Ngỡ ngàng Đà Nẵng

By NGUYỄN ĐỨC NAM 

 

NGỠ NGÀNG ĐÀ NẴNG...

*. Tuỳ bút: NGUYỄN ĐỨC NAM
     
1.  Sáng tháng Ba đi trên cầu Trần Thị Lý sang bờ đông sông Hàn ai cũng ngỡ ngàng với sương. Sương giăng đầy khắp ngả phía trước cách khoảng 10 mét đã không nhìn rõ mặt. Sương bao phủ khắp thành phố lạ lẫm kỳ thú.

          Sương sớm Đà Nẵng lạ lẫm vì hiếm và còn bởi ra Tết dường như mùa đã chớm bước sang đầu hè mà Giêng Hai chậm chạp không theo kịp. Mấy hôm trước mới bảnh mắt ra đã thấy mặt trời nhẹ nhàng thức giấc tự hồi nào. Mấy chú chim sẻ chao liệng vô tư thoả thích giữa mênh mông xanh trong rồi khẽ khàng đậu râm ran trên những cành cây bàng bên sông khẳng khiu giấu vô vàn chồi non. Sông Hàn mùa này nước trong xanh lững lờ trôi. Dòng nước dịu dàng soi bóng những cao ốc những hàng cây làm cho lòng người xao động. Màu xanh trong của dòng sông thức dậy nỗi nhớ đã ngủ yên làm cho ta nhớ đôi mắt em. Và con nước dịu dàng đằm thắm như mái tóc đen mượt óng ả thời thiếu nữ làm bồi hồi nao lòng về thuở xa lắc xa lơ mà ngỡ mới ngày nào đây ai chờ ai ở gốc xà cừ cổ thụ cuối đường Quang Trung ai đón ai ở ngã tư thanh vắng Bạch Đằng - Nguyễn Du đầy hoài niệm...

          Vẩn vơ trôi giữa dòng người qua cầu mới Sông Hàn trở về bên ni sông bao giờ chẳng hay. Vẫn là sương giăng kỳ thú. Sương như phép màu làm biến mất cây cầu Thuận Phước hùng vĩ vắt qua nơi cửa biển.  Nhưng ai cũng dễ dàng hình dung trên cây cầu mới đang bàng bạc sương ấy cuộc sống vẫn đang hối hả cuộn chảy. Thành phố này vài năm nữa sẽ thêm cầu Rồng cầu mới Nguyễn Văn Trỗi - Trần Thị Lý... Những cây cầu song song bắc qua sông nối nhịp đôi bờ tất cả sẽ quy tụ lại tạo nên nhịp điệu sôi động của thành phố đang căng lồng ngực vạm vỡ về mọi hướng

     2.  "Khi đi xa càng hiểu thêm "thành phố đầu biển cuối sông"/ Chợt ngân nga câu hát về sông Hàn cồn cào nỗi nhớ/ Một thoáng công viên chợt ồn ào xe cộ/ Rưng rưng chùm hoa tím trước hiên nhà" (Đà Nẵng...- Thơ NĐN). Cảm xúc của người Đà Nẵng đi xa dệt nên những vần thơ đầy ắp thương yêu như thế chẳng phải chỉ vì nơi ấy có ngôi nhà nhỏ có người thân ngóng đợi mà còn vì nỗi tự hào chợt bừng dậy khi bè bạn thập phương ca ngợi về thành phố trẻ vươn vai với sức mạnh Phù Đổng trong hơn một thập kỷ qua. Nhớ cách đây chừng hơn 15 năm Đà Nẵng từng khuấy động bởi những bài báo ví von tổng mức đầu tư cho cả thành phố này chưa bằng một huyện miền núi. Sự bức bối của một thân thể cường tráng phải mặc chiếc áo quá chật là điều dễ hiểu. Và khi được thay đổi "trang phục" Đà Nẵng đã biết cách tạo dựng một vóc dáng mới tương xứng

          Từ Tết Canh Dần đến bây giờ Đà Nẵng rực lên một sắc màu tươi trẻ dễ dàng làm cho mỗi người nhận biết không gian thời gian đã cận kề cuối tháng Ba lịch sử. Thoáng chốc đã tròn 35 năm từ ngày được tắm mình trong khung cảnh hoà bình. Mấy chục năm qua sự phát triển của thành phố này như hiện hữu là nhanh hay chậm thật khó có thể đưa ra câu trả lời xác đáng. Sự so sánh nào cũng có những khập khiễng duy chỉ có điều này là rất thật: từ khi thành phố trực thuộc trung ương sự thay da đổi thịt của thành phố dường như diễn ra hàng ngày.

          Người Đà Nẵng hẳn không thể quên công trình giải toả đầu tiên - một cú hích quan trọng cho hàng loạt dự án sau này: đường  Đông - Tây (Nguyễn Văn Linh) và Bắc - Nam (Hàm Nghi - Lê Đình Lý bây giờ). Không chỉ những người đi xa trở về mà ngay cả những công dân thành phố này cũng từng ngỡ ngàng trước những thay đổi quá diệu kỳ. Sau "cú hích" đầu tiên ấy là hàng loạt các công trình rùng rùng mọc lên mà trong số đó không thể không nhắc đến "vai trò" của các dự án: cầu mới Sông Hàn đường Nguyễn Tất Thành Sơn Trà - Điện Ngọc đường 2-9 - Cách mạng tháng 8 đường Bạch Đằng Đông các khu dân cư ở Hoà Cường rồi cầu Tuyên Sơn Thuận Phước đường 602 Khu du lịch Bà Nà... kể không hết được!

          Và bây giờ đây đại công trình đường Nguyễn Văn Linh nối dài với hàng trăm hộ dân tại khu vực trung tâm thành phố phải giải toả di dời vượt sông Hàn bằng cầu Rồng hoàng tráng độc đáo để tiếp tục xuôi về biển nối với đường Sơn Trà - Điện Ngọc. Thành quả của việc tạo dựng gương mặt khang trang bậc nhất miền Trung của Đà Nẵng với những kỳ tích về giải toả đền bù tái định cư với hàng chục ngàn hộ dân được đổi đời đã được nói nhiều trong biết bao nhiêu tác phẩm từ báo chí đến thơ ca nhạc hoạ vậy mà mỗi khi nhắc lại lòng ai cũng thấy bồi hồi như thực như mơ.  Bài toán giải toả và hậu giải toả - an dân với những cách làm độc đáo mang đậm bản sắc Đà Nẵng  đã góp phần tạo dựng thành phố này thực sự trở thành điểm đến của bè bạn. Đọng lại trong lòng mỗi công dân Đà Nẵng là sự tự hào đọng lại trong lòng du khách là sự ngưỡng mộ.

     3.  Nhưng ai cũng hiểu bất cứ đổi thay nào cũng sẵn mang trong lòng nó sự được mất song hành. Lẽ dĩ nhiên trong ngàn hộ dân giải toả nhiều người được hưởng lợi hơn thì cũng có người chịu chút thiệt thòi. Từ thế hệ này sang thế hệ khác người dân từng sống quen với nơi chôn nhau cắt rốn với vườn rau thửa ruộng đột nhiên phải đập bỏ nhà cửa phải nhếch nhác trú ngụ ở nhà trọ chờ đợi đất tái định cư. Rồi khi có nhà cửa khang trang hơn ở nơi tái định cư lại có người phải đổi mặt với thay đổi việc làm có khi tìm kiếm miếng cơm manh áo bỗng chật vật hơn trước... Điều đó khó tránh khỏi. Nhưng điều đáng nói là khi người dân đối mặt với những khó khăn thì chính quyền thành phố luôn canh cánh nỗi lo tìm cách từng bước giải quyết khắc phục Vâng! Chúng ta đều thấu hiểu và chúng ta đã đồng lòng chọn lựa cái được lớn hơn cho cả thành phố này chúng ta chấp nhận chút thiệt thòi kia vì biết nó sẽ hoá thân thành những viên gạch nền móng dựng xây Đà Nẵng  ngày càng khang trang tươi đẹp cho hôm nay và mai sau.

