HÃY ĐỂ KẾT THÚC CÓ HẬU

By NGUYỄN ĐỨC NAM

Sinh mạng con người là quý giá nhất nên việc cùng lúc cứu được cả 37 người là hạnh phúc lớn lao mà ai biết đến sự việc đều xúc động trào nước mắt. Những lời khen, những món quà của mọi người dành cho anh Phan Văn Bắc - tài xế xe tải BKS 49C-09852, hoàn toàn xứng đáng, anh sẽ vô cùng hạnh phúc và tự hào, nếu như...

More...

Sao "ngây thơ" thế - Nhà Thiết kế?

By NGUYỄN ĐỨC NAM


       Bão số 9 - Kétsana đã phá nát đường Nguyễn Tất Thành - Đà Nẵng. Nguyên nhân được xác định: "do cơn bão ác quái này mạnh cấp 11-12 giật trên cấp 13-14 trong khi thiết kế công trình kè chắn sóng chỉ để chịu đựng sức gió cấp... 9" (?)      

 

          Mấy ngày nay báo chí liên tục lên tiếng về trách nhiệm cuả các cơ quan hữu quan xung quanh việc đường Nguyễn Tất Thành (NTT-Đà Nẵng) bị hư hỏng nặng nhiều đoạn sau cơn bão số 9 vừa qua. Bởi vậy cuộc họp báo vào chiều 7-10 do Chánh Văn phòng UBNDTP Nguyễn Văn Cán chủ trì được xem là kịp thời chí ít cũng đã đáp ứng được một số thông tin mà nhiều nhà báo đang mong muốn được nghe từ phía những người có trách nhiệm.

          Vậy những cơ quan chức năng đã nói gì?

          Theo báo cáo cuả Ban Quản lý Dự án QL1A và Liên Chiểu - Thuận Phước - đơn vị điều hành dự án thì công trình Kè bảo vệ bờ biển Liên Chiểu - Thuận Phước (kè chắn sóng  đường NTT) được UBNDTP Đà Nẵng phê duyệt năm 2002 do Cty CP Tư vấn xây dựng Giao thông Công chính Đà Nẵng (CTTVXDGTCCĐN) thiết kế Chi cục Quản lý nước & PCBL thẩm định TK-ĐT Phân viện KHCN GTVT miền Trung tư vấn giám sát và 2 đơn vị thi công là Công ty CTGT Đà Nẵng và Công ty 532 - BQP. Công trình được thiết kế với các thông số kỹ thuật như sau: công trình cấp 4 chịu gió bão cấp 9 tần suất thiết kế 5% chiều dài toàn tuyến 5.997 8m gồm các đoạn kè móng cọc tường BTCT mác 250 đá 1x2 và kè trọng lực bê tông mác 150 đá 2x4. Kè chắn sóng hoàn thành và đưa vào sử dụng năm 2003. Sau cơn bão số 9 một số đoạn kè từ cầu Phú Lộc (km5+670) đến điểm cuối (km7+608 48) bị đánh gãy đây là những đoạn kè trọng lực bê tông mác 150 không có cốt thép. Tổng giá trị thiệt hại chưa được tiết lộ.

          Số đông các nhà báo đều băn khoăn với câu hỏi: Tại sao công trình kè chắn sóng này chỉ được thiết kế chỉ để chống chọi với gió bão cấp 9? Lãnh đạo đơn vị thiết kế (CTTVXDGTCC ĐN) vòng vo mãi mà không trả lời vào trọng tâm câu hỏi mà chỉ khẳng định rằng đơn vị này đã làm đúng (?). Đại diện Sở GTVT TP Đà Nẵng thẳng thắn hơn khi cho rằng ở thời điểm thiết kế công trình kè chắn sóng này (2002) là chưa tiên lượng hết thảm hoạ thiên tai trong khi biến đổi khi hậu những năm gần đây diễn ra quá nhanh và tần suất dồn dập; một nguyên nhân nữa là do chọn giải pháp thiết kế phù hợp với... túi tiền eo hẹp lúc đó.v.v... Còn Ban Quản lý Dự án QL1A và Liên Chiểu - Thuận Phước không ngần ngại khi cho rằng các đơn vị thi công đã làm đúng thiết kế nếu có chút băn khoăn là do công trình không sử dụng chất phụ gia chống xâm thực nước mặn vì... giá quá cao! Cuối cùng Chánh Văn phòng UBNDTP Nguyễn Văn Cán kết luận đại ý: công tác thiết kế chỉ căn cứ hiện trạng tác động lúc đó. Có thực tiễn mới rút ra được bài học nên cần được chia sẻ thông cảm; việc thi công đúng thiết kế; cần xem xét để thay đổi thiết kế phù hợp khi tiến hành sửa chữa công trình.

          Đúng sai như thế nào từ phiá các cơ quan thiết kế thi công giám sát... dĩ nhiên không chỉ được định đoạt từ cuộc họp báo vỏn vẹn hơn 1 giờ đồng hồ và rõ ràng cũng không dễ dàng "thông cảm chia sẻ" cho nhà thiết kế cũng như đơn vị thẩm định thiết kế công trình này. Thật khó có thể chấp nhận khi một công trình chắn sóng cho con đường chạy dọc bờ biển luôn bị thiên tai bão lũ đe doạ như đường NTT lại chỉ có thể chống chọi với gió bão cấp 9? Lại càng không thể lý giải bởi kinh phí eo hẹp để biện minh cho tầm nhìn hữu hạn đối với một công trình ngốn vài chục tỷ đồng! Theo chúng tôi công tác thiết kế kè chắn sóng đường NTT rõ ràng là "có vấn đề" cần nghiêm túc được nhìn nhận bởi những khiếm khuyết trong công tác này đã dẫn đến hệ lụy rất lớn không chỉ ở số tiền sửa chữa chắc chắn là không nhỏ và gây dự luận không tốt trong nhân dân.

