghĩ khác cách làm khác ví như gia cố hai đài nước này rồi để cho nó tồn tại như mong muốn của một số người hoài cổ chẳng hạn. Còn tôi thì yên lặng ngắm nhìn và không giấu lòng mình rằng tôi mong luôn được nhìn thấy đàn én bay về mỗi sớm mỗi chiều. Đã từng có những  sớm mùa xuân khi đi ngang qua đài nước trên đường Nguyễn Tri Phương tiếng chim làm tôi nhớ tha thiết lời bài hát của nhạc sĩ Diệp Minh Tuyền dù rằng lời bài hát không hoàn toàn hợp cảnh: "Khi gió đồng ngát hương rợp trời chim én liệng/ Cây nảy đầy chồi xanh mấy trắng bay yên lành". Lúc ấy mùa xuân như đang đến thật gần và dường như tôi nghe cả tiếng mầm cây tách vỏ đón ánh bình minh...

          Non một tháng nay tôi lại đi ngang qua đài nước. Chợt nghe tiếng chim én chừng như thảng thốt những cánh chim bay lả tả lạc loài và hấp tấp rời rạc. Ngước nhìn đài nước đã bị bao quanh bởi những tấm bạt. Tôi vẫn đinh ninh đài nước được trùng tu. Nhưng rồi đài nước ngày càng thấp dần thấp dần. Đàn chim tan tác di trú nhưng dường như vẫn còn nhớ tổ nên chấp chới bay về chiêm chiếp chiêm chiếp...

                                      Tháo dỡ đài nước trên đường Nguyễn Tri Phương

          Cuộc sống vẫn luôn tiến về phía trước như thể cái đài nước ngày nào cũng phải nhường chỗ cho một công trình hữu ích hơn nào đó mọc lên hay chỉ đơn giản là xoá đi một mối lo đem lại sự an toàn cho cuộc sống mọi người. Mọi sự đổi thay hoặc chia xa dù biết chắc sẽ tốt đẹp hơn chăng nữa nhưng ít nhiều vẫn để lại trong lòng mỗi người niềm luyến tiếc âu đó cũng là lẽ thường tình.  

          Tự dưng thương đến nao lòng những cánh chim én bé nhỏ. Những cánh chim này về đâu làm sao biết được? Nhưng chắc rằng như một quy luật tất yếu của sự sinh tồn chim sẽ tự bay đi tìm nơi làm tổ mới. Tiếng chim rồi cũng sẽ rộn ràng như ngày nào chúng mới tụ về quanh đài nước này.

          Chỉ có lòng mình bâng khuâng nhớ tiếng chim én và dường như nghe tiếng hạt nảy mầm mỗi khi lạc bước trở lại chốn này...


N.Đ.N

http://cadn.com.vn/News/Van-Hoa/Van-Hoa-Van-Nghe/2008/07/11746.ca


More...

Thời trang và... không thời trang

By NGUYỄN ĐỨC NAM
Em chỉ có thể làm duyên như thế này thêm 4 tháng nữa thôi nhé!
 

         

          Xin thưa trước với các anh chị và các bạn thời trang là lĩnh vực mà tôi không rành lắm. Ở nhà chuyện áo quần giày dép... bà xã thích gì mua nấy và mua gì mặc nấy. Lâu lâu hội họp gì gì đó ai tặng thêm cái áo chiếc cặp cứ thế đem ra dùng không băn khoăn gì. Vậy mà bây giờ tôi lại "dám" lạm bàn về chuyện này xem ra chẳng khác nào "múa rìu qua mắt thợ". Thôi nói quẩn quanh hoài làm mọi người sốt ruột tôi xin vào đề luôn ...

          Bài viết này có liên quan đến ngày 15-11-2008. Nghĩa là khi bài viết này được post lên   còn gần 4 tháng nữa mới đến. Nhưng có việc quan trọng phải nói trước để chị em và những người ưa thích thời trang khỏi hụt hẫng bởi đó là ngày mà tất cả các loại mũ bảo hiểm (MBH) thời trang không hợp với tiêu chuẩn kỹ thuật sẽ không được sản xuất và lưu hành. Lời khẳng định này vừa được ông Trần Quốc Thắng - Thứ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ phát ngôn trên báo chí.

          Quyết định chẳng lấy gì mới mẻ nếu không nói là quá chậm chạp nêu trên xuất phát từ kết quả kiểm nghiệm của Bộ này rằng "hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại MBH thời trang như mũ vành cứng nón lót vải thời trang khổ rộng che khuất tầm nhìn và hầu hết không đảm bảo an toàn cho người đi xe máy. Những cái mũ này thực chất người tiêu dùng cũng biết nó không đủ độ an toàn để bảo vệ tính mạng và sức khoẻ khi đi xe nhưng họ vẫn dùng là để đối phó"...