          Ai đó còn ví von Đà Nẵng bây giờ như một thiên đường. Dĩ nhiên trong những giờ phút hân hoan đầy tự hào trước sự đổi thay kỳ diệu của thành phố này đôi khi mỗi người cũng từng nghĩ như vậy. Nhưng ngược lại có người ngồi chỉ ra không ít  những tồn tại của Đà Nẵng cũng khá thuyết phục. Suy đi nghĩ lại như vậy để không quá chủ quan thoả mãn với những gì đạt được và cũng không quá bi quan để không dám nghĩ dám làm gì thêm nữa. Vấn đề cốt lõi là có những mục tiêu rất cần được hiện thực hoá trong đời sống xã hội mà cụ thể nhất là cái đích: "dân giàu nước mạnh xã hội công bằng dân chủ và văn minh". Chúng ta vươn tới điều đó dù không dễ dàng dù không thể một sớm một chiều song nếu chỉ nói mà không làm không khéo sẽ biến đích đến trở thành sáo rỗng. Hãy tự ngẫm điều này vào tâm trí của mỗi người để tự điều chỉnh hành vi và  công việc mình đang đảm trách. Ngắn gọn vậy thôi là đủ.

          Tâm tình về thành phố sau 35 năm kể từ ngày giải phóng  hẳn còn nhiều điều muốn nói muốn sẻ chia. Cũng như với Đà Nẵng những ngày tháng Ba náo nức lòng người hình như luôn muốn níu mùa xuân ở lại... Vài hôm nữa thôi bạn bè khắp nơi sẽ tụ về cùng Đà Nẵng thưởng ngoạn những đêm pháo hoa rực rỡ sắc màu. Lúc nào đó bạn thong thả bước dọc theo đôi bờ sông Hàn ngắm phố xá thênh thang soi bóng xuống dòng nước lững lờ trôi bạn sẽ nghe rất rõ lời thầm thì từ trái tim mình: "Tôi yêu Đà Nẵng"!

N.Đ.N


 

More...

CÓ MỘT ĐIỀU ƯỚC

By NGUYỄN ĐỨC NAM

 

Nhà tôi ở đó...
         
          Về quê ăn tết như một điểm nhấn của Văn hoá Việt. Bao nhiêu người xa quê lưu lạc làm ăn ở khắp mọi miền của đất nước dẫu cực nhọc mấy đến những ngày cuối tháng Chạp cũng phải hồi hương. Những người làm công nhân rất vất vả lương thưởng tết quá ít ỏi có khi không lo nổi vé tàu xe "khứ hồi" cũng quày quả sắp chút bánh mứt đem về cúng ông bà làm quà cho em út ở quê nhà. Nói chi đến những người vì những lý do bất khả kháng phải ở lại đất khách quê người  thương cha mẹ nhớ quê hương mà giọt ngắn giọt dài khi chuông đồng hồ điểm lúc giao thừa... Ngày Tết trở về với gia đình mang theo nhiều nỗi lòng: về giữa làng quê để tưởng nhớ Tổ tiên ông bà; để tri ân cha mẹ sum vầy với anh em chòm xóm; để hồi tưởng lại những ngày tuổi thơ với những kỷ niệm vụng dại trắng và bao nhiêu điều khác không thể kể hết... Bởi vậy mà tết đối với người Việt quan trọng đến mức không ai hình dung được nếu không có tết đất nước này cuộc đời này và muôn người sẽ ra sao? Cũng bởi vậy mà Ngày Valentine mọi năm rộn ràng háo hức thế nhưng ngày Lễ Tình yêu 14-2-2010 đã "chìm nghỉm" chẳng thấy tăm hơi đâu hết bởi "dám" trùng vào ngày thiêng liêng nhất trong năm: mồng Một Tết...

          Tết Canh Dần năm nay ở Đà Nẵng và nhiều nơi trên cả nước nhất ở các tỉnh thành ở dải đất miền Trung nghèo khó thay vì thăm bạn bè bù khú bia rượu dòng người ở thành phố đổ về với quê nơi mà hồi tháng 9 tháng 10 năm ngoái những cơn lũ đã nhấn chìm phá tan hoang bao làng mạc cướp đi sinh mệnh bao người. Sau lũ làng quê xác xơ là thế vậy mà trong những ngày đầu Xuân này đi đâu cũng thấy tràn ngập màu xanh của cây lá của những đồng lúa bãi ngô. Đi giữa dòng người náo nức về với quê chợt nghĩ  dường như vài năm này đã có vài  thay đổi trong tâm lý của mọi người với Tết như thể sau một thời gian rất dài thù tạc với bạn bè bận rộn chuyện làm ăn đến một lúc nào đó tất cả đều hướng về nơi mà mình từng chôn nhau cắt rốn từng cất tiếng chào đời. Cũng có thể chúng tôi đã trở thành một lớp người khác - lớp người đến độ tuổi phải quay đầu về nguồn cội sau một thời gian dài bon chen với cuộc sinh nhai!

          Làng quê và chốn thị thành 15 năm nay kể từ ngày 8-8-1994 - Nghị định 406/CP về cấm đốt pháo nổ ra đời giao thừa im tiếng pháo. Sự im ắng ít nhiều cũng gợi lên vài cảm xúc nhưng từ đó mỗi người cũng tự "cân bằng" sự hụt hẫng ấy bởi sự an lành cho bản thân gia đình và cộng đồng mà thật ra chúng ta nên vui khi biết mỗi năm đã ngăn chặn được vài chục ca tử vong bởi pháo. Nhưng từ khi pháo không còn là nguyên nhân gây nên cảnh tang tóc ly biệt thì chúng ta lại đối mặt với nỗi lo lắng thường nhật về tai nạn giao thông. Tổng kết tình hình Tết Canh Dần được biết: Giá cả thị trường không tăng đột biến pháo nổ giảm 90% "xóa trắng" đèn trời... duy chỉ có tai nạn giao thông là tăng gần 30% so với Tết Kỷ Sửu. Trung bình mỗi ngày Tết đã xảy ra 66 vụ tai nạn làm chết 47 người bị thương 70 người (con số này trong Tết năm ngoái là 41 người/ngày).

          Trước tết chưa đến 4 giờ sáng mà Bến xe Miền Đông (TP.HCM) và nhiều bến xe khác đã chật kín người háo hức bồn chồn tay xách nách mang mua vé xe về quê ăn Tết. Rồi sau Tết trên khắp các ngả đường từ thành thị đến nông thôn đặc biệt là trên QL1A đoạn đi qua miền Trung tấp nập người đón xe trở lại TPHCM. Phía trước họ lại là một năm mới bộn bề bao công việc để mưu sinh.  Nhìn cảnh nhếch nhác đón tàu xe rồi mỗi khi nghe đây đó xảy ra những vụ TNGT lòng tôi se thắt. Trong nghìn nghịt người ngược xuôi vào nam ra bắc ấy chứa đựng bao ẩn hoạ như một chấm đen buồn lòng người giữa cảnh háo hức sôi động lung linh huyền ảo của bức tranh sinh động ngày tết.

          Thế nên trong sự hân hoan ngày tết của sự sum họp có lẽ trong lòng mỗi người vẫn đọng lại nỗi lo. Và song hành cùng nỗi lo ấy là điều ước về cái tết an lành hơn nữa. Không dám mơ về một cái tết không hề xảy ra TNGT nhưng chúng ta vẫn có thể còn đó hàng trăm hàng nghìn phương cách ngăn chặn hiểm hoạ này. Ví như khi bài báo này được đến tay bạn đọc chợt một lúc nào đó một cánh tài xế nào đó sau những ngày rong ruổi đường dài ngồi gác chân chữ ngũ tình cờ bắt gặp được "điều ước" nhỏ nhoi này của tôi và anh ta tự hỏi: mình đã có khi nào chủ quan quá không khi đang cầm chiếc vô lăng nắm giữ sinh mệnh của biết bao người trên những chuyến xe?

N.Đ.N

http://cadn.com.vn/News/An-Ninh-Doi-Song/Gia-Dinh-Xa-Hoi/2010/2/27/38639.ca

More...

MỸ TÂM HÁT "XÔN XAO ĐÀ NẴNG" (nhạc Quỳnh Hợp - thơ Nguyễn Đức Nam)

By NGUYỄN ĐỨC NAMNữ nhạc sĩ Quỳnh Hợp chào mừng 35 năm giải phóng thành phố Đà Nẵng bằng album ca nhạc mang tên "Lung Linh Sông Hàn".

Album là chùm 12 ca khúc mới nhất về phố biển Đà Nẵng được nhạc sĩ Quỳnh Hợp phổ từ thơ của nhiều nhà thơ nhà báo là công dân Đà Nẵng như: Nguyễn Bá Thanh Bùi Công Minh Nguyễn Nho Khiêm Lê Anh Dũng Mai Hữu Phước Nguyễn Đức Nam Đặng Hồng Thiệp Lê Văn Nho Huỳnh Kim Hùng Lại Thanh Hà.