          Có người đặt câu hỏi: "Vì sao nhà thiết kế công trình kè chắn sóng đường NTT lại ngây thơ thế nhỉ?". Có người lại băn khoăn: "nhà thiết kế ngây thơ hay họ biết thiết kế như vậy là ngây thơ nhưng vẫn kiên quyết làm - làm theo "kiểu ăn xổi ở thì". Phải chăng  họ nghĩ rằng hậu quả cuối cùng sẽ được xác định đúng thủ phạm: Đó là cơn bão số 9 - Ketsana với sức gió đã vượt quá xa... cấp 9?

N.Đ.N


http://www.cadn.com.vn/News/Chinh-Tri-Xa-Hoi/So-Tay-Nha-Bao/2009/10/7/32041.ca

 

 

 

 

More...

Thiên tai - nhân tai

By NGUYỄN ĐỨC NAM


 

          Theo Ban Chỉ đạo Phòng chống Lụt bão Trung ương bão số 9 vừa qua mang tên Ketsana có sức tàn phá nhiều hơn so với cơn bão số 6 mang tên Xangsane năm 2006 được xem có mức tàn phá lịch sử. Đến hết ngày 5-10 toàn miền Trung và Tây Nguyên có 122 người chết do bão lũ 12 người mất tích thiệt hại vật chất gần 12.000 tỷ đồng. Nếu bão Xangsane gây thiệt hại chủ yếu do gió mạnh làm đổ nhà cửa đánh chìm tàu thuyền thì thiệt hại do bão Ketsana chủ yếu do mưa lũ.

          Cũng như rất nhiều địa phương khác ở miền Trung vùng A huyện Đại lộc Quảng Nam một trong những vùng  tâm bão - rốn lũ đồng bào đã chịu đựng những thiệt hại đáng kể. Luá gạo trâu bò heo gà... những sản vật cuả nhà nông (và cũng có thể đó là cả cơ nghiệp của họ) được chắt chiu từ mồ hôi nước mắt trôi theo lũ. Ai cũng biết hậu quả do thiên tai là không thể lường hết và trong nhiều trường hợp là bất khả kháng song những thiệt hại cuả bà con tại đây không chỉ do thiên tai.

          Một chuyên gia Khí tượng thuỷ văn ở Quảng Nam phân tích: "So với các năm lượng mưa vẫn bình thường tuy có cao hơn các năm một chút. Nhưng đây không phải là tác nhân chính gây lũ trên các sông tại Quảng Nam vượt báo động III gần 2 mét nước". Còn thông tin từ báo chí cho hay: từ 8 giờ tối ngày 29-9 mực nước trên các sông Vu Gia - Thu Bồn dưới mức báo động II. Nhưng sau khi có quyết định đồng ý cho xả lũ Nhà máy Thuỷ điện A Vương lúc 15 giờ chiều 29-9 thì mực nước trên các sông dâng lên rất nhanh mỗi giờ đồng hồ lên 10cm. Đến 3 giờ sáng ngày 30-9 đỉnh lũ là 10 77m tại Ái Nghĩa huyện Đại Lộc vượt mức báo động III. Cao hơn đỉnh lũ các năm 1 97m.

          Thiệt hại từ trận bão - lụt cuối tháng 9 vừa qua  cho thấy mục tiêu cuả các nhà máy thuỷ điện trên sông Vu Gia - Thu Bồn "ngoài hiệu quả kinh tế về điện năng cho đất nước còn góp phần cắt lũ cho vùng hạ lưu" đã không như mong đợi. Lợi ích từ các công trình thuỷ điện lâu nay được ví von là "vàng trắng" chỉ thực sự có ý nghĩa khi các chủ đầu tư giải quyết thấu đáo những lợi ích đem lại cho họ và đảm bảo ổn định đời sống cuả người dân vùng hạ lưu. Sẽ còn đó những câu hỏi lớn khi lợi ích thì các chủ đầu tư công trình thuỷ điện được hưởng trọn còn thiệt hại do khô hạn lũ lụt thì người dân vùng hạ lưu lãnh đủ .

          Mong rằng vấn đề chia sẻ lợi ích phòng ngừa rủi ro từ các công trình thuỷ điện sẽ được đặt lên bàn nghị sự một cách nghiêm túc và biện pháp giải quyết căn bản sẽ sớm được đưa ra từ các đơn vị chủ đầu tư các cơ quan chức năng và chính quyền điạ phương.

N.Đ.N

More...

