VIẾT VỀ BẠN BÈ TÔI

By NGUYỄN ĐỨC NAM

Dạo cuối tháng 5 vừa rồi, khi những vụ lùm xùm liên quan đến báo chí truyền thông (“Thí nghiệm cá chết sau 2 phút”, “Cây chổi quét rau”) xảy ra, tôi định viết bài với nhan đề “Viết trước tháng sáu”. Lúc đó, tôi rất muốn góp tiếng nói phê phán cách làm thiếu trung thực của vài người làm báo đã gây phương hại đến nhịp sống bình thường của người dân, làm ảnh hưởng xấu đến hình ảnh và uy tín của người cầm bút. Còn việc chọn nhan đề “Viết trước tháng sáu” là bởi tháng sáu có một ngày ý nghĩa: Ngày báo chí Cách mạng Việt Nam nên “soi nhau” dịp này không tiện. Nhưng sau đó tôi đã bỏ dở bài viết bởi lẽ dù cách tác nghiệp những vụ việc trên là rất sai trái, song đấy chỉ là khuyết điểm của vài cá nhân, còn đa số nhà báo – những bạn bè tôi - vẫn tuân thủ chặt chẽ các quy định và giữ vững phẩm chất đạo đức khi hành nghề.

More...

Ca sĩ Tùng Dương - Một chiều với Tây Hồ

By NGUYỄN ĐỨC NAM


Dịp ra Hà Nội dự Đại hội Hội nhạc sĩ Việt Nam trong 2 ngày 8 & 9/07/2010 tại Nhà hát lớn Hà Nội chương trình Quán âm nhạc của VCTV đã book một buổi giao lưu giới thiệu những ca khúc về Hà nội của Quỳnh Hợp.

Chương trình giao lưu với Quỳnh Hợp ca sĩ Tùng Dương và giới thiệu 5 ca khúc gồm:

1 - Nghe quan họ ở Văn Miếu (thơ Hoàng Hương Trang)

  
    >>>>>  Ca sĩ Linh Hoa với Nghe quan họ ở Văn Miếu


2 - Một chiều với Tây Hồ (thơ Nguyễn Đức Nam)

 

     >>>>>   Ca sĩ Tùng Dương hát Một chiều với Tây Hồ


3 - Trăng phố (thơ Tố Nga)

 

    >>>>>  Ca sĩ Hoàng Quyên thể hiện Trăng Phố

4 - Bâng khuâng phố cổ (thơ Mai Hữu Phước)

 

      >>>>>  Ca sĩ Tùng Dương với Bâng khuâng phố cổ

5 - Thăng Long - Hà Nội (thơ Đỗ Trung Lai)

 

      >>>>> Nhóm Phương Bắc với Thăng Long - Hà Nội


Chương trình đã được ghi hình tại trường quay S10 của Đài truyền hình Việt Nam chiều chủ nhật 11/07/2010. Khách tham dự chương trình là bạn bè của Quỳnh Hợp hồi học lớp 10H bạn học trường cao đẳng Sư phạm âm nhạc bạn học ở Nhạc Viện Hà Nội...
(Từ Trang của  NHẠC SĨ QUỲNH HỢP (http://quynhhop.wordpress.com/2010/07/25/quan-am-nh%e1%ba%a1c-vctv-giao-l%c6%b0u-v%e1%bb%9bi-qu%e1%bb%b3nh-h%e1%bb%a3p/) mang sang)

N.Đ.N

More...

Số phận ưu đãi cho ai và đền bù cho ai?

By NGUYỄN ĐỨC NAM


 

(Kính tặng cô M.L và các thầy cô kính yêu
nhân Ngày Nhà Giáo Việt Nam)

         
          "Số phận thường không ưu đãi những tâm hồn quảng đại nhưng đôi khi nó cũng biết cách đền bù" - Mỗi khi nhớ đến câu danh ngôn này là tôi lại nhớ đến cô. Lời dặn dò và cũng là sự động viên được gởi gắm qua câu danh ngôn này được tự tay cô chép ở góc trái cuốn sổ tay cô tặng tôi trong những năm tháng đại học đó là những kỷ niệm tôi đeo dẳng suốt cuộc đời.