 Tổng thể album là không gian âm nhạc đa dạng: trẻ trung hiện đại với dance pop R&B trong các ca khúc Lung linh sông Hàn Xôn xao Đà Nẵng Bồng bềnh cáp treo Tháng ba - đêm pháo hoa  Rượu xuân; những bản ballad nhẹ nhàng thiết tha trong Đà Nẵng tôi yêu Thành phố biển xanh Đêm sông Hàn Mai em về Hải Vân đẹp lắm cùng những ca khúc mang âm hưởng dân gian ngọt ngào sâu lắng trong Mời em về thăm phố biển Bà Nà mây vương. Đặc biệt ca khúc Sông Hàn vui hội pháo hoa mang phong cách hiphop - rap với phần thể hiện của ca sĩ trẻ Trà My và rapper SuSu...  sẽ mang đến cho người nghe những cảm xúc đa chiều về  phổ biển Đà Nẵng trẻ trung mới mẻ hiện đại và năng động.

                                      Mỹ Tâm hát "Xôn xao Đà Nẵng" 

                                                        (nhạc Quỳnh Hợp/ thơ Nguyễn Đức Nam - ca sĩ Mỹ Tâm) 


Album với sự góp mặt của những ca sĩ tên tuổi như Mỹ Tâm Đàm Vĩnh Hưng Hà Anh Tuấn Hồ Quỳnh Hương Cao Thái Sơn Trà My Nguyễn Phi Hùng Vy Oanh Y Jang Tuyn Trần Hồng Kiệt Tống Hạo Nhiên cùng những giọng hát dân gian mượt mà của Trang Nhung Quang Hào ...


Hãng phim trẻ sẽ phát hành "Lung linh sông Hàn" trên toàn quốc vào đầu tháng 3/2010 trong không khí tưng bừng của Cuộc thi bắn pháo hoa Quốc tế và Lễ kỷ niệm 35 năm ngày giải phóng Thành Phố Đà Nẵng (29/03/1975 - 29/03/2010).


Tết Canh dần vừa qua anh Nguyễn Khắc Phước - người Quảng trị sống ở Đà Nẵng đã mấy chục năm -  gửi cho Quỳnh Hợp đường link để chiêm ngưỡng cảnh đẹp của Sông Hàn chiều ba mươi Tết vì  anh cho là chùm ảnh đó minh họa khá đầy đủ cho những ca khúc trong album "Lung linh Sông Hàn" của Quỳnh Hợp...

alt

 
Nào cùng nghe Mỹ Tâm  công dân của Đà Nẵng  "khoe" vẻ đẹp và nhịp sống của thành phố xinh đẹp này và cùng ngắm Sông Hàn vào xuân qua ca khúc dưới đây:

(Bài viết từ Trang của Nhạc sĩ Quỳnh Hợp (http://quynhhop.wordpress.com/

10 ca khúc được nghe nhiều nhất trong tháng 3-2010

 

1

Nếu như ngày đó

Hoàng Nhã

Lệ Quyên

 

 

2

Xôn Xao Đà Nẵng 

Quỳnh Hợp

Mỹ Tâm

 

 

3

Tình Yêu Tuyệt Vời

Phan Đình Tùng

Phan Đình Tùng.

 

 

4

Vụt mất

Wanbi Tuấn Anh

Wanbi Tuấn Anh

 

 

5

Con đường tình yêu

Đào Trọng Thịnh

Lam Trường

 

 

6

Đêm qua em mơ thấy anh

Huy Tuấn

Maya

 

 

7

Ngàn lần khắc tên em

Nguyễn Hồng Thuận

Cao Thái Sơn

 

 

8

Tình yêu tuyệt vời

Hồ Hoài Anh

Hoàng Hải

 

 

9

Chàng trai tháng 12

Thủy Tiên

Thủy Tiên

 

 

10

Hạt cát con

Lương Bằng Quang

Mỹ Trang-Mỹ Trâm

 

 

 

More...

A Vương - Sông Ba hạ và..."lũ kép"

By NGUYỄN ĐỨC NAM


 


          Cuối cùng rồi những dòng chữ này lại được viết ra sau bao đắn đo dằn vặt. Không phải nói cho bõ tức hay "tát nước theo mưa" nhưng rõ ràng việc xả lũ từ hồ chứa nước Thuỷ điện Sông Ba Hạ (Phú Yên) trong thời điểm nguy ngập đã hà hơi tiếp sức cho cơn đại hồng thuỷ nhấn chìm bao làng mạc cướp đi sinh mệnh bao người. Thật xót xa trở lại điệp khúc này khi mà lời cảnh báo  từ vụ Thuỷ điện A Vương xả lũ gây bao thảm hoạ vùng hạ du thuộc các xã của H. Đại Lộc (tỉnh Quảng Nam) vẫn chưa ráo mực.

           Dù không phải là người đa cảm vậy mà những thông tin về thiệt hại từ cơn bão số 11 vẫn thấy lòng dâng lên một xúc cảm uất nghẹn. Theo Văn phòng Ban Chỉ đạo PCLB TƯ mưa lũ đã làm chết 104 người chết 16 người mất tích 99 người bị thương 1261 căn nhà sập trôi; 25695 căn nhà hư hỏng 57.743 nhà bị ngập ...trong đó tỉnh Phú Yên thiệt hại nặng nề nhất với 83 người chết và mất tích... Đêm 2-11 lũ lên rất nhanh tại xã Xuân Quang 2 Đồng Xuân Phú Yên gia đình anh Võ Thành Đại cùng lúc mất đi 4 người thân gồm cha vợ em trai và con trai; anh Trương Văn Bình sau khi lùa bò tránh lũ trở về thì mẹ vợ và con gái đã bị nước lũ cướp mất. Hoặc có gia đình người chồng nằm co ro trên mái nhà chờ ứng cứu đã chết vì lạnh cóng trong khi nước vẫn dâng cao vợ con anh trước khi buộc phải đi lánh nạn đã phải cột xác anh để khỏi trôi biệt tích... Vâng không giấy mực nào có thể tả nổi những nỗi tang thương ngập tràn.

          Còn nhớ trước bão số 11 vị Bộ trưởng dẫn đầu đoàn công tác chống bão tại một số tỉnh nam Trung bộ khẳng định: "Lần này mà hồ chứa thuỷ điện xả lũ ngập nhà dân là không xong đâu". Thế nhưng cuối cùng điều dự báo mang tính "răn đe" như vậy vẫn xảy ra   thiệt hại khốc liệt vẫn nhãn tiền! Nếu mổ xẻ cho rõ ràng về trách nhiệm thì sự bất tuân "thượng lệnh" như vậy chắc chắn phải được xử lý thật sự nghiêm khắc.

          Nhưng còn một vế khác cũng đáng để bàn luận và suy gẫm đó là chuyện xây dựng các nhà máy thuỷ điện không xem xét kỹ các yếu tố kinh tế - xã hội - môi trường. Ông Ksor Phước   Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội khẳng định: Các dự án thuỷ điện tại miền Trung UBND tỉnh là cơ quan phê duyệt dự án. Không phát triển thuỷ điện bằng mọi giá. Kinh tế xã hội môi trường phải hài hoà. Nếu một trong 3 yếu tố này không đạt được thì nhất quyết không cho triển khai dự án. Nếu dự án thuộc thẩm quyền của Quốc hội (QH)  thì QH cương quyết không chấp nhận nếu thuộc tỉnh thì Chủ tịch UBND tỉnh phải chịu trách nhiệm. Hậu quả thảm khốc từ hai cơn bão lũ số 9 và số 11 năm nay cho thấy một số Nhà máy thuỷ điện ở miền Trung đã không thật sự đảm bảo các yếu tố vừa nêu. Chúng ta hãy chờ xem lãnh đạo một số địa phương liên quan sẽ "chịu trách nhiệm" như thế nào!

          Thế cũng chưa hết. Còn chuyện Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn "đau đầu" về kết quả dự báo mưa của chính họ vẫn còn kém cỏi; rồi than vãn vì các "sản phẩm dự báo lũ" không được các nhà máy thuỷ điện ở miền Trung "quan tâm hợp tác" dẫn đến việc xả lũ không phù hợp(?). Cũng liên quan đến việc này ông Nghiêm Vũ Khải Phó Chủ nhiệm Uỷ Ban KH CN&MT của QH thẳng thừng: "Trong những dự án (thuỷ điện) này có thể lúc phê duyệt người ta tính toán chưa kỹ lưu lượng nước và cơ quan có thẩm quyền chưa làm hết chức trách kiểm tra giám sát trước khi phê duyệt. Bây giờ đã xảy ra thì phải điều chỉnh lại. Phải yêu cầu các chủ đầu tư báo cáo tổng thể. Những địa phương này phải rút kinh nghiệm tránh tình trạng vừa lũ do thiên nhiên vừa lũ do chính con người gây ra. Đây đúng là lũ kép".