Mặt nước sông Hàn và Lễ hội pháo hoa Đà Nẵng 2010

By NGUYỄN ĐỨC NAM 
Các bạn có thấy giống chiếc quạt của Chúc Anh Đài không? (Màn pháo hoa Đội TQ)
Ảnh Lê Quang Minh 
                                                                           

          Báo giới hôm 8-4 đưa tin: Tại cuộc họp tổng kết thi bắn pháo hoa quốc tế Đà Nẵng 2009 (DIFC 2009) ông Nguyễn Bá Thanh Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng đã chỉ đạo: Ban tổ chức DIFC 2010 nghiên cứu tổ chức đoàn thuyền hoa 1.000 chiếc (500 thuyền ở phía Nam 500 thuyền ở phía Bắc khán đài) để vừa trang trí cho sự lộng lẫy của dòng sông Hàn vừa phục vụ người xem và tăng thu nhập cho các hộ có thuyền...  Dự kiến các chủ thuyền sẽ được đón khách ra sông xem pháo hoa dịch vụ này hứa hẹn đem lại nguồn thu không nhỏ thậm chí còn có thể khả quan hơn cả vài chuyến đi biển.

          Tại cuộc họp ông Trần Hoàng một chủ tàu tham gia đoàn thuyền hoa tại DIFC 2009 cho biết: mức đầu tư cho mỗi chiếc thuyền hoa có thể lên đến 15 - 20 triệu đồng nhưng nếu mỗi đêm đón được khoảng 50 khách với mức giá 250.000 - 300.000 đồng/khách thì đã có lãi chưa kể lãi từ các loại dịch vụ khác trên thuyền. Nếu thời gian hoạt động được mở rộng thêm 1 - 2 đêm trước và sau thời điểm diễn ra cuộc thi thì khoản lãi có thể sẽ còn cao hơn nữa. Vì vậy ông tin tưởng sẽ có nhiều chủ thuyền sẵn sàng tham gia chương trình này. Theo ông Hoàng nếu ý tưởng này thành hiện thực sẽ đáp ứng nhu cầu thưởng lãm của rất nhiều du khách. Được ngồi giữa sông hưởng làn gió mát ngắm pháo hoa với tầm quan sát gần nhất có thể mà không phải chen lấn giữa biển người ngột ngạt không phải đi thật sớm giành chỗ   lại được cung cấp đầy đủ các dịch vụ như ăn uống vệ sinh... thì quả là rất hấp dẫn. Ngoài thuyền hoa những nhà tổ chức còn có ý tưởng sẽ làm khán đài nổi trên mặt nước để khai thác diện tích mặt nước và một vài giải pháp khác. Đây là những ý kiến xác đáng cần được quan tâm và ủng hộ.

          Trước ngày diễn ra DIFC 2009 Đà Nẵng một người bạn của tôi cũng nảy ra ý tưởng tương tự: anh ta rủ tôi thuê một chiếc thuyền  từ chiều 27 và 28-3 mang theo đồ uống và thức nhấm đủ dùng cho 2 gia đình khoảng trên dưới 10 người (kể cả chủ thuyền) xuôi dòng sông Hàn từ Cẩm Lệ về cửa Hàn rồi neo đậu trước khu vực các đội bắn để mọi người cùng thưởng lãm. Tôi ủng hộ ý kiến anh song quả thực trong lòng cũng dấy lên mối lo ngại về sự an toàn cũng như "tính hợp lý" khi thuyền đậu đỗ trên sông.

          Tôi có mặt trong 2 đêm diễn ra cuộc thi pháo hoa quốc tế nhìn cảnh mọi người chen lấn xô đẩy để cố chen chân vào vị trí đắc địa để được thưởng lãm pháo hoa mà thầm tiếc cho diện tích mặt nước sông Hàn đang hoài phí. Rõ ràng nếu được tổ chức tốt mặt nước không Hàn trong 2 đêm Hội pháo hoa không chỉ đem lại nguồn lợi đáng kể cho các chủ thuyền thoả mãn được nhu cầu của đông đảo người xem mà đặc biệt là sự có mặt của 1.000 thuyền hoa sẽ làm cho sông Hàn lung linh huyền ảo hỗ trợ đắc lực cho thành công của đêm hội. Bên cạnh đó nhu cầu thưởng làm của nhân dân sẽ được đáp ứng không chỉ đối với những người dưới thuyền mà cả những người trên bờ nữa.

          "Nhất cử đa tiện" là rõ rồi. Song vấn đề còn lại là phải làm thế nào tổ chức cho tốt để trước hết là đảm bảo an toàn cho người xem. Muốn vậy phải tuân thủ nghiêm túc các quy định về giao thông đường thuỷ hướng dẫn vị trí di chuyển sắp xếp vị trí neo đậu các thuyền cho hợp lý. Bên cạnh đó cần phải có quy ước từ đầu đối với các chủ thuyền về việc tổ chức các dịch vụ thưởng lãm văn hoá ăn uống... với mức chi phí hợp lý. Tuyệt đối tránh tình trạng các thuyền lợi dụng lúc nhu cầu khách hàng tăng cao mà tăng giá vô tội vạ đồng thời phải làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục các chủ tàu về phong cách thái độ phục vụ du khách có nhu cầu xem cuộc thi pháo hoa trên thuyền hoa. Làm được những điều này chúng ta hy vọng rằng DIFC 2010 Đà Nẵng sẽ gặt hái được những thành công mỹ mãn hơn và ngày càng trở thành một lễ hội hoàn thiện thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước!

N.Đ.N

More...