          Nhân "sự kiện" này có người lại đặt câu hỏi: sai phạm khi đội MBH thời trang rành rành vậy thế sao không cấm ngay mà phải chờ đến ngày "Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia MBH cho người đi mô-tô xe máy" có hiệu lực từ ngày 15-11? Nói xa hơn chút nữa tại sao quy định "chuẩn hoá" này lại không được ra đời trước thời điểm bắt buộc người đi mô-tô xe máy phải đội MBH? Tại sao vậy???

          Có điều gì đó làm cho người dân có cảm giác nhùng nhằng giữa các quy định "bám đuôi" thực tiễn. Và rõ ràng chuyện này nảy sinh các hậu quả không đáng có: nhà sản xuất cứ sản xuất dân cứ bỏ tiền mua các cơ quan chức năng tốn thời gian công sức xử phạt vi phạm trên lĩnh vực TTATGT cứ thế liên tiếp xảy ra và điều đáng nói nhất là đội MBH nhưng vẫn không "bảo hiểm" được cái đầu. Sự lãng phí tiền tỷ của dân rõ ràng xuất phát từ cái mớ nhùng nhằng này chứ ở đâu xa!

          Nhưng nói như vậy vẫn chưa hết ý. Xung quanh cái MBH không riêng gì MBH thời trang mà theo số thống kê trước đây của Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng ngay cả các loại MBH không thời trang vẫn còn có đến 80% không đạt chất lượng. Cơ quan chức năng có lần phải ta thán "bó tay" với MBH giả và thừa nhận chất lượng MBH hiện chỉ chờ vào lương tâm của nhà sản xuất(?). Thử đặt câu hỏi: đến ngày N (15-11) khi các cơ quan chức năng cấm sản xuất sử dụng MBH thời trang thế thì đối với MBH không thời trang nhưng không đạt chất lượng thì giải quyết ra sao? Nhập nhằng ở chỗ vấn đề đáng quan tâm là MBH có đảm bảo chất lượng hay không chứ không phải MBH có thời trang hay không thời trang.

          Những vấn đề này chắc chắn đang đặt ra cho cơ quan chức năng nhiều việc phải làm. Song tựu trung lại thêm bài học chẳng có gì mới mẻ rằng: các quyết sách chỉ phát huy được tác dụng tốt khi cơ quan chức năng có tầm nhìn xa phản ứng nhanh và tích cực. Nếu không được vậy hệ lụy người dân sẽ lãnh đủ!

N.Đ.N


More...

Hy sinh trong thời bình

By NGUYỄN ĐỨC NAM           Nói đến hai chữ hy sinh chúng ta thường liên tưởng đến thời chiến tranh khói lửa. Hơn 30 năm qua đất nước im tiếng súng vết đạn bom đã lành lặn nhường chỗ cho vồng khoai ruộng lúa. Chiến tranh đã lùi xa nỗi đau mất mát chia ly nhường chỗ cho niềm vui đoàn tụ. 

          Hy sinh trong thời bình - nghịch lý luôn làm dậy lên nỗi đau nhói lòng.

         Mấy ngày hôm nay trên rất nhiều trang báo dồn dập đưa tin về sự hy sinh của thượng sỹ Trần Văn Gạo (1985) CATX Hà Tiên (Kiên Giang) vào hồi 21 giờ 30 ngày 20-6. Nguồn tin cho biết do tranh chấp đất đai ông Châu Văn Thanh (1968) trú tại P. Pháo Đài TX Hà Tiên sai con đi mua 2 bình xăng một bình đeo trong bụng một bình tưới trên người tự thiêu. Khi ông châm lửa thượng sĩ Trần Văn Gạo bất chấp nguy hiểm lấy tấm chăn lao vào trùm lên người ông Thanh. Bình xăng trong bụng ông Thanh phát nổ lửa và xăng trùm lên cả người thượng sĩ Gạo gây bỏng nặng và anh đã ra đi ở tuổi 23 - lứa tuổi đẹp nhất của đời người! 

          Ngày 14-6 tại P. Đồng Tiến TX Hoà Bình đại uý Nguyễn Trọng Bảo Đội phó Đội CS 113 CATP Hoà Bình bị đối tượng nghiện ma túy dùng kéo đâm nhiều nhát trong lúc anh đang giải cứu người mẹ của tên sát nhân này. 

          Ngày 14-7-2007 thiếu tá Nguyễn Văn Sinh CAP Đông Hải 2 Q Lê Chân Hải Phòng làm nhiệm vụ chốt điểm phòng chống tội phạm ma túy trên địa bàn thì bất ngờ bị 3 đối tượng đi trên xe máy áp sát dùng dao kiếm đâm nhiều nhát gây tử vong.

          Ngày 9-1-2007 trung uý Đỗ Mạnh Cường CA H. Yên Lạc (Vĩnh Phúc) trong lúc truy bắt xe tải chở gỗ lậu đã bị lái xe cố tình tông vào chèn lên người anh và kéo rê 10 mét trên đường.
          ...