          Từ năm thứ nhất tôi đã được gặp cô nhưng phải đến năm thứ ba cô trò mới thực sự gắn bó. Năm ấy tôi được cô hướng dẫn khoá luận và năm cuối cùng tôi được cô hướng dẫn luận văn tốt nghiệp. Cũng thật trùng hợp là đề tài luận văn tốt nghiệp của tôi cũng liên quan đến số phận: "Số phận con người trong Bi kịch cổ đại Hy Lạp". Nhờ sự giúp đỡ tận tình của các thầy cô trong khoa mà đặc biệt là cô giáo hướng dẫn và thầy giáo phản biện luận văn tốt nghiệp của tôi đã đạt điểm 10 đỏ chót. Thật chẳng thể nào nói hết được niềm vui trong những năm miệt mài ở giảng đường.

          Nhưng tôi cũng có một chuyện buồn trong dịp ấy

          Những ngày cuối cùng ở lại ký túc xá tôi gói ghém tất cả đồ đạt kỹ càng bỏ trong túi xách đặt trên đầu giường.  Nói chuẩn bị cho kỹ thật ra trong túi chỉ có vài bộ áo quần và vài cuốn sách ưng ý. Một tối tôi cùng thằng bạn chí cốt đi uống ly rượu tiễn biệt. Đến khi trở lại ký túc xá thì hỡi ôi ai đó đó đã cầm giúp cái túi xách của tôi đi đâu mất. Gần nửa đêm tôi loanh quanh mấy tiệm cầm đồ xem thử nhưng tuyệt nhiên không có kết quả. Vậy là tôi sẽ phải rời Huế chỉ độc một bộ quần áo nhàu nát đang mặc trên người.

          Cô được tin và gọi tôi sang nhà an ủi động viên. Trước lúc chia tay cô đã tặng tôi một xấp vải áo. Bây giờ đây tôi vẫn còn nhớ như in đấy là tấm vải ca rô li ti màu hồng nhạt. Hồi ấy gia đình nào cũng còn nhiều gian khó vất vả. Cô cũng vậy cả hai vợ chồng cô đều là giảng viên phải nuôi mẹ già và 2 con nhỏ. Vậy mà...

          Cũng đã lâu rồi. Thăng trầm cuộc sống cùng bao biến động về công việc nhà cửa và bộn bề cuộc sống chiếc áo sơ mi may từ tấm vải cô tặng ngày ấy đã không còn nữa. Dù vậy trong tâm khảm tôi tấm áo ấy mãi còn. Cứ mỗi khi nghe lời hát gan ruột "Tấm áo ấy bây lâu nay con quý hơn cơm gạo..." tất cả kỷ niệm bỗng ào ạt ùa về. Những khi trời đột ngột trở lạnh tôi lại bần thần nhớ về tấm vải cô tặng. Với tôi đó tựa hồ sự chở che là  niềm tin sáng trong mà tôi neo đậu nương tựa.

          Vâng! Số phận dẫu thường không ưu đãi những tâm hồn quảng đại nhưng rõ ràng là nó cũng biết cách đền bù. Mới thấm thía cái điều mà mọi người vẫn thường bảo: Trên đời này ông trời chẳng cho ai tất cả cũng chẳng lấy của ai tất cả. Quy luật bù trừ dường như đã góp phần tạo ra cái mà người ta vẫn thường quen gọi là "số phận" mỗi người trước cuộc đời. Nhận lấy sự "ưu đãi" hay được chút "đền bù" tất cả đều là hành trang cần thiết và hữu ích cho cuộc sống vốn đầy dẫy những điều được mất.

          Đã có bao lớp học bao ngôi trường bao thầy cô đã đi qua trong cuộc đời học trò nên càng lớn tuổi tôi càng thấu hiểu. Chút kỷ niệm này cũng là lời tri ân với tất cả những thầy cô giáo kính yêu của tôi. "Nhất tự vi sư bán tự vi sư" ngày mỗi ngày càng thấm sâu điều ấy là vì vậy!

N.Đ.N

More...

Vòng xoay của những nghịch lý

By NGUYỄN ĐỨC NAM


                                                        Hoa tim vỡ...