Trứng giả - giả trứng

By NGUYỄN ĐỨC NAM


 

Vào thời điểm này 4 năm trước báo chí từng ồn ã thông tin về trứng gà giả nghi ngờ đã xuất hiện tại Việt Nam. Trước tình hình này Cục ATVSTP Bộ Y tế đã có động thái được cho là kịp thời và tích cực: có công văn gửi đến Sở Y tế tất cả các tỉnh thành phố trong cả nước yêu cầu phối hợp với các cơ quan chức năng phát hiện và thu hồi trứng gà giả. Cuối tháng 4-2005 tất cả 64 tỉnh thành phố phản hồi thông tin về Bộ Y tế khẳng định chưa phát hiện trứng giả trên thị trường.

Cùng thời điểm đó lại có thông tin ngược chiều cho rằng sự xuất hiện trứng giả có thể do bịa đặt với dụng ý nào đó bởi lẽ giá thành sản xuất trứng gà giả cao hơn rất nhiều so với giá bán trứng thật (?). Dù vậy Cục ATVSTP vẫn chọn giải pháp an toàn: không khẳng định loại trứng giả này không xuất hiện tại thị trường VN. Đồng thời khuyến cáo: ăn nhiều trứng giả có thể gây ngộ độc chết người; thông tin đầy đủ cho mọi người biết để  phân biệt trứng giả trứng thật; yêu cầu  người tiêu dùng cảnh giác nếu nghi ngờ trứng giả thì không ăn và báo ngay cho Chi cục Thú y hoặc Trung tâm Y tế Dự phòng có biện pháp kiểm tra xử lý.

Sự việc đã lắng dịu trong thời gian dài.

Đến đầu tháng 4 năm nay vấn đề trứng gà giả lại trở nên lùm xùm trở lại. Lần này xem ra đáng để giật mình hơn bởi thông tin trên báo chí nêu rõ: ngày 31-3-2009 một người Trung Quốc (TQ) tên là Nhiệm Vĩnh Hưng ở tỉnh Sơn Đông đã ra đầu thú với cơ quan CA sau 3 ngày bị truy nã. Ông ta đã khai ra công thức sản xuất loại trứng gà giả từng làm rúng động ở TQ. Nguồn tin cho hay: giá trứng gà giả chỉ bằng nửa trứng thật; nguyên vật liệu làm trứng giả đã bị tịch thu; một người thuần thục có thể tự làm 3.000 - 4.000 quả trứng giả trong 1 ngày...

Chuyện tuy xảy ra ở TQ nhưng người tiêu dùng trong nước lại đâm lo bởi như nhiều loại hàng hóa khác rất khó có thể kiểm soát loại trứng giả từ TQ tuồn lậu qua biên giới. Dĩ nhiên chúng ta không phải lo thái quá hoặc có tâm lý hoang mang đến mức "nói không" với các loại trứng gà vì điều ấy sẽ dẫn đến hệ lụy cho ngành chăn nuôi song cũng không thể thờ ơ. Nhanh chóng nhưng bình tĩnh xử lý thông tin mục đích chính là góp phần ổn định sản xuất và đặc biệt là bảo vệ an toàn sức khỏe của người dân là yêu cầu mang nguyên tắc đang được đặt ra đối với ngành NN&PTNT và ngành Y tế.

Vụ sữa bẩn của Tập đoàn Tam Lộc dẫn đến hàng chục ngàn người trở thành nạn nhân trong đó có không ít những đứa trẻ TQ phải thiệt mạng làm cho mọi người cảm thấy vô cùng thương tâm và phẫn uất và bây giờ đến trứng gà giả đã thực sự dấy lên mối lo ngại về ATTP buộc lòng chúng ta phải chọn những giải pháp tìm kiếm sự an toàn cho mỗi cá nhân mỗi gia đình. Đó cũng là cách chúng ta gián tiếp góp phần bảo vệ nền kinh tế và sâu xa hơn là bảo vệ sức khỏe giống nòi.

Còn điều này nữa: không chỉ ở TQ mà tại VN hay ở bất cứ quốc gia nào việc sinh lợi từ sự lừa dối nhất là việc sản xuất các loại thực phẩm giả có hại cho sức khỏe con người phải được coi là loại tội phạm nguy hiểm cần được phát hiện ngăn chặn và xử lý kịp thời. Với ý nghĩa đó vụ trứng gà giả TQ được xem là lời cảnh báo cho những trường hợp làm giả hàng hóa thực phẩm là tiếng chuông thức tỉnh lương tâm của nhà sản xuất trước khi pháp luật ra tay.

N.Đ.N

More...

Giá xăng dầu - cần sự minh bạch

By NGUYỄN ĐỨC NAM

 

          Sáng qua (12-10) một tờ báo đưa tin "Giá dầu trong phiên giao dịch cuối tuần đã giảm mạnh và đóng cửa ở mức dưới 78 USD/thùng do sự trầm trọng của cuộc khủng hoảng tài chính thế giới". Nguồn tin này còn cho hay Cơ quan Năng lượng quốc tế (International Energy Agency) dự đoán nhu cầu dầu thô thế giới sẽ còn giảm trong cuối năm nay và trong năm 2009.

          Nhấp chuột vào Trang thông tin điện tử của Petrolimex thấy nhấp nháy "New" (tin mới) nhưng sự khấp khởi mừng thầm chợt tắt ngấm khi những dòng chữ hiện ra mồn một: đó là "Thông báo giảm giá xăng được thực hiện từ ngày 8-10-2008"(?) với mức giảm hầu như không ai mong đợi và cũng không hề tương thích với mức giảm giá dầu thô thế giới: chỉ giảm 500 đồng cho lít xăng A92 và A95. Được biết giá 2 loại xăng thông dụng này hiện tại là 16.500 đồng và 17.000 đồng/lít.