          Sau hai cơn bão sau hai lần "lũ kép" cướp đi biết bao nhân mạng điều đó có lẽ đã quá đủ để gióng lên hồi chuông khẩn thiết cần rà soát chấn chỉnh tất nhiều khâu từ các công trình thuỷ điện tại các tỉnh miền Trung . Thương xót có trách nhiệm với đồng bào mình lúc này rất cần sự gom góp ủng hộ những gói mì hạt gạo tấm chăn tập sách vở... dù điều đó cũng được ví như hạt muối bỏ vào mênh mông nước lũ song vấn đề cốt lõi là làm thế nào để chặn dòng lũ   đảm bảo đưa dân ra khỏi vùng nguy hiểm trước khi bão lũ đến hay chí ít cũng phải cắt ngay cơn "lũ kép" từ hồ chứa thuỷ điện.

          Xin hãy tích cực làm mọi việc có thể  để bảo vệ tính mạng người dân!

N.Đ.N
Bài đăng trên Báo Công an Đà Nẵng số ra ngày 7-11-2009


 

More...

Vụ Thủy điện A Vương xả lũ trong bão số 9: Bên bảo "không ảnh hưởng" bên nói "rõ ràng là có"

By NGUYỄN ĐỨC NAM


 

          Ngày 16-10 Ban chỉ huy Phòng chống lụt bão (BCH PCLB) T.Ư đại diện một số bộ ngành đã có chuyến thị sát tại khu vực đập chính của Nhà máy Thủy điện (NMTĐ) A Vương (Quảng Nam) và tổ chức cuộc họp để làm rõ việc xả lũ của đơn vị này trong bão số 9. Dưới sự chủ trì của ông Trần Quang Hoài - Phó Cục trưởng Cục Đê điều và PCLB rất nhiều vấn đề được đưa ra tranh luận đặc biệt là ảnh hưởng của việc xả lũ trong lúc nước tràn về gây ngập úng nặng cho vùng hạ du. Thế nhưng mọi việc vẫn chưa ngã ngũ.

          Theo báo cáo của BCH PCLB tỉnh Quảng Nam 12 giờ ngày 29-9 trong lúc bão số 9 đổ bộ vào Quảng Nam Cty Cổ phần Thủy điện (CPTĐ) A Vương (gọi là Cty A Vương) báo cáo BCH PCLB tỉnh Quảng Nam đề xuất cho xả nước hồ thủy điện. Trong đó từ 13 giờ ngày 29-9 xả lũ qua tràn sâu với lưu lượng 1.000m3/giây đến 17 giờ xả lưu lượng 3.000m3/giây. Tại thời điểm này mực nước tại trạm Ái Nghĩa là 9 14m cao hơn mức báo động III là 34cm.

          Với mức nước này nhiều địa phương của H. Đại Lộc đã bị ngập nếu nước từ hồ thủy điện xuống sẽ gây ngập nặng hơn. UBND tỉnh và BCH PCLB tỉnh đã đồng ý cho Cty A Vương xả lũ theo đề xuất trên nhưng phải tiếp tục theo dõi tình hình và báo cáo kịp thời. Đến khoảng 16 giờ ngày 29-9 đơn vị quản lý đập Thủy điện A Vương báo cáo lưu lượng nước hồ rất lớn cần phải tăng lưu lượng xả theo nguyên tắc nước tăng bao nhiêu xả bấy nhiêu.


Đập tràn xả lũ Hồ chứa nước Thủy điện A Vương

          Và việc xả nước vẫn được tiến hành UBND tỉnh BCH PCLB tỉnh cũng như T.Ư đặc biệt lưu ý đến việc xem xét khả năng mưa lũ tính toán kỹ điều tiết hồ để có thể giữ mực nước hồ cao hơn 380m nhằm tăng dung tích phòng lũ hạn chế ngập lụt hạ du đồng thời phải đảm bảo tuyệt đối an toàn không để xảy ra sự cố. Theo số liệu báo cáo của Cty A Vương tổng lưu lượng xả của hồ từ 15 giờ ngày 29-9 đến ngày 1-10 là 149.252.400m3 trong đó lưu lượng xả lớn nhất là 2.771m3/giây.

          Các số liệu quan trắc của Trung tâm Khí tượng - Thủy văn mực nước tại các trạm thuộc hệ thống sông Vu Gia - Thu Bồn đều dâng mạnh do chịu tác động của việc xả lũ tại hồ A Vương. Theo phản ảnh của người dân H. Đại Lộc việc xả lũ đã làm cho mực nước sông Vu Gia dâng lên rất nhanh và có mức cao hơn năm 1999 và 2007 từ 0 50-1 50m. Tuy nhiên ông Nguyễn Văn Lê - Chủ tịch HĐQT Cty CPTĐ A Vương khẳng định đơn vị này đã vận hành đúng quy trình và không phải là tác nhân gây nên hậu quả(?!).

          BCH PCLB tỉnh Quảng Nam khẳng định việc xả lũ hồ A Vương trong 2 ngày 29 và 30-9 là nguyên nhân góp phần gây ngập lụt trên diện rộng và thiệt hại lớn tại các địa phương vùng hạ du thuộc hệ thống sông Vu Gia - Thu Bồn. Cùng quan điểm này ông Nguyễn Thanh Quang - Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Nam khẳng định: việc ngập úng nặng ở các địa phương của H. Đại Lộc là do có ảnh hưởng nghiêm trọng của việc xả lũ từ hồ Thủy điện A Vương. Ông Dương Chí Công - Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường cho rằng hồ Thủy điện A Vương không hề điều tiết được lũ như cơ quan chủ quản đã từng nói nếu thực hiện xả nước sớm trước khi lũ về thì có thể đã không bị động và gây hậu quả xấu.

          Trái với nhận định của BCH PCLB tỉnh và Sở NN&PTNT ông Nguyễn Hùng Vân - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Quảng Nam nói: "Việc xả lũ của Cty A Vương là hoàn toàn đúng với quy trình của Bộ Công Thương không thể thấy việc ngập úng ở vùng hạ du như vậy mà đổ lỗi cho họ. Vấn đề này cần phải điều tra để có các con số cụ thể rồi mới kết luận được". Bộ Công Thương cũng cho rằng Cty A Vương đã thực hiện đúng quy trình vận hành và quyền hạn của mình. Hồ này có tham gia cắt lũ nhưng ta chưa biết cụ thể có nhiều hay không bởi vì lượng nước đổ vào lớn hơn lượng nước xả. Vụ việc vừa qua cần có đánh giá toàn diện chính xác trên cơ sở khoa học.

Lòi ra nhiều bất cập

           Phân tích về hậu quả của vụ việc vừa qua ông Nguyễn Văn Tuấn - Chánh Văn phòng BCH PCBL tỉnh Quảng Nam nói: "Rõ ràng sự phối hợp giữa Cty A Vương và cơ quan chức năng của tỉnh cũng như nhân dân chưa đồng bộ vận dụng còn thiếu linh hoạt nên không lường trước được hậu quả bị động trong xử lý". BCH PCLB T.Ư cũng đề cập đến một số thiếu sót như không giả định được hết các ảnh hưởng xấu có thể xảy ra khi xả lũ như chưa tính toán cụ thể việc gây ngập gây sạt lở cho vùng hạ du. Hoàn toàn không có phương án báo động cho dân biết. Trước khi bão lũ đến đơn vị quản lý hồ chứa nước chỉ chuẩn bị cho nội tình mình mà không chuẩn bị cho nhân dân là đối tượng chịu ảnh hưởng trực tiếp đến việc xả lũ.

          Cũng từ vụ việc này một số cơ quan chức năng khẳng định phải có quy trình vận hành liên hồ tức là giữa các công trình thủy điện vùng thượng nguồn phải có sự liên kết vận hành để ổn định và đảm bảo lưu lượng. Mạnh ai nấy làm thì dân sẽ lãnh đủ. Mặt khác còi báo động xả lũ nếu đặt trên các công trình thì chẳng bao giờ dân nghe được. Lệnh báo động phát phải để cho dân nghe mà có phương án chứ hú trên rừng thì có báo động cũng như không.