          Ai cũng hiểu rằng những chiến sỹ CA cũng như tất cả mọi người đều ao ước có  cuộc sống êm ấm. Nhiều chiến sỹ đã có vợ con họ là rường cột của gia đình. Nếu chỉ đơn thuần vì miếng cơm manh áo vì sự tồn vong tính mạng và hạnh phúc gia đình thiết tưởng không phải bất cứ ai cũng có thể “trụ” với nghề nhất là ở những đơn vị đối mặt với tội phạm hình sự nguy hiểm và tệ nạn xã hội.  Sự hy sinh của người chiến sĩ CA trong thời bình để lại nỗi đau vô bờ cho người thân cho đồng đội. Nhưng đó là nhiệm vụ người chiến sĩ CA không thể khước từ. 

          Và ai cũng hiểu người chiến sỹ CA vừa đối mặt với hiểm nguy cũng vừa đối mặt với những cám dỗ. Có người hy sinh để giữ bình yên cuộc sống cũng có kẻ sa ngã  vì “viên đạn bọc đường”. Sự hy sinh của những người chiến sỹ CA chắc chắn sẽ còn có ý nghĩa hơn khi mà đồng đội của họ - những người đang sống và chiến đấu luôn lấy đó làm tấm gương sáng để giữ gìn phẩm cách đạo đức suốt đời tận tụy phấn đấu vì cuộc sống yên vui và hạnh phúc của nhân dân. 

          Có một thói quen cứ mỗi sáng thứ hai hàng tuần đầu tháng tuyên thệ dưới cờ Tổ quốc tôi thường nhớ đến những chiến sỹ CA đã hy sinh với tấm lòng thành kính. Có người chỉ mới đây thôi đã cùng chúng tôi lăn lộn trên những trận tuyến chống tội phạm cùng chia nhau ấm trà điều thuốc. Trong số họ có người cùng trang lứa có người còn rất trẻ mà khi tiếp xúc với dân xưng hô là “con” là “cháu” họ ngã xuống khi đang ôm ấp ước mơ bình dị về một mái ấm một lứa đôi hạnh phúc giữa đời thường!

                                                                     N.Đ.N

http://cadn.com.vn/News/Chinh-Tri-Xa-Hoi/So-Tay-Nha-Bao/2008/06/10061.ca


 
  

More...

Chất vấn và hậu chất vấn

By NGUYỄN ĐỨC NAMĐBQH chất vấn các Bộ trưởng


          Chất vấn tại các Kỳ họp Quốc hội (QH) đã trở thành một trong những nội dung  thu hút đông đảo sự quan tâm của ĐBQH các thành viên Chính Phủ và của toàn dân. Từ khi các phiên chất vấn được truyền hình trực tiếp chất lượng chất vấn được nâng cao bởi ngoài sự giám sát của các ĐBQH toàn dân được nghe được biết và được tham gia giám sát ở những mức độ khác nhau.

          Tại Kỳ họp QH đang diễn ra nội dung chất vấn bám sát hàng loạt vấn đề nóng hổi tính thời sự. Gần 300 câu hỏi về nguyên nhân chủ quan trong dự báo lạm phát thực trạng bất ổn giá cả và các giải pháp vấn đề quản lý tài chính trong các tập đoàn kinh tế tình trạng lúng túng trong quản lý tiền tệ... đang chờ đợi người đứng đầu Chính phủ và các thành viên Chính phủ trả lời.

          Chất vấn và trả lời chất vấn ngày càng trở nên sôi động và qua đó phần nào người dân có thể nhận biết đánh giá trình độ của những người đối thoại. Không chỉ vậy hoạt động này thể hiện trách nhiệm của ĐBQH và các thành viên Chính phủ trước nhân dân.  Những mặt tích cực như vậy hẳn ai cũng dễ nhận biết.

          Còn một vấn đề không kém phần quan trọng đó là “hậu chất vấn”. Thường thấy trên diễn đàn các vấn đề hoá búa nóng bỏng được đưa ra thậm chí tranh cãi quyết liệt và từng không thiếu những lời hứa mát lòng mát ruột song sau đó việc thực hiện có lúc có nơi có việc bị bỏ ngỏ. Sau cái phiên chất vấn và trả lời chất vấn là tiếng thở phào nhẹ nhõm như đã “trả bài xong” và có một số việc quan trọng chẳng ai còn nhớ. Việc giám sát giữa hai kỳ họp không được thực hiện nghiêm túc đến kỳ họp sau lại tiếp tục chất vấn các vấn đề “thời sự nóng bỏng” khác mà quên rằng những vấn đề đặt ra trước đó và cả những lời hứa được thực hiện đến đâu thực hiện như thế nào?