          Vậy mà khi nói về lần giảm giá này một vị Phó Tổng Giám đốc Petrolimex  hồ hởi: "Đây là sự nỗ lực của Tổng Công ty trong việc thực hiện chủ trương của Nhà nước tiếp tục kiềm chế lạm phát đồng thời chia sẻ khó khăn với người tiêu dùng". Câu nói này xem ra không được thuyết phục bởi lẽ phải nói rõ nguyên nhân giảm giá chính là do giá dầu thô giao dịch trên thế giới giảm. Và sự thật việc giảm giá 500 đồng/lít xăng lần này chẳng phải là "nỗ lực" gì ghê gớm để "chia sẻ khó khăn với người tiêu dùng". Nhiều tháng nay người ta thường nghe các DN kinh doanh xăng dầu ta thán chuyện lỗ lã; hoặc ra vẻ ban ơn khi cho rằng họ đã chia sẻ với người tiêu dùng. Khi giữa lời nói và việc làm có khoảng cách lớn nghe mãi cũng chán!

          Ngày 16-9 vừa qua giá xăng dầu chính thức được thả nổi. Kèm theo quyết định này Bộ Tài chính cũng công bố quyết định thành lập tổ giám sát liên bộ. Tổ này có nhiệm vụ theo dõi việc điều chỉnh giá xăng dầu theo quy định của Luật Thương mại đồng thời kiêm nhiệm vụ tiếp nhận các phương án mà các DN đăng ký trước 3 ngày. Nếu giá dầu thế giới giảm mà DN không điều chỉnh sẽ bị thổi còi. Gần một tháng trôi qua khi giá dầu thế giới liên tục giảm chẳng hiểu sao vẫn chưa thấy tiếng còi nào của Tổ giám sát được cất lên?

          Báo chí cũng tốn khá nhiều giấy mực cho rằng giá xăng dầu trong nước "tăng nhanh nhưng giảm từ từ". Lý do của các động thái này ai cũng hiểu: theo tính toán chỉ cần giá dầu thế giới giảm mà các DN kinh doanh xăng dầu giảm chậm 1-2 ngày (thậm chí vài giờ) thì họ sẽ thu lãi khoản lợi nhuận vô cùng lớn. Theo đó người tiêu dùng lo ngại 11 DN đầu mối được phép tham gia kinh doanh mặt hàng xăng dầu tại Việt Nam "bắt tay độc quyền" đẩy giá bán lẻ hoặc không giảm giá theo đúng biểu đồ giá dầu thế giới.

          Trong chuyện mua bán xăng dầu - mặt hàng đặc biệt mà bất cứ người tiêu dùng nào cũng đều là khách hàng lại đang tồn tại những nghịch lý ở chỗ: người bán quá am hiểu về thời giá lại được áp giá bán trong khi người mua dường như đều mù tịt về thông tin. Quyết định "thả nổi giá xăng dầu" vì vậy vẫn ẩn chứa sự thiếu minh bạch cần có để người tiêu dùng được thoả mãn ít ra là về tâm lý khi mua hàng.

          Vậy nên người ta chỉ còn biết chờ đợi sự công tâm của Tổ Giám sát liên bộ và cao hơn nữa là sự điều hành của "Tổ trọng tài" - Liên bộ Tài Chính - Công Thương". Nếu nhiệm vụ này không được làm tròn thì những lời lẽ mỹ miều như "chia sẻ với khó khăn người tiêu dùng" "kiềm chế lạm phát" sẽ khó lọt tai!

N.Đ.N
http://cadn.com.vn/News/Chinh-Tri-Xa-Hoi/So-Tay-Nha-Bao/2008/10/12/15079.caMore...

Sao lại có chuyện xin - cho ở đây nhỉ?

By NGUYỄN ĐỨC NAM


 

          Tuần qua Báo CAĐN đăng tải bài viết "Thanh Lộc Đán thuộc... Q. Ngũ Hành Sơn" (trên thực tế Thanh Lộc Đán thuộc Q. Thanh Khê TP Đà Nẵng). Sai sót nhầm lần này thường thấy ở vài văn bản và nếu chỉ có vậy cũng dễ cho qua. Song sự nhầm lẫn lại rơi vào chỗ không được phép sai vì đó là tấm Huy chương Kháng chiến hạng Nhì mà Nhà nước tặng cho cụ Nguyễn Thị Nam 85 tuổi. Được biết 2 năm qua cụ Nam nhiều lần kiến nghị sửa lại cho đúng (bởi nếu để vậy thì tấm Huy chương kia có ý nghĩa gì nữa) nhưng vẫn chưa được giải quyết thì mới đây cụ lại nhận được một Công văn yêu cầu gia đình liên hệ với Phòng Nội vụ Q. Thanh Khê "để được hướng dẫn thủ tục xin cấp đổi lại Huy chương". Sao lại có chuyện xin - cho ở đây nhỉ? Cụ có công được Nhà nước đãi ngộ các cơ quan chức năng phải có trách nhiệm thực hiện làm sai phải biết xin lỗi cụ rồi nhanh chóng tìm cách chỉnh sửa. Vậy mà...