          Theo ông Trần Quang Hoài việc Cty CPTĐ A Vương xả lũ trong đợt bão vừa qua cần được nghiêm túc rút kinh nghiệm. Các phương án xả lũ phải được xây dựng cụ thể và trình UBND tỉnh phê duyệt để chủ động trong mọi tình huống. Sắp tới với việc có nhiều NMTĐ lớn như Sông Tranh 2 Sông Bung 4 và A Vương ngành chức năng Quảng Nam cần phối hợp với các đơn vị xây dựng quy trình liên hồ đề xuất BCH PCLB T.Ư nhằm đưa ra những giải pháp tối ưu hạn chế thấp nhất thiệt hại mà việc xả lũ có thể gây ra.

Ý kiến của chúng tôi

          Có một điều khỏi cần bàn cãi là ở thời điểm chiều tối 29-9 khi mực nước sông Vu Gia đã lên trên báo động cấp 3 đến gần nửa mét biết chắc nếu hồ thủy điện xả nước sẽ gây ngập rất nặng cho vùng hạ du nhưng vì sự an toàn của hồ chứa người ta cũng đã chấp nhận xả nước trong thời điểm mà người dân đang trong hoàn cảnh "thập tử nhất sinh". Xin hãy hình dung trong đêm tối mưa gió bão bùng như vậy   điện cúp thông tin liên lạc không có người dân cũng không hề được cảnh báo tai ương sẽ tiếp tục ập xuống do nước dâng lên nhanh phải chới với tuyệt vọng trong mưa lũ bịt bùng họ không còn cách nào khác phải chấp nhận để mất nhà cửa mất hết tài sản để bám víu mục tiêu duy nhất là bảo toàn mạng sống.

          Và đâu đã hết sau khi cơn bão lũ hoành hành biết bao gia đình vùng hạ du Thủy điện A Vương phải chịu cảnh tang tóc chia lìa hoặc lâm cảnh trôi mất nhà cửa màn trời chiếu đất mất hết những sản phẩm nhà nông như gia súc gia cầm những bao lúa gạo thấm đẫm mồ hôi nước mắt chắt chiu cả năm trời. Bao gia đình cho đến giờ phút này vẫn chưa thể gạt hết lớp bùn cát đá bùn non ngập đến nửa căn nhà họ để tìm lại cuộc sống đơn sơ bình dị vốn có. Dẫu rằng trước tất cả tai ương không phải nói ra chỉ để quy kết cho việc xả lũ song câu hỏi được đặt ra là những người có trách nhiệm nghĩ gì trước thảm cảnh này?

          Đã đành rằng trước một thảm họa nào đó những người có trách nhiệm cần phải xem xét mọi khía cạnh ngõ hầu tìm ra nguyên nhân để tìm biện pháp tránh sự tái diễn song chuyện ngồi kẻ nói qua người nói lại như cuộc họp mà chúng tôi tường trình trên đây xem ra có vẻ quá lạc lõng và chưa phải lúc trước bộn bề cuộc sống cùng những thiệt hại mà người dân hạ du đang phải gánh chịu.  Trong gần nửa tháng qua cả đất nước đều hướng về miền Trung. Từng đoàn xe chở hàng cứu trợ tới tấp từ Nam chí Bắc rong ruổi về nơi tâm bão rốn lũ với những ánh mắt đau đáu nỗi niềm thương tâm làm cho ai ấy đều xốn xang trước tình cảm sâu nặng truyền thống: "lá lành đùm lá rách" "có qua bao hoạn nạn mới thấu hiểu lòng nhau"... với cái nghĩa tình mà ông cha ngàn xưa để lại "Thương người như thể thương thân". Đó là những việc làm cần thiết hơn bất cứ việc gì ở thời điểm này!

          Mặc nhiên hiện chưa ai kết luận rằng Thủy điện A Vương xả lũ là nguyên nhân chính gây ngập úng vùng hạ du và cũng chẳng dễ dàng đổ lỗi cho họ khi hiện nay những cuộc tranh cãi vẫn đang nảy lửa đó thôi. Đúng sai rồi sẽ được phân định chúng tôi không phải là nhà chuyên môn nên không dám lạm bàn. Chỉ biết rằng cho đến lúc này đây tai họa ập xuống và người dân hạ du gánh  chịu là có thật và ai cũng dễ dàng nhận thấy.

          Người dân một nắng hai sương chắc cũng khó tìm cho đủ tài liệu để lao vào cuộc kiện tụng đòi đền bù thiệt hại như nhiều chuyên gia pháp luật đã gợi ý nhưng họ có đủ lòng bao dung khi những cá nhân những đơn vị có liên quan nhìn nhận rõ những khiếm khuyết để khắc phục hoặc ít ra phải có được một lời xin lỗi dẫu muộn màng. Người ta đang nói đến cung cách hành xử của những người trong cuộc. Có những việc rất phù hợp với đạo lý trong cuộc sống lẫn kinh doanh hiện vẫn là điều hết sức xa vời hay chẳng thấy họ đả động gì đến trong cuộc luận bàn trên đây. 

          Hình như điều đó là quá khó khăn đối với họ?

ĐỨC NAM - CÔNG KHANH
Bài đăng trên Báo Công an Đà Nẵng

More...

Sao "ngây thơ" thế - Nhà Thiết kế?

By NGUYỄN ĐỨC NAM


       Bão số 9 - Kétsana đã phá nát đường Nguyễn Tất Thành - Đà Nẵng. Nguyên nhân được xác định: "do cơn bão ác quái này mạnh cấp 11-12 giật trên cấp 13-14 trong khi thiết kế công trình kè chắn sóng chỉ để chịu đựng sức gió cấp... 9" (?)      

 

          Mấy ngày nay báo chí liên tục lên tiếng về trách nhiệm cuả các cơ quan hữu quan xung quanh việc đường Nguyễn Tất Thành (NTT-Đà Nẵng) bị hư hỏng nặng nhiều đoạn sau cơn bão số 9 vừa qua. Bởi vậy cuộc họp báo vào chiều 7-10 do Chánh Văn phòng UBNDTP Nguyễn Văn Cán chủ trì được xem là kịp thời chí ít cũng đã đáp ứng được một số thông tin mà nhiều nhà báo đang mong muốn được nghe từ phía những người có trách nhiệm.

          Vậy những cơ quan chức năng đã nói gì?

          Theo báo cáo cuả Ban Quản lý Dự án QL1A và Liên Chiểu - Thuận Phước - đơn vị điều hành dự án thì công trình Kè bảo vệ bờ biển Liên Chiểu - Thuận Phước (kè chắn sóng  đường NTT) được UBNDTP Đà Nẵng phê duyệt năm 2002 do Cty CP Tư vấn xây dựng Giao thông Công chính Đà Nẵng (CTTVXDGTCCĐN) thiết kế Chi cục Quản lý nước & PCBL thẩm định TK-ĐT Phân viện KHCN GTVT miền Trung tư vấn giám sát và 2 đơn vị thi công là Công ty CTGT Đà Nẵng và Công ty 532 - BQP. Công trình được thiết kế với các thông số kỹ thuật như sau: công trình cấp 4 chịu gió bão cấp 9 tần suất thiết kế 5% chiều dài toàn tuyến 5.997 8m gồm các đoạn kè móng cọc tường BTCT mác 250 đá 1x2 và kè trọng lực bê tông mác 150 đá 2x4. Kè chắn sóng hoàn thành và đưa vào sử dụng năm 2003. Sau cơn bão số 9 một số đoạn kè từ cầu Phú Lộc (km5+670) đến điểm cuối (km7+608 48) bị đánh gãy đây là những đoạn kè trọng lực bê tông mác 150 không có cốt thép. Tổng giá trị thiệt hại chưa được tiết lộ.