          Trong bài trả lời phỏng vấn báo chí ông Lê Như Tiến Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Văn phòng QH  cho biết: Chấn vấn ở mỗi kỳ họp QH không phải cứ chất vấn rồi thôi để đấy đại biểu QH lẫn các thành viên Chính phủ cứ coi vậy là xong. Mà  chất vấn xong phải theo đến cùng. Về việc có nên ra Nghị quyết sau chất vấn hay không thì ông  Tiến cho biết “việc này cũng đang bàn cãi”. Song theo ông Tiến nếu ra được Nghị quyết thì tốt hơn cho việc theo dõi thực hiện lời hứa của Bộ trưởng cũng thuận cho việc giám sát của ĐBQH.

           Tốt hơn cho Bộ trưởng thuận hơn cho việc giám sát của ĐBQH thì đấy là việc nên làm. Khi công tác giám sát của ĐBQH được thực hiện đến cùng hoạt động chất vấn mới thực sự có ý nghĩa thiết thực đối với đời sống xã hội trên mọi lĩnh vực.

N.Đ.N

http://cadn.com.vn/News/Chinh-Tri-Xa-Hoi/So-Tay-Nha-Bao/2008/05/8935.ca


More...

Nhận diện đầu cơ

By NGUYỄN ĐỨC NAM          Từ cuối năm 2007 và nhất là đầu năm 2008 đến nay cụm từ “đầu cơ” bắt đầu xuất hiện trong đời sống xã hội và trở nên phổ biến trên các trang báo. Lạm phát và đầu cơ ai cũng hiểu là sự song trùng.

          Ngày 27-5 ở các Hà Nội TPHCM và một số thành phố lớn trong cả nước xuất hiện cảnh mọi người ồ ạt đi mua đô la với giá 17.500 đồng/ 1USD. Trong khi đó theo công bố của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tỷ giá đô la trong ngày này là 16.060 đồng/1 USD. Nguyên nhân đẩy giá đô la trên thị trường tự do tăng mạnh do nhu cầu mua đô la từ một bộ phận dân cư. Tâm lý này xuất phát từ thông tin: tỷ lệ lạm phát tiếp tục tăng cao trong tháng 5 vừa được công bố và chắc chắn có yếu tố đầu cơ (chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5 so với tháng 4 tăng 3 91% tính chung 5 tháng CPI tăng 15 96% trong khi cùng kỳ năm 2007 là 4 32%). Theo ông Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối NHNN biến động này không thực sự đáng lo ngại vì quy mô thị trường tự do rất nhỏ. Đáng lo ngại ở chỗ người dân có thể bị rủi ro cao khi bán đô la lúc giá thấp và đổ xô đi mua đô la khiến  giá đô la lên cao hoặc mua phải ngoại tệ giả. Ông khẳng định: chênh lệch cung cầu về ngoại tệ luôn nằm trong tầm kiểm soát; ngành ngân hàng luôn đảm bảo đáp ứng nhu cầu ngoại tệ của nền kinh tế đủ khả năng can thiệp để tỷ giá không có biến động lớn.

          Trong năm 2008 những chuyện nghịch lý như thế này từng xuất hiện và rõ ràng có sự tiếp tay của yếu tố đầu cơ. Cách đây không lâu ở hầu hết các địa phương xảy ra cảnh rồng rắn đi mua gạo làm cho giá gạo bị đẩy lên cao không ngờ có những nơi tăng gấp rưỡi gấp hai lần. VN là nước thuần nông năng lực xuất khẩu gạo đứng hàng nhất nhì thế giới lại xuất hiện cảnh chen lấn mua gạo quả là chuyện không tin nổi. Vậy nhưng phải đến khi Thủ tướng Chính phủ Bộ NN&PTNN tuyên bố thẳng thừng là không thiếu gạo đồng thời áp dụng hàng loạt  các biện pháp bình ổn giá gạo mới vãn hồi. “Gương  mặt đầu cơ” ở đây đã thể hiện rõ. Lại thêm chuyện khi Chính phủ trong nỗ lực kiềm chế lạm phát đã quyết định giảm đầu tư công giảm đầu tư xây dựng cơ bản các công trình chưa thực sự bức thiết; thị trường nhà đất đóng băng...  thì ngược lại giá vật liệu xây dựng (xi măng sắt thép gạch...) bỗng tăng đột biến. Những “nghịch lý” này có nhiều nguyên nhân trong đó có yếu tố tâm lý và do đầu cơ.

          Diễn biến trên cho thấy gia nhập sân chơi lớn WTO không chỉ đòi hỏi năng lực dự báo chính xác sự điều hành đúng đắn nhanh nhạy của Chính phủ và các bộ ngành liên quan mà còn phụ thuộc rất nhiều vào yếu tố tâm lý cùng với cách hành xử phù hợp của người dân. Biến động của nền kinh tế thế giới hiện nay có thể tác động đến cả người dân sống sau luỹ tre làng đó là điều hiển nhiên nhưng nhất thiết chuyện “đục nước béo cò” “tát nước theo mưa” của những kẻ đầu cơ trục lợi bất chính cần phải được nhận diện và xử lý rốt ráo để góp phần làm bình ổn đời sống kinh tế xã hội.