          Trong nhiều năm qua chúng ta từng tốn quá nhiều giấy mực để phê phán chuyện xin - cho phi lý nhưng tồn tại dai dẳng và phổ biến trong cuộc sống. Xin được làm giấy tờ nhà đất; xin nhập khẩu cắt khẩu; xin khai sinh khai tử.v.v... phổ biến tới mức cả người dân lẫn cán bộ công chức thực hiện nhiệm vụ đều mặc nhiên thừa nhận chuyện xin - cho mặc dù về nguyên tắc dân không xin cán bộ cũng phải làm theo đúng các quy định bởi đó là công việc của họ. Nói cách khác một khi cán bộ công chức nhận đồng lương họ phải có bổn phận thực hiện thật tốt công việc được giao chứ không phải làm theo kiểu ban ơn.

          Nhưng nếu chỉ "ngang ngay sổ thẳng" như vậy thì tại sao chuyện xin - cho vẫn bám như đỉa trong đời sống xã hội? Là vì vẫn còn một bộ phận người dân có thói quen nhờ vả muốn chen ngang muốn được hưởng lợi hơn người khác trong khi cán bộ thực thi nhiệm vụ cũng còn không ít người khai thác triệt để tâm lý này để làm khó bắt chẹt gợi ý vòi vĩnh. Có trường hợp có tiền quà bôi trơn mới làm nếu không thì tìm mọi kẻ hở để hạch sách kéo dài thời gian giải quyết...

          Thực trạng này không chỉ dừng lại ở việc giải quyết các thủ tục hành chính thông thường mà còn lan sang một số lĩnh vực nhạy cảm khác như thực hiện các chế độ chính sách đối với người có công người nghèo khó; cứu trợ bão lụt; hỗ trợ tiêu hủy gia súc gia cầm bị dịch bệnh và gần đây nhất là việc hỗ trợ tiền xăng dầu cho ngư dân... Đã từng có những cán bộ cửa quyền ăn chặn tiền dân nhận lãnh hình phạt của phát luật nhưng xem ra phương thuốc ấy vẫn chưa đủ liều!

          Nhà nước ta là "Nhà nước của dân do dân và vì dân" điều đó được thể hiện rõ nét qua chủ trương đường lối và các chế độ chính sách cụ thể đối với dân. Tuy nhiên vấn đề quan trọng không kém là việc hiện thực hoá các chủ trương ấy trong đời sống xã hội.

          Trong chúng ta ai cũng mong mọi hành vi sai trái đều phải được ngăn chặn và xử lý thích đáng để răn đe phòng ngừa. Tuy nhiên để làm được điều đó không chỉ đòi hỏi sự quyết liệt từ các cơ quan cá nhân được giao nhiệm vụ giám sát  mà cần có sự thay đổi nhận thức cách làm từ phía người dân cũng như các cán bộ thực thi nhiệm vụ. Về phía Nhà nước cũng cần có quy chế giám sát cụ thể việc thực thi các chính sách chế độ với dân. Bên cạnh đó cũng cần thay đổi một số hình thức văn bản cho phù hợp theo đó những việc gì phải làm thì người dân có quyền đề nghị chứ không phải làm đơn xin như thường thấy!

N.Đ.N

http://cadn.com.vn/News/Chinh-Tri-Xa-Hoi/So-Tay-Nha-Bao/2008/9/9/13619.ca

More...

Thời trang và... không thời trang

By NGUYỄN ĐỨC NAM
Em chỉ có thể làm duyên như thế này thêm 4 tháng nữa thôi nhé!
 

         

          Xin thưa trước với các anh chị và các bạn thời trang là lĩnh vực mà tôi không rành lắm. Ở nhà chuyện áo quần giày dép... bà xã thích gì mua nấy và mua gì mặc nấy. Lâu lâu hội họp gì gì đó ai tặng thêm cái áo chiếc cặp cứ thế đem ra dùng không băn khoăn gì. Vậy mà bây giờ tôi lại "dám" lạm bàn về chuyện này xem ra chẳng khác nào "múa rìu qua mắt thợ". Thôi nói quẩn quanh hoài làm mọi người sốt ruột tôi xin vào đề luôn ...

          Bài viết này có liên quan đến ngày 15-11-2008. Nghĩa là khi bài viết này được post lên   còn gần 4 tháng nữa mới đến. Nhưng có việc quan trọng phải nói trước để chị em và những người ưa thích thời trang khỏi hụt hẫng bởi đó là ngày mà tất cả các loại mũ bảo hiểm (MBH) thời trang không hợp với tiêu chuẩn kỹ thuật sẽ không được sản xuất và lưu hành. Lời khẳng định này vừa được ông Trần Quốc Thắng - Thứ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ phát ngôn trên báo chí.

          Quyết định chẳng lấy gì mới mẻ nếu không nói là quá chậm chạp nêu trên xuất phát từ kết quả kiểm nghiệm của Bộ này rằng "hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại MBH thời trang như mũ vành cứng nón lót vải thời trang khổ rộng che khuất tầm nhìn và hầu hết không đảm bảo an toàn cho người đi xe máy. Những cái mũ này thực chất người tiêu dùng cũng biết nó không đủ độ an toàn để bảo vệ tính mạng và sức khoẻ khi đi xe nhưng họ vẫn dùng là để đối phó"...