            Tết đã có từ đời nảo đời nào. Ai chẳng biết chỉ có mỗi ngày mồng Một là vắng chợ còn các quán xá có khi chẳng nghỉ ngày nào trong năm vậy mà những ngày giáp Tết hàng hoá đắt đỏ như tôm tươi vẫn kìn kịt người mua kẻ bán. Năm nay cứ ngỡ do giá cả tăng vụt sức mua sẽ giảm vậy mà hoạt động mua sắm nhộn nhịp đến mức phải gọi là ào ạt bất chấp giá cả thế nào. Siêu thị chợ hăm chín ba mươi nườm nượp khách người người như cố vét tất cả những gì mà họ cho là còn thiếu đem về nhà. Như thể vĩnh viễn không còn chợ nữa...

 

          Đứa cháu ở quê cực nhọc lam lũ là thế gặp dạo tháng chín tháng mười luôn than vãn mong muốn được nghỉ vài hôm cho... đã. Vậy mà đến tết lại ngồi nghễu ra: “Nghỉ chán quá chẳng biết làm gì. Ước chi hết tết để đi làm”.

 

          Nghịch lý cuộc đời dĩ nhiên chẳng phải chỉ ba ngày tết. Nhà này nhìn sang nhà khác thấy họ bao giờ cũng thảnh thơi sung sướng hơn mình. Cả những người giàu sụ nhà lầu xe hơi đôi lúc lại đem so bì với một giấc ngủ trưa khò khò của một anh nông dân một nắng hai sương cày sâu cuốc bẫm thiếu trước hụt sau. Còn anh nông dân nhìn cảnh người ta lên xe xuống ngựa tiền bạc rủng rẻng mà thầm mơ ước. Mà cũng phải thôi người nghèo thiếu vật chất còn người giàu có khi lại thiếu đi sự thanh thản. Từng có một bộ phim có nhan đề rất đời “Người giàu cũng khóc” phải chăng là vì vậy?

 

          Như là một quy luật nghiệt ngã nhưng lại ẩn giấu sự công bằng cuộc sống chẳng cho ai tất cả sự đủ đầy. Có người nói bóng bẩy: “Tạo hoá cho cái này thì lấy lại cái kia”. Sự công bằng nằm trong cái nghịch lý ấy dường như để cho mỗi người còn có chút gì đó để mà hân hoan hay tự an ủi vỗ về hoặc để mỗi người tự tìm cách cân bằng trong cuộc sống vốn đầy rẫy những câu hỏi không chỉ của trẻ con: “Vì sao lại thế???”.

 

          Càng có tuổi con người càng muốn tôn thờ chữ “Nhẫn” dù rằng người trẻ vốn “hung hăng” và nông nổi nên cần “Nhẫn” hơn rất nhiều. Nghịch lý cứ thế tồn tại song hành với thế gian tạo cốt cách và hình thành nên mỗi phận người.    

 

          Như mỗi người ai cũng nhìn về tương lai mà thầm ao ước có cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn. Ấy vậy mà đâu phải ai cũng nghĩ và làm được cái điều tưởng như hết sức giản đơn là phải làm thật tốt những gì đang diễn ra trước mắt. Mình cũng vậy!

 

         Chỉ xin được nhắc mình nhớ một điều: Hãy bình tâm mà tự tại  với đời dù điều đó chẳng dễ dàng gì. Và còn có một điều khó khăn hơn đó là làm thế nào tự tại với đời mà không vô cảm!


                                               Đà Nẵng Mồng 6 tháng Giêng Mậu Tý  

More...

Báo Công an TP Đà Nẵng - Tuổi hai mươi

By NGUYỄN ĐỨC NAM


    
     Hôm nay 24-12-2007 sau một thời gian thử nghiệm nội bộ được sự cho phép của Đảng ủy Giám đốc CATP   Báo Công an TP Đà Nẵng chính thức ra mắt bạn đọc Báo điện tử Công an TP Đà Nẵng.

      Báo điện tử Công an TP Đà Nẵng với tên miền: www.cadn.com.vn được Cục Báo chí Bộ Thông tin và Truyền thông cho phép xuất bản theo Giấy phép xuất  bản số  496/GP-BC ngày 9-11-2007 có giao diện đẹp hiện đại dễ truy cập; đăng nhiều chuyên mục thời sự và hấp dẫn cập nhật nhanh những tin tức tất cả các mặt chính trị kinh tế đời sống xã hội... của TP Đà Nẵng khu vực miền Trung- Tây Nguyên và của cả nước. Mời các đồng chí các bạn đón đọc cổ  vũ và viết tin bài cho Báo điện tử Công an TP Đà Nẵng.