N.Đ.N

http://cadn.com.vn/News/Chinh-Tri-Xa-Hoi/So-Tay-Nha-Bao/2008/05/8833.ca

More...

Rượu chiều

By NGUYỄN ĐỨC NAM                      Những giọt rượu" từ hoa tim vỡ...Mặt trời thắt cổ trên đầu núi
Giọt nắng vàng khô vắt ngọn cây
Chiều lên chậm quá chiều khô cứng
Có một chút gì nghe cay cay...


Em rót dùm ta ly rượu đắng
Ta chấm vào chiều miếng cô đơn
Cũng đủ cho quên ngày trống vắng
Tàn cuộc ta còn đôi tay trơn


Đừng bẻ đời nhau thêm nhiều mảnh
Cũng đừng níu kéo bóng khô hanh
Em về bên ấy trăng rồi lạnh
Ta ở bên này nắng còn xanh?


Em rót dùm ta thêm ly nữa
Châm dùm ta nhé điếu nhọc nhằn
Nhả khói cho lệ chiều tàn ứa
Giấu mình trong khoảng lặng ăn năn


Rượu cạn bình khô bờ môi nhạt
Tay gầy trơn tuột níu gì nhau
Đừng bận lòng ta thêm chi nữa
Em về ta ở. Quên niềm đau


Em về ta ở. Nhớ niềm đau...


Thơ NGUYỄN ĐỨC DƯƠNG
(14-05-2008)

Được sự đồng ý của tác giả NĐN trích đưa 1 bài thơ từ blog
cafe.timnhanh.com/duongducnguyen.
More...

Hết "sốt" đến "nóng"!

By NGUYỄN ĐỨC NAM
                
Cánh đồng mang nặng nỗi niềm "biết ra sao ngày sau"?
 

          Tại Hội nghị lấy ý kiến sửa đổi Luật Đất đai do Bộ Tài nguyên Môi trường (TN-MT) tổ chức tại TPHCM ngày 5-5 theo nhận xét của báo giới chuyện bên lề “đất nông nghiệp”  lại “nóng” lên. Sở dĩ chủ đề này “nóng” lên là do trước đó không lâu đã diễn ra “sốt” giá gạo diễn ra tại nhiều địa phương trong cả nước.

          Cơn sốt đã lắng dịu. Những người có trách nhiệm cũng nói rõ rằng chúng ta không thiếu gạo. Cơn sốt vừa qua có thể hiểu nguyên nhân do đầu cơ ghìm hàng tạo sốt ảo nhằm thu lợi nhuận bất chính.

          Nhưng nỗi lo về đất nông nghiệp thì không lắng dịu. Hay nói cách khác cơn sốt giá gạo đã làm cho người ta nhìn nhận và “giật mình” bởi con số: mỗi năm có khoảng 70.000 ha đất nông nghiệp chuyển thành đất phi nông nghiệp. Chúng ta hiện không thiếu gạo thậm chí còn là nước xuất khẩu gạo lớn nhất nhì thế giới nhưng trong tương lai liệu thành quả ấn tượng trong xuất khẩu gạo có được duy trì hay không khi mà đất nông nghiệp dần dần bị thu hẹp. Bên cạnh đó dân số nước ta có thể gia tăng gần gấp đôi hiện nay (130-150 triệu người) vào năm 2050. Vì vậy đất nông nghiệp bị thu hẹp không phải là nỗi lo xa vời. Ông Phạm Khôi Nguyên Bộ trưởng Bộ TN-MT thẳng thắn: Phải thừa nhận  việc chuyển đổi đất nông nghiệp thành khu công nghiệp mang lại nhiều lợi nhuận. Nhưng đó chỉ là lợi ích trước mắt không căn cơ”. Đấy là chưa kể các dự án đổi đất nông nghiệp để thực hiện 13 dự án dân gotf ở Long An; hoặc như Dự án sân golf “treo” ở huyện Hương Thủy (TT-Huế) trong người dân địa phương không có đất để sản xuất...

          Ai cũng biết rằng để có một thửa ruộng màu mỡ biết bao thế hệ phải đổi bằng mồ hôi nước mắt để khai hoang cải tạo hệ thống thủy lợi và chăm bón qua từng vụ mùa. Mỗi năm cả nước tăng thêm khoảng 1 triệu người trong khi đất nông nghiệp ngày càng teo dần báo động nỗi lo về an ninh lương thực. Cây lúa – nguồn lương thực chính để nuôi sống con người - dần dần nhường chỗ cho những phố xá thị trấn thị tứ KCN mọc lên. Cá biệt ở một số nơi cây lúa đang mang nặng nỗi niềm khi buộc phải dạt về những vùng thửa cằn khô trong khi ai cũng biết đất nông nghiệp một khi đã trở thành đất đô thị thì vĩnh viễn không bao giờ quay trở lại đất nông nghiệp được nữa.