          Nhân "sự kiện" này có người lại đặt câu hỏi: sai phạm khi đội MBH thời trang rành rành vậy thế sao không cấm ngay mà phải chờ đến ngày "Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia MBH cho người đi mô-tô xe máy" có hiệu lực từ ngày 15-11? Nói xa hơn chút nữa tại sao quy định "chuẩn hoá" này lại không được ra đời trước thời điểm bắt buộc người đi mô-tô xe máy phải đội MBH? Tại sao vậy???

          Có điều gì đó làm cho người dân có cảm giác nhùng nhằng giữa các quy định "bám đuôi" thực tiễn. Và rõ ràng chuyện này nảy sinh các hậu quả không đáng có: nhà sản xuất cứ sản xuất dân cứ bỏ tiền mua các cơ quan chức năng tốn thời gian công sức xử phạt vi phạm trên lĩnh vực TTATGT cứ thế liên tiếp xảy ra và điều đáng nói nhất là đội MBH nhưng vẫn không "bảo hiểm" được cái đầu. Sự lãng phí tiền tỷ của dân rõ ràng xuất phát từ cái mớ nhùng nhằng này chứ ở đâu xa!

          Nhưng nói như vậy vẫn chưa hết ý. Xung quanh cái MBH không riêng gì MBH thời trang mà theo số thống kê trước đây của Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng ngay cả các loại MBH không thời trang vẫn còn có đến 80% không đạt chất lượng. Cơ quan chức năng có lần phải ta thán "bó tay" với MBH giả và thừa nhận chất lượng MBH hiện chỉ chờ vào lương tâm của nhà sản xuất(?). Thử đặt câu hỏi: đến ngày N (15-11) khi các cơ quan chức năng cấm sản xuất sử dụng MBH thời trang thế thì đối với MBH không thời trang nhưng không đạt chất lượng thì giải quyết ra sao? Nhập nhằng ở chỗ vấn đề đáng quan tâm là MBH có đảm bảo chất lượng hay không chứ không phải MBH có thời trang hay không thời trang.

          Những vấn đề này chắc chắn đang đặt ra cho cơ quan chức năng nhiều việc phải làm. Song tựu trung lại thêm bài học chẳng có gì mới mẻ rằng: các quyết sách chỉ phát huy được tác dụng tốt khi cơ quan chức năng có tầm nhìn xa phản ứng nhanh và tích cực. Nếu không được vậy hệ lụy người dân sẽ lãnh đủ!

N.Đ.N


More...

Hy sinh trong thời bình

By NGUYỄN ĐỨC NAM           Nói đến hai chữ hy sinh chúng ta thường liên tưởng đến thời chiến tranh khói lửa. Hơn 30 năm qua đất nước im tiếng súng vết đạn bom đã lành lặn nhường chỗ cho vồng khoai ruộng lúa. Chiến tranh đã lùi xa nỗi đau mất mát chia ly nhường chỗ cho niềm vui đoàn tụ. 

          Hy sinh trong thời bình - nghịch lý luôn làm dậy lên nỗi đau nhói lòng.

         Mấy ngày hôm nay trên rất nhiều trang báo dồn dập đưa tin về sự hy sinh của thượng sỹ Trần Văn Gạo (1985) CATX Hà Tiên (Kiên Giang) vào hồi 21 giờ 30 ngày 20-6. Nguồn tin cho biết do tranh chấp đất đai ông Châu Văn Thanh (1968) trú tại P. Pháo Đài TX Hà Tiên sai con đi mua 2 bình xăng một bình đeo trong bụng một bình tưới trên người tự thiêu. Khi ông châm lửa thượng sĩ Trần Văn Gạo bất chấp nguy hiểm lấy tấm chăn lao vào trùm lên người ông Thanh. Bình xăng trong bụng ông Thanh phát nổ lửa và xăng trùm lên cả người thượng sĩ Gạo gây bỏng nặng và anh đã ra đi ở tuổi 23 - lứa tuổi đẹp nhất của đời người! 

          Ngày 14-6 tại P. Đồng Tiến TX Hoà Bình đại uý Nguyễn Trọng Bảo Đội phó Đội CS 113 CATP Hoà Bình bị đối tượng nghiện ma túy dùng kéo đâm nhiều nhát trong lúc anh đang giải cứu người mẹ của tên sát nhân này. 

          Ngày 14-7-2007 thiếu tá Nguyễn Văn Sinh CAP Đông Hải 2 Q Lê Chân Hải Phòng làm nhiệm vụ chốt điểm phòng chống tội phạm ma túy trên địa bàn thì bất ngờ bị 3 đối tượng đi trên xe máy áp sát dùng dao kiếm đâm nhiều nhát gây tử vong.

          Ngày 9-1-2007 trung uý Đỗ Mạnh Cường CA H. Yên Lạc (Vĩnh Phúc) trong lúc truy bắt xe tải chở gỗ lậu đã bị lái xe cố tình tông vào chèn lên người anh và kéo rê 10 mét trên đường.
          ...

          Ai cũng hiểu rằng những chiến sỹ CA cũng như tất cả mọi người đều ao ước có  cuộc sống êm ấm. Nhiều chiến sỹ đã có vợ con họ là rường cột của gia đình. Nếu chỉ đơn thuần vì miếng cơm manh áo vì sự tồn vong tính mạng và hạnh phúc gia đình thiết tưởng không phải bất cứ ai cũng có thể “trụ” với nghề nhất là ở những đơn vị đối mặt với tội phạm hình sự nguy hiểm và tệ nạn xã hội.  Sự hy sinh của người chiến sĩ CA trong thời bình để lại nỗi đau vô bờ cho người thân cho đồng đội. Nhưng đó là nhiệm vụ người chiến sĩ CA không thể khước từ. 