          Sáng mai (25-12) Báo Công an TP Đà Nẵng tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 20 năm Ngày ra số báo công khai đầu tiên và đón nhận Huân chương Lao động hạng nhất.

          20 năm Báo Công an TP Đà Nẵng (trước là Báo Công an QN-ĐN) ra công khai thì cũng hơn 18 năm mình gắn bó với tờ báo này. Thật khó có thể nói hết những cảm xúc nhân sự kiện này. Chỉ biết rằng chừng ấy năm chất chứa bao kỷ niệm. Ngày ấy mình vừa ra trường cùng các anh chị đi trước và nhiều sinh viên Trường Đại học Tổng hợp Huế góp mặt trên tờ báo này. 20 năm qua vì nhiều lý do kẻ ở người đi song ngày mai đây tất cả sẽ trở về mái nhà chung. Nơi ấy   chúng ta đã từng buồn vui thao thức từng sống và đi qua cái thời tuổi trẻ đầy nổi sôi và nhiệt huyết nhưng cũng không ít vụng dại của tuổi mới vào đời vào nghề. Đó cũng là quãng thời gian mà bước chân của mình cũng như đồng đội đã in hằn trên bao nẻo đường của vùng đất miền Trung đầy khó khăn gian khổ. Dù không bom rơi đạn nổ như thời chiến tranh nhưng thiên tai cùng bao khó khăn trong cuộc sống của dải đất miền Trung này đã từng thấm vào ngòi bút đầy trăn trở của một thời. Và mãi mãi...

     Có thể trong buổi đầu tìm việc chúng ta không có quyền lựa chọn hay nói đúng hơn công việc đã chọn người. Nhưng không sao cả bởi từ ngôi nhà này chúng ta từng sống lớn lên và một phần nào đó đã hình thành nên nhân cách mỗi người.

          Cầu chúc cho mọi người an lành nhiều niềm vui trong cuộc sống.


          Cầu chúc cho mọi điều tốt đẹp!More...

Những nhà báo trẻ lớn lên từ Đại học Huế

By NGUYỄN ĐỨC NAM


 


         Đại học Huế có một điều lạ đó là tuy không có khoa đào tạo báo chí nhưng số lượng các nhà báo hiện đang công tác trong các cơ quan thông tấn cả nước cũng như khu vực miền Trung - những người vốn một thời khoác áo sinh viên Đại học Huế đặc biệt đông đảo. Con số này ước tính lên tới vài trăm người nếu chỉ kể từ sau ngày giải phóng. Họ phần lớn là sinh viên các khoa xã hội. Thật khó hình dung được “nền” báo chí miền Trung sẽ như thế nào nếu thiếu vắng những gương mặt ấy. Bài viết này xin làm một hành trình nho nhỏ qua dải đất miền Trung gặp lại những nhà báo từng có một thời gian lớn lên từ Huế.

          Đến Bình Thuận ai nấy đều nghe tiếng của Lương Duy Cường (Văn K6-TH) - Thư ký toà soạn báo Bình Thuận chủ nhật - một cây bút chắc nịch. Ở Nha Trang “nổi” nhất có lẽ là Trưởng phòng phóng viên báo Khánh Hoà vốn học Văn K1 Tổng hợp- chị Ngọc Anh. Ngược lên Lâm Đồng sẽ gặp cơ man những nhà báo trẻ những Hoàng Hân (Văn K1-TH) Hoàng Đại Vinh bút danh Hoàng Kiến Giang (Văn K5-TH) Lê Văn Minh Tự (Văn K11-TH) ... Ở báo Lâm Đồng. 