          Số đông các nhà báo đều băn khoăn với câu hỏi: Tại sao công trình kè chắn sóng này chỉ được thiết kế chỉ để chống chọi với gió bão cấp 9? Lãnh đạo đơn vị thiết kế (CTTVXDGTCC ĐN) vòng vo mãi mà không trả lời vào trọng tâm câu hỏi mà chỉ khẳng định rằng đơn vị này đã làm đúng (?). Đại diện Sở GTVT TP Đà Nẵng thẳng thắn hơn khi cho rằng ở thời điểm thiết kế công trình kè chắn sóng này (2002) là chưa tiên lượng hết thảm hoạ thiên tai trong khi biến đổi khi hậu những năm gần đây diễn ra quá nhanh và tần suất dồn dập; một nguyên nhân nữa là do chọn giải pháp thiết kế phù hợp với... túi tiền eo hẹp lúc đó.v.v... Còn Ban Quản lý Dự án QL1A và Liên Chiểu - Thuận Phước không ngần ngại khi cho rằng các đơn vị thi công đã làm đúng thiết kế nếu có chút băn khoăn là do công trình không sử dụng chất phụ gia chống xâm thực nước mặn vì... giá quá cao! Cuối cùng Chánh Văn phòng UBNDTP Nguyễn Văn Cán kết luận đại ý: công tác thiết kế chỉ căn cứ hiện trạng tác động lúc đó. Có thực tiễn mới rút ra được bài học nên cần được chia sẻ thông cảm; việc thi công đúng thiết kế; cần xem xét để thay đổi thiết kế phù hợp khi tiến hành sửa chữa công trình.

          Đúng sai như thế nào từ phiá các cơ quan thiết kế thi công giám sát... dĩ nhiên không chỉ được định đoạt từ cuộc họp báo vỏn vẹn hơn 1 giờ đồng hồ và rõ ràng cũng không dễ dàng "thông cảm chia sẻ" cho nhà thiết kế cũng như đơn vị thẩm định thiết kế công trình này. Thật khó có thể chấp nhận khi một công trình chắn sóng cho con đường chạy dọc bờ biển luôn bị thiên tai bão lũ đe doạ như đường NTT lại chỉ có thể chống chọi với gió bão cấp 9? Lại càng không thể lý giải bởi kinh phí eo hẹp để biện minh cho tầm nhìn hữu hạn đối với một công trình ngốn vài chục tỷ đồng! Theo chúng tôi công tác thiết kế kè chắn sóng đường NTT rõ ràng là "có vấn đề" cần nghiêm túc được nhìn nhận bởi những khiếm khuyết trong công tác này đã dẫn đến hệ lụy rất lớn không chỉ ở số tiền sửa chữa chắc chắn là không nhỏ và gây dự luận không tốt trong nhân dân.

          Có người đặt câu hỏi: "Vì sao nhà thiết kế công trình kè chắn sóng đường NTT lại ngây thơ thế nhỉ?". Có người lại băn khoăn: "nhà thiết kế ngây thơ hay họ biết thiết kế như vậy là ngây thơ nhưng vẫn kiên quyết làm - làm theo "kiểu ăn xổi ở thì". Phải chăng  họ nghĩ rằng hậu quả cuối cùng sẽ được xác định đúng thủ phạm: Đó là cơn bão số 9 - Ketsana với sức gió đã vượt quá xa... cấp 9?

N.Đ.N


http://www.cadn.com.vn/News/Chinh-Tri-Xa-Hoi/So-Tay-Nha-Bao/2009/10/7/32041.ca

 

 

 

 

More...

Thiên tai - nhân tai

By NGUYỄN ĐỨC NAM


 

          Theo Ban Chỉ đạo Phòng chống Lụt bão Trung ương bão số 9 vừa qua mang tên Ketsana có sức tàn phá nhiều hơn so với cơn bão số 6 mang tên Xangsane năm 2006 được xem có mức tàn phá lịch sử. Đến hết ngày 5-10 toàn miền Trung và Tây Nguyên có 122 người chết do bão lũ 12 người mất tích thiệt hại vật chất gần 12.000 tỷ đồng. Nếu bão Xangsane gây thiệt hại chủ yếu do gió mạnh làm đổ nhà cửa đánh chìm tàu thuyền thì thiệt hại do bão Ketsana chủ yếu do mưa lũ.

          Cũng như rất nhiều địa phương khác ở miền Trung vùng A huyện Đại lộc Quảng Nam một trong những vùng  tâm bão - rốn lũ đồng bào đã chịu đựng những thiệt hại đáng kể. Luá gạo trâu bò heo gà... những sản vật cuả nhà nông (và cũng có thể đó là cả cơ nghiệp của họ) được chắt chiu từ mồ hôi nước mắt trôi theo lũ. Ai cũng biết hậu quả do thiên tai là không thể lường hết và trong nhiều trường hợp là bất khả kháng song những thiệt hại cuả bà con tại đây không chỉ do thiên tai.

          Một chuyên gia Khí tượng thuỷ văn ở Quảng Nam phân tích: "So với các năm lượng mưa vẫn bình thường tuy có cao hơn các năm một chút. Nhưng đây không phải là tác nhân chính gây lũ trên các sông tại Quảng Nam vượt báo động III gần 2 mét nước". Còn thông tin từ báo chí cho hay: từ 8 giờ tối ngày 29-9 mực nước trên các sông Vu Gia - Thu Bồn dưới mức báo động II. Nhưng sau khi có quyết định đồng ý cho xả lũ Nhà máy Thuỷ điện A Vương lúc 15 giờ chiều 29-9 thì mực nước trên các sông dâng lên rất nhanh mỗi giờ đồng hồ lên 10cm. Đến 3 giờ sáng ngày 30-9 đỉnh lũ là 10 77m tại Ái Nghĩa huyện Đại Lộc vượt mức báo động III. Cao hơn đỉnh lũ các năm 1 97m.

          Thiệt hại từ trận bão - lụt cuối tháng 9 vừa qua  cho thấy mục tiêu cuả các nhà máy thuỷ điện trên sông Vu Gia - Thu Bồn "ngoài hiệu quả kinh tế về điện năng cho đất nước còn góp phần cắt lũ cho vùng hạ lưu" đã không như mong đợi. Lợi ích từ các công trình thuỷ điện lâu nay được ví von là "vàng trắng" chỉ thực sự có ý nghĩa khi các chủ đầu tư giải quyết thấu đáo những lợi ích đem lại cho họ và đảm bảo ổn định đời sống cuả người dân vùng hạ lưu. Sẽ còn đó những câu hỏi lớn khi lợi ích thì các chủ đầu tư công trình thuỷ điện được hưởng trọn còn thiệt hại do khô hạn lũ lụt thì người dân vùng hạ lưu lãnh đủ .

          Mong rằng vấn đề chia sẻ lợi ích phòng ngừa rủi ro từ các công trình thuỷ điện sẽ được đặt lên bàn nghị sự một cách nghiêm túc và biện pháp giải quyết căn bản sẽ sớm được đưa ra từ các đơn vị chủ đầu tư các cơ quan chức năng và chính quyền điạ phương.

N.Đ.N

More...

Mặt nước sông Hàn và Lễ hội pháo hoa Đà Nẵng 2010

By NGUYỄN ĐỨC NAM 
Các bạn có thấy giống chiếc quạt của Chúc Anh Đài không? (Màn pháo hoa Đội TQ)
Ảnh Lê Quang Minh 
                                                                           

          Báo giới hôm 8-4 đưa tin: Tại cuộc họp tổng kết thi bắn pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2009 (DIFC 2009) ông Nguyễn Bá Thanh Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng đã chỉ đạo: Ban tổ chức DIFC 2010 nghiên cứu tổ chức đoàn thuyền hoa 1.000 chiếc (500 thuyền ở phía Nam 500 thuyền ở phía Bắc khán đài) để vừa trang trí cho sự lộng lẫy của dòng sông Hàn vừa phục vụ người xem và tăng thu nhập cho các hộ có thuyền...  Dự kiến các chủ thuyền sẽ được đón khách ra sông xem pháo hoa dịch vụ này hứa hẹn đem lại nguồn thu không nhỏ thậm chí còn có thể khả quan hơn cả vài chuyến đi biển.

          Tại cuộc họp ông Trần Hoàng một chủ tàu tham gia đoàn thuyền hoa tại DIFC 2009 cho biết: mức đầu tư cho mỗi chiếc thuyền hoa có thể lên đến 15 - 20 triệu đồng nhưng nếu mỗi đêm đón được khoảng 50 khách với mức giá 250.000 - 300.000 đồng/khách thì đã có lãi chưa kể lãi từ các loại dịch vụ khác trên thuyền. Nếu thời gian hoạt động được mở rộng thêm 1 - 2 đêm trước và sau thời điểm diễn ra cuộc thi thì khoản lãi có thể sẽ còn cao hơn nữa. Vì vậy ông tin tưởng sẽ có nhiều chủ thuyền sẵn sàng tham gia chương trình này. Theo ông Hoàng nếu ý tưởng này thành hiện thực sẽ đáp ứng nhu cầu thưởng lãm của rất nhiều du khách. Được ngồi giữa sông hưởng làn gió mát ngắm pháo hoa với tầm quan sát gần nhất có thể mà không phải chen lấn giữa biển người ngột ngạt không phải đi thật sớm giành chỗ   lại được cung cấp đầy đủ các dịch vụ như ăn uống vệ sinh... thì quả là rất hấp dẫn. Ngoài thuyền hoa những nhà tổ chức còn có ý tưởng sẽ làm khán đài nổi trên mặt nước để khai thác diện tích mặt nước và một vài giải pháp khác. Đây là những ý kiến xác đáng cần được quan tâm và ủng hộ.