           Mong rằng những lời cảnh báo này sẽ được cơ quan chức năng quan tâm. Hãy song hành cùng nỗi lo về đất nông nghiệp là những quyết sách và hành động cụ thể đừng để mọi việc trôi vào im lặng khi những cơn “nóng” “sốt” đi qua.

                                                           N.Đ.NMore...

"Chính ngôn" im lặng?

By NGUYỄN ĐỨC NAM

          Hơn một tháng qua ngày ngày chúng ta vẫn thường nghe thường thấy cảnh dập dịch lợn tai xanh ở nhiều địa phương trên cả nước. Số lượng lợn bị bệnh đã lên đến con số nhức nhối: 140.000 con và dịch lợn tai xanh vẫn tiếp tiễn. Những con lợn nặng hàng chục hoặc đến cả trăm ki-lô-gam được quẳng xuống hố theo quy trình dập dịch làm cho chúng ta thực sự xót lòng. Phía sau những hình ảnh thước phim ấy là những gương mặt hằn sâu nếp nhăn là những giọt nước mắt của nông dân khi mà họ buộc phải vất đi phần tài sản rất đáng giá thậm chí có trường hợp đó là tất cả cơ nghiệp.

          Ai cũng biết những người tham gia dập dịch đang phải làm công việc chẳng - đặng - đừng. Họ buộc phải lựa chọn giải pháp mất ít còn hơn mất nhiều vì nguy cơ dịch lan rộng với những hậu quả khủng khiếp hơn đang lờn vờn trước mặt.

          Nhưng việc dập dịch với giải pháp như trên liệu có phải đã tối ưu?

          Người trả lời câu hỏi này là ông Lê Bá Lịch – nguyên Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi Thú y và Tiến sỹ Nguyễn Tiến Dũng Trưởng Bộ môn siêu vi trùng Viện Thú y Trung ương. Bằng kiến thức khoa học hai ông khẳng định bệnh lợn tai xanh vẫn chưa được xếp trong bảng A như cúm gia cầm lở mồm long móng dịch tả… và khuyến cáo: giải pháp xử lý các ổ dịch phải đúng kỹ thuật nhưng không nên ở tâm lý “hoảng loạn”. Đặc biệt hai ông cùng quan điểm: dập dịch lợn tai xanh là rất khẩn cấp nhưng phải dựa vào cơ sở khoa học và quyền lợi của người nông dân. Theo đó tất cả lợn bị chết lợn phát hiện có triệu chứng bệnh đều phải giết chết đào hố chôn sâu và xử lý bằng vôi bột. Còn đối với những con lợn kiểm tra cho kết quả dương tính nhưng vẫn thấy khoẻ mạnh và chưa có những triệu chứng bệnh như bị sốt bị thâm xanh hoặc thâm đen ở vành tai sống mũi vùng bụng… thì cho người dân giết thịt để chế biến thực phẩm. Bằng cách luộc chín làm xúc xích lạp sường hoặc bảo quản lạnh… nhằm giảm thiệt hại không đáng có cho nông dân và giảm gánh nặng đền bù tiêu hủy cho Chính phủ.

          Những khuyến cáo này xem ra vô cùng qúy giá song người ta vẫn thầm tiếc vì sao không được công bố sớm hơn và “chính ngôn” của cơ quan chức năng là Cục Chăn nuôi thú ý (Bộ NN&PTNN) lại im lặng (?). Lẽ ra khi phát hiện có dịch những thông tin này cần được cập nhật kịp thời và thường xuyên theo đó chắc rằng cách hành xử dập dịch cũng sẽ được thực hiện trên tinh thần giảm những thiệt hại không đáng có cho nông dân.

          Xin đừng tạo tiền lệ: cứ có dịch bệnh gia cầm gia súc là tiêu huỷ. Hãy nghĩ đến cách dập dịch lợi hơn cho nông dân chứ không phải chỉ nhất nhất vì… sợ trách nhiệm!

                                                                                N.Đ.N

http://cadn.com.vn/News/Chinh-Tri-Xa-Hoi/So-Tay-Nha-Bao/2008/04/7001.htmlMore...

MBH để làm gì?

By NGUYỄN ĐỨC NAM
          Câu hỏi này xem ra khá ngớ ngẩn bởi ai chẳng biết đội mũ bảo hiểm (MBH) khi tham gia giao thông bằng phương tiện mô-tô xe máy là để giảm bớt tai nạn chấn thương sọ não (CTSN) - nguyên nhân hàng đầu gây tử vong khi xảy ra TNGT.