          Đến Phú Yên hỏi nhà báo nào “ấn tượng” nhất thì mười người như chục đều nhất loạt rằng đó là Phan Thanh Bình Văn K1 Tổng hợp (bút danh Phan Thanh) hiện là Trưởng ban bạn đọc báo Phú Yên. Đến “sư huynh” Phạm Phú Phong cũng phải lắc đầu “hẳn quyền cưới lắm”. “Quyền cước” cũng chỉ để vui vẻ với anh em. Ấy là cái đận mấy chục sinh viên Văn K17 vào thực tập ở Phú yên được anh hai Phan Thanh “bảo trợ” khiến các em thích mê nhất loạt giơ tay bầu “Việt Nam chỉ có Tuy Hoà là vui !”. Phú Yên còn có một “nữ kiệt”   đó là Phạm Hồng Chung tốt nhiệp Văn Tổng hợp K3 (bút danh Bảo Chân) - Phóng viên báo Lao động Nhân vật này cũng đầy ấn tượng bôn ba từ phóng viên đài huyện rồi dạy học sau làm báo tỉnh lên tới chức Thư ký toà soạn thì do “cơ trời” sắp đặt nên chuyển sang báo Lao Động thành cây bút ký phóng sự đầy cá tính. “Phu quân” của chị là Bùi Minh Hương vốn học cùng lớp ở Huế cũng mới chia tay nghề báo sang nghề luật được mấy tháng nay. Ngoài ra còn phải kể tới những nhà báo Kỳ Linh (Văn K2-Sư phạm) Hoàng Thanh Hiền (Văn K1-Tổng hợp)...

           Ra Bình Định sẽ gặp Thư ký toà soạn báo tỉnh kiêm đặc phái viên báo Lao Động  Trần Quang Khanh (Văn K4 - Tổng hợp) với những mẩu tin “chết người”. Cặp vợ chồng Nguyễn Thanh Mừng - Trần Thị Huyền Trang cũng là dân Văn Tổng hợp Huế làm Tạp chí Văn nghệ Bình Định dạo này xuất hiện thường xuyên trên báo chí với đủ loại thơ truyện ký nghiên cứu. Lại ngược lên Tây Ngưyên với 3 tỉnh Đăk Lăk Gia Lai Lon Tum tính ra số nhà báo lớn lên từ Đại học Huế dễ tới vài chục! Từ những “anh Hai" như Bùi Công Ngọc (văn K1-TH) Trưởng ban biên tập Đài PTTH ĐăkLăk Văn Công Hùng (Văn K1-TH - Biên tập tạp chí “Văn nghệ Gia Lai” Hoàng Xuân Công (Văn K6-TH) Phó giám đốc  Đài PTTH Kon Tum Lê Minh Sanh (Văn K8-TH) - Trưởng ban thời sự Đài PTTH Ga Lai đến những Lê Xuân Lãm (Văn K9-TH)- Đại diện Đài tiếng nói Việt Nam tại Tây Nguyên Đinh Hữu Trưởng Ngọc Quyền Đình Đối Trần Quang Anh ... Họ đã chọn Tây Nguyên làm đất sống.

          Tới Quảng Ngãi nghe dân tình đồn đại rằng ở đây bấy lâu có một “đặc sản” đó là những ... bài viết của “ông” nhà báo Trần Đăng ! Trần Đăng là cái tên trên “Lao động” còn ở Đài PTTH tỉnh nhà anh có tên cúng cơm Phạm Đương. Chả là anh chàng vốn xuất thân từ Văn K4- Tổng hợp này luôn có những bài viết thuộc loại “đặc sản” cuối năm nay anh sẽ chuyển hẳn sang “Lao động” !

          Sự kiện tách tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng đã góp phần “tạo đất sống” cho một loạt những nhà báo trẻ xuất thân từ "lò” ĐH Huế Phan Tấn Tu (Văn - K4-TH) một thời nằm dài ở nhà viết ... truyện ngắn đến cơm bụi cũng phải ký sổ giờ yên vị ở tỉnh mới Quảng Nam với chức danh Phó Tổng biên tập báo tỉnh. Hội tụ tại đây còn có  hàng chục cây bút trẻ măng và “ác chiến” như Lê Văn Nhi Lê Trung Việt Phan Chín Trương Thanh Nam Thu Thủy Huỳnh Phước Lê... 

