Hết "sốt" đến "nóng"!
                
Cánh đồng mang nặng nỗi niềm "biết ra sao ngày sau"?
 

          Tại Hội nghị lấy ý kiến sửa đổi Luật Đất đai do Bộ Tài nguyên Môi trường (TN-MT) tổ chức tại TPHCM ngày 5-5 theo nhận xét của báo giới chuyện bên lề “đất nông nghiệp”  lại “nóng” lên. Sở dĩ chủ đề này “nóng” lên là do trước đó không lâu đã diễn ra “sốt” giá gạo diễn ra tại nhiều địa phương trong cả nước.

          Cơn sốt đã lắng dịu. Những người có trách nhiệm cũng nói rõ rằng chúng ta không thiếu gạo. Cơn sốt vừa qua có thể hiểu nguyên nhân do đầu cơ ghìm hàng tạo sốt ảo nhằm thu lợi nhuận bất chính.

          Nhưng nỗi lo về đất nông nghiệp thì không lắng dịu. Hay nói cách khác cơn sốt giá gạo đã làm cho người ta nhìn nhận và “giật mình” bởi con số: mỗi năm có khoảng 70.000 ha đất nông nghiệp chuyển thành đất phi nông nghiệp. Chúng ta hiện không thiếu gạo thậm chí còn là nước xuất khẩu gạo lớn nhất nhì thế giới nhưng trong tương lai liệu thành quả ấn tượng trong xuất khẩu gạo có được duy trì hay không khi mà đất nông nghiệp dần dần bị thu hẹp. Bên cạnh đó dân số nước ta có thể gia tăng gần gấp đôi hiện nay (130-150 triệu người) vào năm 2050. Vì vậy đất nông nghiệp bị thu hẹp không phải là nỗi lo xa vời. Ông Phạm Khôi Nguyên Bộ trưởng Bộ TN-MT thẳng thắn: Phải thừa nhận  việc chuyển đổi đất nông nghiệp thành khu công nghiệp mang lại nhiều lợi nhuận. Nhưng đó chỉ là lợi ích trước mắt không căn cơ”. Đấy là chưa kể các dự án đổi đất nông nghiệp để thực hiện 13 dự án dân gotf ở Long An; hoặc như Dự án sân golf “treo” ở huyện Hương Thủy (TT-Huế) trong người dân địa phương không có đất để sản xuất...

          Ai cũng biết rằng để có một thửa ruộng màu mỡ biết bao thế hệ phải đổi bằng mồ hôi nước mắt để khai hoang cải tạo hệ thống thủy lợi và chăm bón qua từng vụ mùa. Mỗi năm cả nước tăng thêm khoảng 1 triệu người trong khi đất nông nghiệp ngày càng teo dần báo động nỗi lo về an ninh lương thực. Cây lúa – nguồn lương thực chính để nuôi sống con người - dần dần nhường chỗ cho những phố xá thị trấn thị tứ KCN mọc lên. Cá biệt ở một số nơi cây lúa đang mang nặng nỗi niềm khi buộc phải dạt về những vùng thửa cằn khô trong khi ai cũng biết đất nông nghiệp một khi đã trở thành đất đô thị thì vĩnh viễn không bao giờ quay trở lại đất nông nghiệp được nữa.

           Mong rằng những lời cảnh báo này sẽ được cơ quan chức năng quan tâm. Hãy song hành cùng nỗi lo về đất nông nghiệp là những quyết sách và hành động cụ thể đừng để mọi việc trôi vào im lặng khi những cơn “nóng” “sốt” đi qua.

                                                           N.Đ.Nlamthang

Gửi anh Nam

Lâu quá không gặp anh. Em có đọc bài viết của anh về ba em. Cảm ơn anh nhé! Cái máy em bị lỗi sao ấy bữa ni em mới vô thăm nhà anh đây. Em có làm trang blogs cho ba em đó. Anh vào thăm ông đi! sugiao.vnweblogs.com. Chúc anh và gia đình vui. Chào anh.

NĐN

Thùy Anh

Ý kiến của Thùy Anh thật xác đáng. Cám ơn bạn đã ghé nhà.

Chợ đuổi

Góp với bác vài nhời

Nếu nhìn rộng ra có thể thấy đang tồn tại một thực trạng là sự phân phối khá "bất công" các lợi ích kinh tế của đổi mới và mở cửa giữa dân cư thành thị và nông thôn. Chắc chắn trong quá trình công nghiệp hóa (thực chất VN mới đang chuẩn bị "mặt bằng" để xây dựng nền móng cho "ngôi nhà" công nghiệp hóa) tình hình này sẽ tiếp diễn trong một thời gian dài nữa. Và nếu không có các giải pháp căn cơ mang tính vĩ mô nhằm tạo thêm cơ hội tiếp cận thị trường cho nông dân hoặc chuyển đổi cơ cấu sản xuất từ thuần nông sang bán nông thì xu hướng bần cùng hoá trong nông dân mà hiện nay đã manh nha sẽ trở nên ngày càng sâu sắc.
Bạo gan góp với bác vài nhời.

nguyenducnam

Đ/c Em

Cám ơn Nhím đã ghé thăm anh. Chúc em vui nhiều!

Đ/c em

Hết "sốt" đến "nóng" triệu chứng của "co giật" đồng chí anh Nam ui!

NĐN

Kính anh Pham Tran

N đổi hình trên trang chủ thấy điển trai và nghệ sĩ lắm!chúc vui nhé.
Dạ! Nghe anh khen phổng mũi quá. Chúc anh vui nhiều.

phamtran

cây lúa đang mang nặng nỗi niềm !
____
buồn nhỉ.N đổi hình trên trang chủ thấy điển trai và nghệ sĩ lắm!chúc vui nhé.

Nguyễn Đức Nam

anh Nguyễn Đức Đát

Dạ đúng như vậy cơn sốt gạo vừa qua ảnh hưởng thật lớn và đặt ra vấn đề cũng thật lớn: công tác quy hoạch đầu tư một số dự án nóng vội không soát xét lợi ích lâu dài trong việc giữ gìn đất nông nghiệp chỉ hướng đến lợi ích trước mắt và không loại trừ lợi ích cá nhân cục bộ.
Cám ơn bác ghé thăm. Mấy hôm nay em oải người quá đang "phục hồi" đây bác ạ!

Nguyễn Đức Đát

Gửi Nguyễn Đức Nam

Phải đảm bảo tốt an ninh lương thực. Công nghiệp nên phát triển ở những vùng bán sơn địa. Không có lương thực mọi thứ giải quyết đượckhông. Chuyện giá gạo vừa qu chỉ chút xíu mà ảnh hưởng thật lớn.