          Sở dĩ buộc phải đặt ra vấn đề này một cách bức thiết bởi một thực tế: những nạn nhân bị CTSN trong các vụ TNGT vẫn gia tăng dù nạn nhân đã chấp hành nghiêm túc  chủ trương đội MBH. Tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) từ 20-3 đến nay đã tiếp nhận 552 ca tai nạn vào cấp cứu trong đó hơn 270 ca bị CTSN. Thông tin từ bệnh viện này cho biết hầu hết bệnh nhân đều đội MBH khi tham gia giao thông tuy nhiên số ca CTSN vẫn không giảm do đội MBH không đạt chất lượng và không đúng cách. Và đây cũng là thực trạng chung của nhiều địa phương trên cả nước.

          Kết quả khảo sát đã minh chứng cho nhận định trên là có cơ sở: chỉ có 10 trong tổng số 50 mẫu MBH được khảo sát là đạt yêu cầu có nghĩa là có đến 80% MBH đang lưu hành hiện nay không đạt chất lượng giảm 10% so với lần khảo sát đầu tiên. Con số của Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng đưa ra cũng khá nhức nhối: trong số 47 mẫu MBH có dán tem công bố phù hợp tiêu chuẩn nhưng có đến 39 mẫu không đạt yêu cầu chiếm 83% trong khi tỷ lệ này ở khảo sát đợt 1 là 73%. Trả lời phỏng vấn báo chí ông Trần Văn Dũng Giám đốc Trung tâm Tiêu chuẩn – Đo lường - Chất lượng 3 nói: “Tôi không bất ngờ với kết quả kiểm tra ngẫu nhiên MBH tại Hà Nội TPHCM và Đà Nẵng. Trên thực tế MBH kém chất lượng còn “khủng khiếp” hơn nhiều. Có thể nói là không thể nào kiểm soát nổi”. Còn ông Ngô Quí Việt - Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn – Đo lường - Chất lượng thừa nhận đã “bó tay” với nạn buôn lậu MBH. Vì sao  MBH “dổm” tràn lan như vậy? Là vì cơ quan quản lý chỉ được phép đình chỉ lưu thông chứ không được tịch thu MBH không đạt chuẩn. Do vậy phải tập trung xử lý từ gốc (xử lý doanh nghiệp sản xuất các đại lý kinh doanh MBH không đạt chuẩn) tuy nhiên hoạt động này vẫn chưa được thực hiện nghiêm túc. Mặt khác có quy định cho phép doanh nghiệp tự công bố tự in tem hợp tiêu chuẩn dán lên sản phẩm do vậy chất lượng MBH hiện đang phụ thuộc vào… lương tâm nhà sản xuất(?). Chúng ta nghĩ gì khi kể từ khi thực hiện đội MBH bắt buộc đến nay số tiền phạt do người dân không đội MBH lên đến 30 tỷ đồng trong khi đó số tiền phạt các cơ sở sản xuất  và đại lý MBH chưa đến 2 tỷ đồng? Một khi chất lượng MBH bị thả nổi thì con số 99 hay 100% người dân chấp hành đội MBH cũng chẳng còn ý nghĩa gì nhiều bởi chiếc MBH không còn có chức năng “bảo hiểm” ngăn ngừa tai nạn CTSN. Cơ quan chức năng ta thán bó tay thì người dân biết dựa vào ai đây? Nói gọn lại với cách làm ăn thiếu trách nhiệm như vậy thì người dân phải “ngậm bồ hòn”…lãnh đủ (!)

          Gần 4 tháng toàn dân đồng thuận thực hiện đội MBH bắt buộc khi tham gia giao thông bằng phương tiện mô-tô xe máy cho thấy chủ trương này hoàn toàn đúng đắn. Song một chủ trương đúng sẽ phát huy được hiệu quả lớn khi việc thực hiện nghiêm túc và kịp thời chấn chỉnh những tồn tại ngược lại nếu thực trạng MBH giả lưu hành tràn lan vẫn tiếp diễn thì vô hình trung làm cho việc đội MBH trở thành hình thức đối phó vô cùng lãng phí!

                                                                                N. Đ.N

More...

Thôi gạt bỏ chuyện giàu nghèo danh phận

By NGUYỄN ĐỨC NAM


       

          Chiều hôm qua tôi nhận được comment của HoangThanhTrang ở TP Hồ Chí Minh. HTT viết: “Tối hôm thứ bảy em có coi chương trình Khúc Khải hoàn tháng 3 do Đà Nẵng tổ chức....để kỷ niệm 33 năm Ngày Giải phóng Đà Nẵng và để quyên góp xây dựng Bệnh viện Ung Bướu Miền Trung. Em rất xúc động khi mà hàng ngàn bệnh nhân ung bướu ở Miền Trung sẽ có cơ hội chữa bệnh ngay tại quê hương mình. Thỉnh thoảng ở Bệnh viện Ung Bướu TPHCM em bắt gặp những hoàn cảnh rất thương tâm...mà hầu như đều từ các tỉnh Miền Trung vào chữa bệnh. Những căn bệnh hiểm nghèo những con người lam lũ và kham khổ vô cùng tội nghiệp...Thấy các đơn vị đóng góp được gần 400 tỷ đồng thấy vui mừng vô cùng vì tấm lòng nhân ái của cả nước dành cho Đà Nẵng nói riêng và những bệnh nhân ung bướu Miền Trung nói chung..."

