Hy sinh trong thời bình           Nói đến hai chữ hy sinh chúng ta thường liên tưởng đến thời chiến tranh khói lửa. Hơn 30 năm qua đất nước im tiếng súng vết đạn bom đã lành lặn nhường chỗ cho vồng khoai ruộng lúa. Chiến tranh đã lùi xa nỗi đau mất mát chia ly nhường chỗ cho niềm vui đoàn tụ. 

          Hy sinh trong thời bình - nghịch lý luôn làm dậy lên nỗi đau nhói lòng.

         Mấy ngày hôm nay trên rất nhiều trang báo dồn dập đưa tin về sự hy sinh của thượng sỹ Trần Văn Gạo (1985) CATX Hà Tiên (Kiên Giang) vào hồi 21 giờ 30 ngày 20-6. Nguồn tin cho biết do tranh chấp đất đai ông Châu Văn Thanh (1968) trú tại P. Pháo Đài TX Hà Tiên sai con đi mua 2 bình xăng một bình đeo trong bụng một bình tưới trên người tự thiêu. Khi ông châm lửa thượng sĩ Trần Văn Gạo bất chấp nguy hiểm lấy tấm chăn lao vào trùm lên người ông Thanh. Bình xăng trong bụng ông Thanh phát nổ lửa và xăng trùm lên cả người thượng sĩ Gạo gây bỏng nặng và anh đã ra đi ở tuổi 23 - lứa tuổi đẹp nhất của đời người! 

          Ngày 14-6 tại P. Đồng Tiến TX Hoà Bình đại uý Nguyễn Trọng Bảo Đội phó Đội CS 113 CATP Hoà Bình bị đối tượng nghiện ma túy dùng kéo đâm nhiều nhát trong lúc anh đang giải cứu người mẹ của tên sát nhân này. 

          Ngày 14-7-2007 thiếu tá Nguyễn Văn Sinh CAP Đông Hải 2 Q Lê Chân Hải Phòng làm nhiệm vụ chốt điểm phòng chống tội phạm ma túy trên địa bàn thì bất ngờ bị 3 đối tượng đi trên xe máy áp sát dùng dao kiếm đâm nhiều nhát gây tử vong.

          Ngày 9-1-2007 trung uý Đỗ Mạnh Cường CA H. Yên Lạc (Vĩnh Phúc) trong lúc truy bắt xe tải chở gỗ lậu đã bị lái xe cố tình tông vào chèn lên người anh và kéo rê 10 mét trên đường.
          ...

          Ai cũng hiểu rằng những chiến sỹ CA cũng như tất cả mọi người đều ao ước có  cuộc sống êm ấm. Nhiều chiến sỹ đã có vợ con họ là rường cột của gia đình. Nếu chỉ đơn thuần vì miếng cơm manh áo vì sự tồn vong tính mạng và hạnh phúc gia đình thiết tưởng không phải bất cứ ai cũng có thể “trụ” với nghề nhất là ở những đơn vị đối mặt với tội phạm hình sự nguy hiểm và tệ nạn xã hội.  Sự hy sinh của người chiến sĩ CA trong thời bình để lại nỗi đau vô bờ cho người thân cho đồng đội. Nhưng đó là nhiệm vụ người chiến sĩ CA không thể khước từ. 

          Và ai cũng hiểu người chiến sỹ CA vừa đối mặt với hiểm nguy cũng vừa đối mặt với những cám dỗ. Có người hy sinh để giữ bình yên cuộc sống cũng có kẻ sa ngã  vì “viên đạn bọc đường”. Sự hy sinh của những người chiến sỹ CA chắc chắn sẽ còn có ý nghĩa hơn khi mà đồng đội của họ - những người đang sống và chiến đấu luôn lấy đó làm tấm gương sáng để giữ gìn phẩm cách đạo đức suốt đời tận tụy phấn đấu vì cuộc sống yên vui và hạnh phúc của nhân dân. 

          Có một thói quen cứ mỗi sáng thứ hai hàng tuần đầu tháng tuyên thệ dưới cờ Tổ quốc tôi thường nhớ đến những chiến sỹ CA đã hy sinh với tấm lòng thành kính. Có người chỉ mới đây thôi đã cùng chúng tôi lăn lộn trên những trận tuyến chống tội phạm cùng chia nhau ấm trà điều thuốc. Trong số họ có người cùng trang lứa có người còn rất trẻ mà khi tiếp xúc với dân xưng hô là “con” là “cháu” họ ngã xuống khi đang ôm ấp ước mơ bình dị về một mái ấm một lứa đôi hạnh phúc giữa đời thường!