          Trước ngày diễn ra DIFC 2009 Đà Nẵng một người bạn của tôi cũng nảy ra ý tưởng tương tự: anh ta rủ tôi thuê một chiếc thuyền  từ chiều 27 và 28-3 mang theo đồ uống và thức nhấm đủ dùng cho 2 gia đình khoảng trên dưới 10 người (kể cả chủ thuyền) xuôi dòng sông Hàn từ Cẩm Lệ về cửa Hàn rồi neo đậu trước khu vực các đội bắn để mọi người cùng thưởng lãm. Tôi ủng hộ ý kiến anh song quả thực trong lòng cũng dấy lên mối lo ngại về sự an toàn cũng như "tính hợp lý" khi thuyền đậu đỗ trên sông.

          Tôi có mặt trong 2 đêm diễn ra cuộc thi pháo hoa quốc tế nhìn cảnh mọi người chen lấn xô đẩy để cố chen chân vào vị trí đắc địa để được thưởng lãm pháo hoa mà thầm tiếc cho diện tích mặt nước sông Hàn đang hoài phí. Rõ ràng nếu được tổ chức tốt mặt nước không Hàn trong 2 đêm Hội pháo hoa không chỉ đem lại nguồn lợi đáng kể cho các chủ thuyền thoả mãn được nhu cầu của đông đảo người xem mà đặc biệt là sự có mặt của 1.000 thuyền hoa sẽ làm cho sông Hàn lung linh huyền ảo hỗ trợ đắc lực cho thành công của đêm hội. Bên cạnh đó nhu cầu thưởng làm của nhân dân sẽ được đáp ứng không chỉ đối với những người dưới thuyền mà cả những người trên bờ nữa.

          "Nhất cử đa tiện" là rõ rồi. Song vấn đề còn lại là phải làm thế nào tổ chức cho tốt để trước hết là đảm bảo an toàn cho người xem. Muốn vậy phải tuân thủ nghiêm túc các quy định về giao thông đường thuỷ hướng dẫn vị trí di chuyển sắp xếp vị trí neo đậu các thuyền cho hợp lý. Bên cạnh đó cần phải có quy ước từ đầu đối với các chủ thuyền về việc tổ chức các dịch vụ thưởng lãm văn hoá ăn uống... với mức chi phí hợp lý. Tuyệt đối tránh tình trạng các thuyền lợi dụng lúc nhu cầu khách hàng tăng cao mà tăng giá vô tội vạ đồng thời phải làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục các chủ tàu về phong cách thái độ phục vụ du khách có nhu cầu xem cuộc thi pháo hoa trên thuyền hoa. Làm được những điều này chúng ta hy vọng rằng DIFC 2010 Đà Nẵng sẽ gặt hái được những thành công mỹ mãn hơn và ngày càng trở thành một lễ hội hoàn thiện thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước!

N.Đ.N

More...

Trứng giả - giả trứng

By NGUYỄN ĐỨC NAM


 

Vào thời điểm này 4 năm trước báo chí từng ồn ã thông tin về trứng gà giả nghi ngờ đã xuất hiện tại Việt Nam. Trước tình hình này Cục ATVSTP Bộ Y tế đã có động thái được cho là kịp thời và tích cực: có công văn gửi đến Sở Y tế tất cả các tỉnh thành phố trong cả nước yêu cầu phối hợp với các cơ quan chức năng phát hiện và thu hồi trứng gà giả. Cuối tháng 4-2005 tất cả 64 tỉnh thành phố phản hồi thông tin về Bộ Y tế khẳng định chưa phát hiện trứng giả trên thị trường.

Cùng thời điểm đó lại có thông tin ngược chiều cho rằng sự xuất hiện trứng giả có thể do bịa đặt với dụng ý nào đó bởi lẽ giá thành sản xuất trứng gà giả cao hơn rất nhiều so với giá bán trứng thật (?). Dù vậy Cục ATVSTP vẫn chọn giải pháp an toàn: không khẳng định loại trứng giả này không xuất hiện tại thị trường VN. Đồng thời khuyến cáo: ăn nhiều trứng giả có thể gây ngộ độc chết người; thông tin đầy đủ cho mọi người biết để  phân biệt trứng giả trứng thật; yêu cầu  người tiêu dùng cảnh giác nếu nghi ngờ trứng giả thì không ăn và báo ngay cho Chi cục Thú y hoặc Trung tâm Y tế Dự phòng có biện pháp kiểm tra xử lý.

Sự việc đã lắng dịu trong thời gian dài.

Đến đầu tháng 4 năm nay vấn đề trứng gà giả lại trở nên lùm xùm trở lại. Lần này xem ra đáng để giật mình hơn bởi thông tin trên báo chí nêu rõ: ngày 31-3-2009 một người Trung Quốc (TQ) tên là Nhiệm Vĩnh Hưng ở tỉnh Sơn Đông đã ra đầu thú với cơ quan CA sau 3 ngày bị truy nã. Ông ta đã khai ra công thức sản xuất loại trứng gà giả từng làm rúng động ở TQ. Nguồn tin cho hay: giá trứng gà giả chỉ bằng nửa trứng thật; nguyên vật liệu làm trứng giả đã bị tịch thu; một người thuần thục có thể tự làm 3.000 - 4.000 quả trứng giả trong 1 ngày...

Chuyện tuy xảy ra ở TQ nhưng người tiêu dùng trong nước lại đâm lo bởi như nhiều loại hàng hóa khác rất khó có thể kiểm soát loại trứng giả từ TQ tuồn lậu qua biên giới. Dĩ nhiên chúng ta không phải lo thái quá hoặc có tâm lý hoang mang đến mức "nói không" với các loại trứng gà vì điều ấy sẽ dẫn đến hệ lụy cho ngành chăn nuôi song cũng không thể thờ ơ. Nhanh chóng nhưng bình tĩnh xử lý thông tin mục đích chính là góp phần ổn định sản xuất và đặc biệt là bảo vệ an toàn sức khỏe của người dân là yêu cầu mang nguyên tắc đang được đặt ra đối với ngành NN&PTNT và ngành Y tế.

Vụ sữa bẩn của Tập đoàn Tam Lộc dẫn đến hàng chục ngàn người trở thành nạn nhân trong đó có không ít những đứa trẻ TQ phải thiệt mạng làm cho mọi người cảm thấy vô cùng thương tâm và phẫn uất và bây giờ đến trứng gà giả đã thực sự dấy lên mối lo ngại về ATTP buộc lòng chúng ta phải chọn những giải pháp tìm kiếm sự an toàn cho mỗi cá nhân mỗi gia đình. Đó cũng là cách chúng ta gián tiếp góp phần bảo vệ nền kinh tế và sâu xa hơn là bảo vệ sức khỏe giống nòi.

Còn điều này nữa: không chỉ ở TQ mà tại VN hay ở bất cứ quốc gia nào việc sinh lợi từ sự lừa dối nhất là việc sản xuất các loại thực phẩm giả có hại cho sức khỏe con người phải được coi là loại tội phạm nguy hiểm cần được phát hiện ngăn chặn và xử lý kịp thời. Với ý nghĩa đó vụ trứng gà giả TQ được xem là lời cảnh báo cho những trường hợp làm giả hàng hóa thực phẩm là tiếng chuông thức tỉnh lương tâm của nhà sản xuất trước khi pháp luật ra tay.

N.Đ.N

More...

Kể chuyện cũ khi cầu Thuận Phước (Đà Nẵng) hợp long

By NGUYỄN ĐỨC NAM 
Hợp long cầu Thuận Phước (Ảnh: Thục Yên)

 

          Vậy là hành trình chinh phục chiếc cầu dây võng số một Việt Nam đã thành công. 10 giờ sáng 26-2 cầu Thuận Phước (Đà Nẵng) chính thức được hợp long. Và không còn lâu nữa người dân thành phố du khách sẽ có được hạnh phúc đặt chân lên chiếc cầu dây võng lớn nhất nước này để từ đó khám phá bán đảo Sơn Trà độc đáo hay đứng trên cầu phóng tầm mắt nhìn về thành phố Đà Nẵng trẻ trung năng động đang thay da đổi thịt từng ngày.  