     Và tôi đã viết bài viết dưới đây để thay lời cảm ơn về sự đồng cảm sẻ chia ấy…         

 
                                      Ảnh Đêm hội pháo hoa của Lê Quang Minh


         
Cuộc thi bắn pháo hoa quốc tế Đà Nẵng diễn ra trong 2 đêm 27 và 28-3 kết thúc để lại nhiều cảm xúc hân hoan lẫn nuối tiếc. Thông điệp từ cuộc thi như nhiều người đã đề cập đó là cách Đà Nẵng quảng bá hình ảnh một thành phố năng động hiếu khách nhằm thu hút khách du lịch và nhà đầu tư. Đó cũng là cách Đà Nẵng “tự làm mới mình tạo sức hấp dẫn để thực sự xứng đáng là tâm điểm của khu vực động lực kinh tế miền Trung…”.

          Nhưng nói chừng ấy dường như vẫn chưa đủ.

         23 giờ ngày 28-3 có lẽ giờ đó ông Huỳnh Văn Chính (Chủ tịch HĐQT Công ty Dệt may 29-3 - một Công ty ra đời đúng vào Ngày Giải phóng TP Đà Nẵng) vừa bách bộ vừa thả hồn theo những dòng thơ tuôn trào: “Tôi không nén được lòng mình xúc động/Giữa dòng người trẩy hội đêm pháo hoa/Thôi gạt bỏ chuyện giàu nghèo danh phận/Hãy nhìn lên… cả thành phố vỡ oà…” (Bài thơ “Đêm pháo hoa” – đăng trên Báo Đà Nẵng ngày 31-3). Vâng! Cái được lớn nhất là niềm vui của cộng đồng. Theo ước tính của ngành du lịch trong những ngày lễ hội vừa qua Đà Nẵng đón một lượng khách chưa từng có trong lịch sử: khoảng 100.000  người. Không chỉ cư dân Đà Nẵng mà rất nhiều người đến từ nhiều vùng miền trong cả nước đặc biệt là nhân dân các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên ai cũng như ai đều được thưởng ngoạn cuộc thi pháo hoa quốc tế cùng nhiều loại hình văn hoá nghệ thuật đặc sắc. Ai cũng được hưởng niềm vui hân hoan của hoà bình hạnh phúc. Cái được ở đây vô cùng lớn lao - được lòng dân!

          Chưa hết! Vào đêm 29-3 UBNDTP Đà Nẵng tiếp tục tổ chức chương trình ca nhạc hoành tráng “Khúc khải hoàn tháng 3” nhằm kêu gọi sự ủng hộ của cộng đồng để xây dựng Bệnh viện Ung thư. Dự kiến với kinh phí đầu tư hơn 500 tỷ đồng sẽ xây dựng tại Đà Nẵng một bệnh viện chuyên khoa ung thư đầu tiên tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên. Cuộc vận động gây quỹ nhanh chóng thu được những kết quả khả quan: đến nay đã huy động được hơn 338 tỷ đồng trong đó cộng đồng doanh nghiệp ủng hộ 280 tỷ đồng số tiền còn lại là sự đóng góp của các tổ chức cá nhân và đồng bào trên cả nước. Không chỉ vậy TP Đà Nẵng còn chủ trương xây dựng Quỹ Tương thân tương ái nhằm hỗ trợ thêm hoặc miễn phí cho bệnh nhân nghèo khi vào điều trị tại Bệnh viện Ung thư.  33 năm kể từ ngày giải phóng những người mắc bệnh ung thư ở Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung ngày ngày phải vượt hơn 1.000 cây số ra Bắc vào Nam chữa trị tiêu tốn biết bao tiền của và thời gian nay có được bệnh viện chuyên khoa này tại Đà Nẵng quả là một niềm mơ ước. Tính nhân văn cũng như hiệu quả thiết thực từ Dự án xây dựng Bệnh viện Ung thư đã làm cho cuộc vận động này nhanh chóng trở thành nơi hội ngộ của những tấm lòng nhân ái!

          Niềm vui của Ngày hội Kỷ niệm 33 năm Ngày Giải phóng thành phố Đà Nẵng khi  được san sẻ đều khắp cho mọi nhà mọi người đã được nhân lên gấp bội phần. Và niềm tin về cuộc sống tốt đẹp hơn trong tương lai cũng từ đấy được dấy lên mạnh mẽ trong cộng đồng trong những ngày tháng Ba lịch sử!


         
(Xin được mượn câu thơ của ông Huỳnh Văn Chính để làm tựa cho bài viết này)

                                                        N. Đ.N


 

More...