                                                                     N.Đ.N

http://cadn.com.vn/News/Chinh-Tri-Xa-Hoi/So-Tay-Nha-Bao/2008/06/10061.ca


 
  

NĐN

Hatcafe

Những điều anh viết em có nghe những điều anh kể em có biết nhưng được anh ghi lại ở đây với một giọng văn giản dị như thế này đọc thấy cảm động lắm ạ!
HCF biết không chiều hôm qua đọc mẩu tin trên báo về những cái chết của người lính CA để giữ gìn cuộc sống bình yên ngăn chặn tội ác N thấy xót quá nên viết bài này. Viết rồi ngồi thừ ra. Quả thật cái chết trong thời bình đau lắm nhất là khi mình nghĩ về những chiến sĩ ấy như người thân HCF nhỉ?

NĐN

Anh Võ Khắc Dũng

Vẫn biết trong cuộc sống đây đó còn những hình ảnh phản cảm điều này điều nọ chướng tai gai mắt nhưng sự hy sinh của người lính trên mặt trận giữ gìn TTXH thật đáng trân trọng phải không anh Dũng?
Cám ơn anh rất nhiều về sự đồng cảm với bài viết

Hatcafe

Gửi anh Nguyễn Đức Nam!

"Hy sinh trong thời bình - nghịch lý luôn làm dậy lên nỗi đau nhói lòng."... "Ai cũng hiểu rằng những chiến sỹ CA cũng như tất cả mọi người đều ao ước có cuộc sống êm ấm."... "Có một thói quen cứ mỗi sáng thứ hai hàng tuần đầu tháng tuyên thệ dưới cờ Tổ quốc tôi thường nhớ đến những chiến sỹ CA đã hy sinh với tấm lòng thành kính."...

********
Em đã định chị đọc bài viết của anh một lần (thường là mình đọc thế phải không ạ?) đọc nhanh nhưng rồi chưa đến giữa chừng em đã bắt mình đọc lại đọc chậm rồi lại đọc lại... Những điều anh viết em có nghe những điều anh kể em có biết nhưng được anh ghi lại ở đây với một giọng văn giản dị như thế này đọc thấy cảm động lắm ạ!

Ghé thăm anh trai tí nhé! Chúc anh vui và mạnh khoẻ nhen!

khắc dũng

Gửi NĐN

Nam ơi! Bài viết ngắn nhưng chuyển tãi được cái tình của người viết về những người lính trên mặt trận này. Hy vọng bài viết góp thêm một định hướng cho người đọc khi nghĩ về những chiến sỹ công an!

NĐN

Hà My

Sự ra đi của các anh ấy như vậy sẽ để mãi trong lòng chúng ta nỗi ray rứt nhất là những người gây ra những cái chết như vậy
Ai cũng khao khát sự sống. Bên cạnh họ còn có gia đình và những người thân. Nghĩ đến điều đó sẽ thấy xót lòng phải không HM?

ngoclinhhmt

undefined
Sống mũi em cay khi đọc bài này. Quá thật anh ạ. Ai rồi cũng sẽ rất cảm động khi đọc bài này của anh. Sự ra đi của các anh ấy như vậy sẽ để mãi trong lòng chúng ta nỗi ray rứt nhất là những người gây ra những cái chết như vậy họ sẽ không yên... Không biết có đúng không nếu họ là người có lương tâm

NĐN

lethienov

Chúng ta cần phải sống hết mình như họ để có khi nhìn lại ta tự hào rằng "mình đã sống"
Cám ơn bạn rất nhiều về sự chia sẻ này. Mình nghĩ sao viết vậy. Không viết là cứ ray rứt nên phải viết ra.
Mong bạn cho biết tên địa chỉ để dễ xưng hô.
Thân mến!

lethienov

Đọc bài của anh em cảm thấy xúc động quá
Có những người trong chúng ta sống hời hợp sống như một cuộc "đời thừa" họ chỉ là những người "tồn tại" chứ không phải là những con người đang sống sống như vậy thật quá hổ thẹn.
Nhưng có những con người sắn sàng hi sinh bản thân mình vì bình yên cuộc sống.
Những con người đó thật cao cả. Họ sẽ là biểu tượng cho cả môt thế hệ họ là tấm gương sáng ngời cho các thế hệ mai sau họ dã sống chiến đấu và cống hiến cả cuộc đời mình cho lí tưởng có nhắm mắt xuôi tay thì họ cũng yên lòng vì đã sống như một con người. Như Paven-con người đã sống cả đời mình cho lí tưởng đã nói:
"Sống sao cho đến khi nhắm mắt xuôi tay không phải hối hận vì những năm tháng đã sống hoài sống phí"
Chúng ta cần phải sống hết mình như họ để có khi nhìn lại ta tự hào rằng "mình đã sống"

NĐN

Anh Pham Tran

Ngành nào cũng có người này người nọ va chạm nhiều thì vấp váp nhiều. N muốn nhìn nhận vấn đề nhiều chiều anh ạ. Chúc anh vui!

nguyenducnam

Anh Lãm

Cám ơn anh đã đồng cảm. Nhiều lúc vì công việc về khuya thấp thoáng bóng dáng những người tuần tra là thấy ấm lòng. Mỗi người một việc một hoàn cảnh hầu hết rất mong sự thông cảm chia sẻ của mọi người anh Lãm nhỉ!