          Và ai cũng hiểu người chiến sỹ CA vừa đối mặt với hiểm nguy cũng vừa đối mặt với những cám dỗ. Có người hy sinh để giữ bình yên cuộc sống cũng có kẻ sa ngã  vì “viên đạn bọc đường”. Sự hy sinh của những người chiến sỹ CA chắc chắn sẽ còn có ý nghĩa hơn khi mà đồng đội của họ - những người đang sống và chiến đấu luôn lấy đó làm tấm gương sáng để giữ gìn phẩm cách đạo đức suốt đời tận tụy phấn đấu vì cuộc sống yên vui và hạnh phúc của nhân dân. 

          Có một thói quen cứ mỗi sáng thứ hai hàng tuần đầu tháng tuyên thệ dưới cờ Tổ quốc tôi thường nhớ đến những chiến sỹ CA đã hy sinh với tấm lòng thành kính. Có người chỉ mới đây thôi đã cùng chúng tôi lăn lộn trên những trận tuyến chống tội phạm cùng chia nhau ấm trà điều thuốc. Trong số họ có người cùng trang lứa có người còn rất trẻ mà khi tiếp xúc với dân xưng hô là “con” là “cháu” họ ngã xuống khi đang ôm ấp ước mơ bình dị về một mái ấm một lứa đôi hạnh phúc giữa đời thường!

                                                                     N.Đ.N

http://cadn.com.vn/News/Chinh-Tri-Xa-Hoi/So-Tay-Nha-Bao/2008/06/10061.ca


 
  

More...

Chất vấn và hậu chất vấn

By NGUYỄN ĐỨC NAMĐBQH chất vấn các Bộ trưởng


          Chất vấn tại các Kỳ họp Quốc hội (QH) đã trở thành một trong những nội dung  thu hút đông đảo sự quan tâm của ĐBQH các thành viên Chính Phủ và của toàn dân. Từ khi các phiên chất vấn được truyền hình trực tiếp chất lượng chất vấn được nâng cao bởi ngoài sự giám sát của các ĐBQH toàn dân được nghe được biết và được tham gia giám sát ở những mức độ khác nhau.

          Tại Kỳ họp QH đang diễn ra nội dung chất vấn bám sát hàng loạt vấn đề nóng hổi tính thời sự. Gần 300 câu hỏi về nguyên nhân chủ quan trong dự báo lạm phát thực trạng bất ổn giá cả và các giải pháp vấn đề quản lý tài chính trong các tập đoàn kinh tế tình trạng lúng túng trong quản lý tiền tệ... đang chờ đợi người đứng đầu Chính phủ và các thành viên Chính phủ trả lời.

          Chất vấn và trả lời chất vấn ngày càng trở nên sôi động và qua đó phần nào người dân có thể nhận biết đánh giá trình độ của những người đối thoại. Không chỉ vậy hoạt động này thể hiện trách nhiệm của ĐBQH và các thành viên Chính phủ trước nhân dân.  Những mặt tích cực như vậy hẳn ai cũng dễ nhận biết.

          Còn một vấn đề không kém phần quan trọng đó là “hậu chất vấn”. Thường thấy trên diễn đàn các vấn đề hoá búa nóng bỏng được đưa ra thậm chí tranh cãi quyết liệt và từng không thiếu những lời hứa mát lòng mát ruột song sau đó việc thực hiện có lúc có nơi có việc bị bỏ ngỏ. Sau cái phiên chất vấn và trả lời chất vấn là tiếng thở phào nhẹ nhõm như đã “trả bài xong” và có một số việc quan trọng chẳng ai còn nhớ. Việc giám sát giữa hai kỳ họp không được thực hiện nghiêm túc đến kỳ họp sau lại tiếp tục chất vấn các vấn đề “thời sự nóng bỏng” khác mà quên rằng những vấn đề đặt ra trước đó và cả những lời hứa được thực hiện đến đâu thực hiện như thế nào?

          Trong bài trả lời phỏng vấn báo chí ông Lê Như Tiến Vụ trưởng Vụ Tổng hợp Văn phòng QH  cho biết: Chấn vấn ở mỗi kỳ họp QH không phải cứ chất vấn rồi thôi để đấy đại biểu QH lẫn các thành viên Chính phủ cứ coi vậy là xong. Mà  chất vấn xong phải theo đến cùng. Về việc có nên ra Nghị quyết sau chất vấn hay không thì ông  Tiến cho biết “việc này cũng đang bàn cãi”. Song theo ông Tiến nếu ra được Nghị quyết thì tốt hơn cho việc theo dõi thực hiện lời hứa của Bộ trưởng cũng thuận cho việc giám sát của ĐBQH.

           Tốt hơn cho Bộ trưởng thuận hơn cho việc giám sát của ĐBQH thì đấy là việc nên làm. Khi công tác giám sát của ĐBQH được thực hiện đến cùng hoạt động chất vấn mới thực sự có ý nghĩa thiết thực đối với đời sống xã hội trên mọi lĩnh vực.

N.Đ.N

http://cadn.com.vn/News/Chinh-Tri-Xa-Hoi/So-Tay-Nha-Bao/2008/05/8935.ca


More...