          Mở báo Đà Nẵng thường xuyên được đọc những phóng sự ghi chép đầy nữ tính của Phan Hoàng Phương (Văn K8-SP). Một cây bút nữ khác là Võ Kim Ngân (Văn K3-TH) sau nhiều năm “chính chiến” ở Ban Văn nghệ Đài PTTH Đà Nẵng giờ cũng “nhảy” sang làm đại diện cho tờ “Người lao động Thành phố Hồ Chí Minh”. Hai nữ phóng viên này cũng là những cây thơ có tiếng ở Đà Nẵng. Đài truyền hình Đà Nẵng và báo Công an Đà Nẵng có thể nói là hai “cơ quan đại diện” của Khoa văn Đại học Huế. “Cầm trịch” báo Công an Đà Nẵng là Tổng biên tập Lê Minh Hùng (Văn K1-TH) Thư ký toà soạn Nguyễn Chính (Văn K8 - TH) và các “anh hào” Nguyễn Đức Nam Nguyễn Văn Long Thế Sinh Hoa Ngõ Hạnh Thu Hương ...  Ở đài truyền hình Đà Nẵng không thể không nhắc tới 2 vị Phó giám đốc là Đặng Xuân Thu (Văn - K1-TH) và Huỳnh Hùng (Văn K2-TH) rồi Nguyễn Thị Thu Hiền Thu Bình Phạm Xuân Hùng (Từ Dạ Thảo) Ngọc Ánh Hoàng Thái Thiều Hạnh ... 

          Một nét đặc biệt nữa đó là Đà Nẵng trở thành “đất sống” của những nhà báo đại diện. Trương Duy Nhất (Văn - K7-TH) đại diện tờ “Đại Đoàn Kết” tại miền Trung quả xứng với cái tên vì những trận "đánh Đông dẹp Bắc". Trần Ngọc (Văn - K7-TH) đại diện tờ “Tuổi trẻ thành phố Hồ Chí Minh” Khánh Hồng (Văn Sư phạm) đại diện báo “Tiền Phong” Hải Châu (Văn Sư phạm) đầu quân cho “Thanh Niên” Huỳnh Nam Phong (Văn - K10-TH) phụ trách tờ “Thể thao Việt Nam” tại miền Trung... 

           Không thể không kể thêm hai nhà báo đại diện khác đó là Lâm Chí Công (Văn Sư phạm) - người vốn luôn tiên phong trước mọi vụ việc và bản thân cũng gặp nhiều “rắc rối” với nhiều bài viết trên “Lao động” và người nữa là Lê Đức Dục (Văn - K10-TH) đại diện báo “Tuổi trẻ Thành phố Hồ Chí Minh” tại Quảng Trị rất chịu khó khó tung hoành  ngòi bút khắp các trang báo.

          Thật khó kể hết danh tánh những nhà báo ở Huế - những người từng một thời có mặt ở giảng đường nơi đây. Có một người vừa đảm nhiệm công tác đào tạo tại Khoa Báo chí  non trẻ của nhà trường vừa hoạt động đầy năng nổ với tư cách một nhà báo của “Phụ nữ Việt Nam” đó là Phạm Phú Phong (Văn - K1-TH). Chính phong cách làm việc của anh cùng những chuyển hướng dẫn sinh viên các khoá thực tập báo chí tại các khắp các địa bàn miền Trung đã góp nhiều trong việc bổ sung hành trang cho các nhà báo tương lai. Ở Huế còn có một nhà báo nghiệp dư nhưng viết nhiều và khá sắc sảo trên báo “Tiền Phong” và nhiều báo chí khác là Trần Đức Anh Sơn (Sử - K9-TH). Anh giờ chú tâm vào nghiên cứu đang làm luận án tiến sĩ ở Nhật. Một số cây bút đáng chú ý nữa đó là những Hồ Đăng Thanh Ngọc (Hạ Nguyên) Hồng Hạnh Diên Thống Hoàng Thành Hương Giang ... (Báo TT-H) Nguyên Du Xuân Hoàng (Hoàng Bình Thi)... (Đài PTTH) Lê Thanh Hà (đại diện “Hoa Học Trò” và “Thiếu Niên Tiền Phong”)...