             

          Ý tưởng tìm một con đường ngắn nhất để qua bờ đông sông Hàn thực ra đã xuất hiện trong suy nghĩ của lãnh đạo thành phố từ khá lâu. Cuối cùng ý tưởng làm một cây cầu dây võng nối đôi bờ sông Hàn ngay ở vị trí cuối sông đầu biển này đã nhanh chóng được mọi người ủng hộ. Và UBND thành phố đã hiện thực hóa ý tưởng này  bằng Quyết định 9528/2002/QĐ-UBND về việc phê duyệt thông qua Dự án xây dựng cầu Thuận Phước. Ngày 16-1-2003 dự án chính thức được khởi công xây dựng với phần cầu dẫn và 10 tháng sau - vào ngày 31-10-2003- phần cầu võng được khởi công xây dựng.

          Theo dự kiến ban đầu vào ngày 29-3-2005 cầu Thuận Phước sẽ được khánh thành đưa vào sử dụng nhân dịp kỷ niệm 30 năm Ngày giải phóng thành phố Đà Nẵng. Tuy nhiên chỉ sau một thời gian ngắn thi công mọi người đã nhận ra đó chính là cột mốc khó vượt qua ngay cả với những quốc gia có nhiều kinh nghiệm trong việc thi công cầu có thông số kỹ thuật khá "sốc" như cầu Thuận Phước:

          Tổng chiều dài toàn cầu là 1.255 mét rộng 18 mét hai tháp chính cao 80 mét khoảng cách giữa hai trụ tháp là 405 mét độ tĩnh không thông thuyền 27 mét. Trong khi đó trên 70% khối lượng công việc từ thiết kế tổ chức thi công quản lý... đều do chính đội ngũ cán bộ kỹ sư công nhân của thành phố đảm nhận. Ít giờ trước thời điểm hợp long cầu chính ông Đặng Việt Dũng Giám đốc Sở Giao thông-Vận tải thành phố cũng thừa nhận rằng không thể nhớ hết những khó khăn trong quá trình thi công công trình này.

          Cú vấp đầu tiên chính là việc thi công trụ tháp chính ở vị trí phía đông. Trong khi trong nước chưa có công trình nào thi công trụ có đường kính 2 mét thế nhưng tại cầu Thuận Phước thông số này lên đến 2 5 mét. Với những người am hiểu trong nghề xây dựng cầu đường chỉ nghe con số này đã lo lắng vì chỉ cần kéo đường kính thi công thêm vài cm thì việc tổ chức thi công cũng rất phức tạp. Thế nhưng khó khăn chưa dừng lại ở đó khi khoan xuống độ sâu khoảng 50 mét đã gặp phải vỉa đá ngầm.
 
          Thiết bị chuyên dùng đưa xuống bị gãy làm đôi thế là phải nhập thiết bị khác. Tuy nhiên việc thi công hai mố neo ở hai đầu cầu có kích thước lên đến 34 5 x 31 1 x 50 mét mới thực sự là thử thách đáng nhớ nhất. Lần này khi đào xuống phần đất âm dưới dòng sông không gặp đá ngầm nhưng lại gặp vỉa đất sét dày đến 7 mét. Thông thường ở các công trình tương tự địa chất thường gặp là cát nên việc nén lún mố trụ tương đối đơn giản. Thế nhưng khi gặp phải dải đất sét này phương thức thi công truyền thống là nén lún không thể thực hiện được.

          Sau rất nhiều thất bại một phương án chưa bao giờ được thực hiện là thuê thợ lặn từ thành phố Hồ Chí Minh ra lặn xuống để đào lớp đất sét đó. Mặc dù là những thợ lặn chuyên nghiệp nhưng mỗi người chỉ có thể lặn không quá 30 phút do áp suất dưới đáy sông quá lớn. Cố gắng là thế nhưng có ngày chỉ đào được có vài cm. Vì thế cũng không khó hiểu khi chỉ riêng việc thi công hai mố trụ này đã ngốn hết quỹ thời gian hơn cả năm trời.

          Trong lúc những người thi công ngày đêm trông cho mố trụ lún xuống nhiều hơn thì những người hiếu kỳ quan sát cho rằng công trình cầu Thuận Phước đang bị... lún. Kỹ sư Bùi Hồng Trung cán bộ Sở Giao thông-Vận tải nhớ lại: "Chính những thông tin không chính xác như vậy vô hình trung đã tạo nên áp lực rất lớn cho cả những người trực tiếp thi công lẫn lãnh đạo Sở".

          Xong phần âm dưới lòng sông lại tiếp những gian truân khi bắt đầu thi công phần việc trên cao. Ở vị trí cửa biển nên gió rất lớn   gần như toàn bộ công việc kéo cáp lao dầm... đều phải tính toán thật chi tiết về sức gió thủy triều và sự kết hợp một cách nhịp nhàng chính xác tất cả bộ phận. Ông Đặng Việt Dũng nói vui rằng chỉ riêng việc giao ban của công trình cầu Thuận Phước cũng là một kỷ lục của Việt Nam rồi.
 
          Vì suốt một thời gian dài như vậy ngày nào cũng đến 16 giờ 15 phút là giao ban ngay hiện trường. Đây là điều không thể khác vì các bộ phận như điều khiển xà lan bộ phận vận hành máy kéo thợ hàn... đến cả việc phân luồng hàng hải bảo vệ công truờng đều phải phối hợp rất nhịp nhàng và khoa học. Thế nhưng vượt lên tất cả khó khăn tập thể những kỹ sư công nhân chuyên gia của Đà Nẵng và Trung Quốc đã tập trung trí tuệ quyết tâm từng bước chinh phục những khó khăn về công nghệ và yếu tố khách quan như kinh nghiệm thời tiết...

          Để đến ngày 26-2 - một cột mốc thật đáng nhớ khi toàn bộ 69 đốt dầm cầu mỗi đốt nặng từ 70-90 tấn đã được lắp đặt an toàn đúng kỹ thuật để những bước chân đầu tiên có thể từ "bên ni Hàn sang bên tê Hàn" để ngắm nhìn bức tranh đẹp thiên nhiên tuyệt đẹp nơi dòng sông Hàn đổ ra vịnh Đà Nẵng và bán đảo Sơn Trà hùng vĩ nhô ra biển mà thiên nhiên đã ban tặng cho thành phố. Giờ đây bức tranh ấy càng đẹp hơn  rất nhiều với nét "chấm phá" đặc biệt ấn tượng: cầu Thuận Phước - cầu dây võng lớn nhất Việt Nam ra đời - niềm tự hào của nhân dân thành phố trong  những ngày hân hoan đón chào mùa xuân mới.

          Những thông số của cầu Thuận Phước:

      -          Kết cấu cầu gồm hai phần bao gồm cầu bê-tông cốt thép dự ứng lực dành cho cầu dẫn và cầu treo dây võng dành cho phần chính của cầu.
- Trọng tải: cho phép đoàn xe có trọng tải dưới 10 tấn cùng chạy qua cầu trong trường hợp đặc biệt có thể một xe có trọng tải 60 tấn chạy qua.
- Khổ cầu: 14 m (2 x 2m) = 18m
- Tĩnh không thông thuyền: rộng 100 mét cao 27 mét (nhịp phía đông).
- Tổng trọng lượng dầm cầu: 5.200 tấn.
- Tổng chiều dài thân trụ (kể cả phần trang trí) 92 mét mặt cắt trụ tại đỉnh là 3 3m x 4m mặt cắt tại phần chân là 3 5m x 5m
- Móng tháp phía đông gồm 14 cọc phía tây 8 cọc khoan nhồi mỗi cọc có đường kính 2 5m.


                                                           Trần Luân Sơn

 

Những hình ảnh quá trình thi công cầu Thuận Phước từ năm 2003 đến nay:

Đổ mẻ bê-tông đầu tiên (10-2003)

 

Thi công trụ tháp nhịp chính  (2-2005)

 

Hạ giếng chìm làm mố neo dây võng (6-2006)

 

Kéo dây võng qua cầu  (7-2007)

 

Treo dầm hộp thép đầu tiên (3-2008)

 

Hoàn thành đoạn giữa cầu Thuận Phước (2-2009)

 

Những bước chân đầu tiên qua cầu sáng 26-2-2009

(Chùm ảnh của Phạm Hoàng P.V Báo Công an Đà Nẵng)

 

 

 

More...