          Có thể nói Quảng Trị là mảnh đất dày đặc những nhà báo trẻ “sừng sỏ” những Minh Tứ (Văn - K7-TH) - Phó Tổng biên tập Báo Quảng Trị Hoàng Đức Truật (Hoàng Đức) Nguyễn Hoàn Đinh Như Hoan (Báo Quảng Trị)... Hữu Thành (đại diện báo “Tiền Phong”). Một cây bút thông minh đầy cá tính là Phạm Xuân Vinh (Văn - K6-TH) đã vội ra đi giữa lúc tuổi đời còn rất trẻ khi đang là thư ký toà soạn “Tạp chí Cửa Việt” để lại nỗi tiếc thương khôn nguôi trong lòng bạn hữu. 


 
          Quảng Bình cũng là nơi có nhiều nhà báo sắc sảo. Nhà báo Tạ Đình Nam - Tổng biên tập báo Quảng Bình vốn là giảng viên đại học Huế. Học trò cùng là đồng nghiệp của anh nhiều người cũng để lại những dấu ấn khó quên như Nguyễn Thế Thịnh Hữu Thái Tùng Lâm ...

          40 năm - Một chặng đường dài với nhiều buồn vui thăng trầm. Từ cánh cổng đại học Huế đã có hàng ngàn hàng vạn sinh viên ưu tú toả đi mọi miền đất nước trong đó có những nhà báo hôm nay. Họ - hàng ngày giáp mặt với cuộc sống yêu thương cuộc sống và bằng trí thuệ trái tim nhiệt thành đang góp phần cải tạo cuộc sống ngày một tốt đẹp hơn.


          Hiểu biết có hạn chắc chắn sẽ còn rất nhiều những gương mặt tiêu biểu khác chưa được nhắc đến trong bài viết nhỏ này mong được lượng thứ.

(Bài của Trần Tuấn cựu SV Văn K10 hiện là PV Báo Tiền Phong viết năm 1997)
 


Một số hình ảnh lớp Văn K9 trong dịp Kỷ niệm 30 năm Ngày Thành lập ĐHTH Huế(2006)Thầy Hồ Thế Hà (mặc áo đen ngồi giữa) - Chủ nhiệm lớp Văn K9 nay là Chủ nhiệm Khoa Ngữ Văn ĐHKH Huế  Đức Nam  ngồi cạnh thầy cùng  các bạn cựu SV Văn K9Văn K9. Từ trái qua: Minh Phương (VTV Huế); Thu Hường (Sở Tư pháp Đà Nẵng); Tài Ba (Sở Tư pháp Quảng Trị); Hồng Phương (UBND huyện An Nhơn Bình Định); Tâm Thanh (Báo Quảng Trị); Đức Nam (Báo CA Đà Nẵng); Tùng Lâm (Báo Quảng Bình); Tuấn Anh (Đài PTTH Phú Yên); Hữu Thành (Báo Tiền Phong) Thanh Ngọc (Tạp chí Sông Hương); Hương Giang (Báo Thừa Thiên - Huế)Nguyễn Đức Nam bên "một đàn bướm bướm xinh": ngoài 3 nàng đã giới thiệu ở ảnh trên là Phương Hường Giang  hàng đứng: cạnh Nam là Bích Ngọc (VietNamNet); Ái Vân (CA Quảng Trị) ngồi mặc áo đen là Hải Vân (Sân bay TSN TPHCM) 


More...

Quê mình - lũ như năm Thìn (1964)

By NGUYỄN ĐỨC NAM                 Di dân ở quê mình (Đại Lộc - Quảng Nam)


          Anh Trương Công Thích người cùng quê điện báo khẩn: quê mình hiện mênh mông lũ. Mực nước đã lên cao hơn năm Thìn (1964). Tối hôm qua điện thoại về quê còn bắc được máy nghe ở nhà bảo nước đã lên đến thắt lưng. Nền nhà mình cao cũng khá trong làng vậy mà nước đã đến thắt lưng các nhà còn lại ra sao???

         
Kể từ 23 giờ tối qua (11-12) điện thoại bàn điện thoại di động ở quê đều không liên lạc được không biết tình hình bão lụt trên đó như thế nào đây. Tiếng tút tút ở đầu dây làm lòng mình như lửa đốt. Ở ngoại vi thành phố Đà Nẵng nước cũng đã bao quanh có nơi đã bị cô lập. Không còn đường về cũng không điện thoại biết làm thế nào đây!
Nghe đến lũ năm Thìn mình thấy cơn lạnh chạy dọc sống lưng. Nghe mẹ kể năm ấy nước ngập hết thảy nóc nhà trong làng. Làng thành sông. Mẹ bu bám nóc nhà suốt đêm chờ trực trăng cứu hộ. Bây giờ nhà cửa có khá hơn chút nhưng chống chọi với thuỷ thần đâu phải dễ. Biết bao bất trắc hiểm nguy đang chờ chực gia đình mình và bà con xóm làng.

         
Mẹ ra ở chơi với gia đình mình hơn nửa tháng. Nhớ quê quay quắt lại đòi về. Cách đây mấy hôm nghe có cơn bão hình thành và có khả năng đổ bộ vào các tỉnh phía nam mình can ngăn mãi mẹ vẫn không chịu. Thấy trời ấm lên chút là mẹ đòi về. Mẹ bảo ở phố như ở tù. Thương mẹ lắm nên đành phải để mẹ về. Mẹ thương con nhưng lại muốn ở với quê. Có lúc mình ngỡ mẹ thương quê hơn là thương mình. Vậy là mẹ về...

         
Bây giờ thì mình lo quá. Mẹ mình giờ sao rồi? Anh chị mình giờ sao rồi? Chỉ cách nhau 50 cây số mà tất cả như xa vời vợi. Xa hơn nửa vòng trái đất. Xa tít mù khơi.

         
Mình điện cho anh Nguyễn Văn Ngũ Bí thư huyện Đại Lộc. May quá ở huyện vẫn còn liên lạc được.  Anh cho biết quê mình nhiều nơi đã chia cắt và anh cùng lãnh đạo huyện đang bàn nhiều phương pháp cứu hộ trong ngày. Vì nếu để đêm xuống công tác cứu hộ cứu nạn sẽ rất phức tạp.

         
Còn bây giờ đây ở Hoà Vang ngoại ô TP Đà Nẵng nước đã chia cắt hết các vùng. QL1A đoạn qua TP Đà Nẵng đã ngập ách tắt giao thông. Ven QL1A có nơi nước đã ngập nửa nhà. Dân chuẩn bị sơ tán. Ở trung tâm thành phố tiếng còi hụ liên tục những chiếc xe chở quân cứu hộ cứu nạn đang hối hả về vùng ven. 

         
Cả cơ quan mình xôn xao. P V tác nghiệp các nơi báo về tình hình rất nguy cấp.

         
Cơn mưa vẫn đang nặng hạt. Gió vẫn quất mãi vào lòng.

        
Cầu mong mưa tạnh. Chỉ cầu mong mưa tạnh thôi. Cầu mong nhân được tin nhà!

                                             10 giờ 30 ngày 12-11

More...

Vì sao lại chia tay

By NGUYỄN ĐỨC NAM


VÌ SAO LẠI CHIA TAY?

(Nhân đọc Lời từ biệt Vnweblog BạnHữu)

*. Nguyễn Đức Nam

More...

Nước mắt chảy ngược

By NGUYỄN ĐỨC NAM

NƯỚC MẮT CHẢY NGƯỢC

*. Nguyễn Đức Nam

Tối 28-5   Hoàng Trần Tú Phương điện báo: cha cô đã được đưa từ bệnh viện về nhà. Giọng Phương đong đầy nước mắt...

More...

Trò chuyện cùng nhạc sĩ Trần Quế Sơn

By NGUYỄN ĐỨC NAM

 “Mẹ ơi! Mẹ hãy xem cuối đời là trò chơi một trò chơi chẳng ai muốn phải không Mẹ: Trò chơi lên trời!...” (Ca từ trong “Cõng Mẹ đi chơi” của Trần Quế Sơn)

Sau vụ tai nạn thập tử nhất sinh năm 2001 bây giờ nhạc sỹ Trần Quế Sơn đã có thể vứt đôi nạng gỗ và đi đàng hoàng trên đôi chân của mình. Bạn bè lâu ngày gặp lại Sơn rất vui và chúng tôi bắt đầu cuộc trao đổi không hẹn trước...
CA KHÚC TRẦN QUẾ SƠN KHẮC KHOẢI HỒN QUÊ
*. NGUYỄN ĐỨC NAM

More...