Mấy suy nghĩ về vụ "Cô giáo kề dao vào cổ học sinh" ở Đà Nẵng          Sáng 18-3 Đà Nẵng xôn xao về vụ cô giáo Trần Thị Thanh Uyên giáo viên dạy Hoá Trường THPT Trần Phú (Đà Nẵng) có hành động “kinh dị”: kề dao vào cổ để doạ học sinh. Bài báo đăng kèm theo một số bức ảnh được chụp lại từ video clip do các học sinh quay từ máy điện thoại di động hình ảnh khá rõ nét mà nội dung các bức ảnh không khác gì phim kiếm hiệp.

          Tiếp sau bài báo viết trên báo Thanh Niên sáng qua (19-3) nhiều tờ báo khác đưa tin về “sự kiện” này kèm theo đó là các cuộc gặp gỡ với “đương sự” và đại diện một số cơ quan chức năng. Được biết cô giáo Uyên sinh năm 1983 ra trường năm 2005 và được Trường THPT Trần Phú hợp đồng giảng dạy môn Hoá học. Sự việc diễn ra trong đoạn video được ghi tại nhà riêng - nơi cô Uyên tổ chức dạy kèm một nhóm học sinh lớp 11A11 do cô chủ nhiệm. Ông Nguyễn Quang Long - Hiệu trưởng Trường THPT Trần Phú khi trao đổi với PV khẳng định thêm: Sự việc không xảy ra ở Trường mà diễn ra tại nhà cô Uyên trong bối cảnh cô dùng con dao gọt trái cây cho học sinh ăn... Dù xử lý kỷ luật cũng phải theo hướng để cho người ta tốt lên chứ không thể đẩy người ta vào bước đường cùng”.  Một số học sinh theo học cho biết: “Mỗi lần dạy kèm ở nhà cô hay mua đồ ăn cho các em vì thế hành động của cô ấy chỉ là đùa”. Cô giáo Uyên khi tiếp xúc với P.V đã khóc: “Tôi chỉ đùa chứ không có ý gì khác...”.

          Ngay sau khi các báo đăng tải về sự việc này Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng đã có những động thái rất tích cực. 14 giờ 30 phút ngày 18-3 Sở GD-ĐT triệu tập cuộc họp tại Văn phòng Sở với thành phần gồm có: Giám đốc Sở; Chủ tịch Công đoàn ngành; đại diện các phòng chuyên môn Sở; Hiệu trưởng Bí thư Chi bộ Phó Hiệu trưởng Chủ tịch Công đoàn Trường THPT Trần Phú. Ngay trong ngày 18-3 Sở GD-ĐT có Công văn số 708/GD&ĐT-TCCB về việc “Báo cáo nội dung giải quyết đối với vi phạm của cô giáo Trường THPT Trần Phú” do Giám đốc Sở  Huỳnh Văn Hoa ký gởi đến UBNDTP Bộ GD-ĐT một số đơn vị liên quan và các cơ quan báo đài. Quan điểm của Sở GD-ĐT rất rõ ràng:

          - Ngành GD&ĐT không đồng tình với những việc làm của cô giáo Uyên. Hành vi của cô giáo Uyên đi ngư­ợc với sự chỉ đạo của Bộ GD&ĐT về Cuộc vận động "Mỗi thầy giáo cô giáo là tấm gư­ơng đạo đức và tự học" vi phạm Quy định về phẩm chất đạo đức CBGVCNV của ngành GD&ĐT thành phố (ban hành tại Công văn số 3724/ GD&ĐT-TCCB ngày 16-10-2007) vi phạm điều lệ nhà trư­ờng. Ngành Giáo dục và Đào tạo cảm ơn các cơ quan thông tin báo chí đã kịp thời đư­a tin về vụ việc xảy ra.
          - Sở GD&ĐT ban hành Công văn số 693/GD&ĐT ngày 18-3-2008 về việc đình chỉ công tác đối với cô Trần Thị Thanh Uyên; yêu cầu cô giáo Trần Thị Thanh Uyên kiểm điểm về những hành vi đã gây ra; nhà trư­ờng tiến hành xử lý kỷ luật theo các quy định hiện hành về kỷ luật cán bộ giáo viên trong ngành. Nhà trư­ờng hoàn chỉnh hồ sơ báo cáo đầy đủ về Sở trong thời gian sớm nhất.
          - Trư­ờng THPT Trần Phú phối hợp với Công đoàn theo dõi diễn biến t­ư tư­ởng của giáo viên học sinh và phụ huynh; có biện pháp ổn định nhà trư­ờng tiếp tục thực hiện nhiệm vụ dạy học bình thư­ờng.

          - Ban Giám hiệu Công đoàn tiếp tục theo dõi giúp đỡ cô Trần Thị Thanh Uyên kiểm điểm trung thực ngăn ngừa những hành vi tiêu cực từ phía bản thân cô giáo.

          Vụ vi phạm của cô giáo Uyên như vậy đã khá rõ ràng và cách giải quyết ban đầu của Sở GD-ĐT TP Đà Nẵng được đánh giá là hợp lý. Tuy nhiên xung quanh sự việc vẫn tốn tại những luồng dư luận trái chiều. Có ý kiến thể hiện sự thông cảm với cách hành xử nhuốm màu “gia đình” của một cô giáo mới đứng trên bục giảng 3 năm nhằm “cho cô Uyên một cơ hội để sửa chữa sai lầm” song bên cạnh cũng có không ít ý kiến từ phía phụ huynh phản đối kịch liệt hành động của cô. Trong khi vấn đề bạo lực gia đình bạo lực học đường vẫn còn xảy ra ở nhiều nơi trên địa bàn cả nước việc cô giáo cầm dao kề vào cổ học sinh dù chỉ đùa hay để dọa học trò nghịch ngợm cũng là một hình ảnh hết sức phản cảm. Mặt khác đã được mệnh danh là một “kỹ sư tâm hồn” thì dù ở môi trường nhà trường gia đình hay bất cứ nơi nào khác cũng phải luôn thể hiện tấm gương sáng về đạo đức của người thầy.

          Ở một góc nhìn khác vụ việc này cũng lên tiếng cảnh báo về chất lượng dạy thêm dạy kèm tại nhà riêng hiện nay. Việc cô giáo thường gọt trái cây cho học sinh ăn trong giờ dạy thêm ít nhiều làm cho tình cảm cô – trò xích lại gần nhau hơn song suy cho cùng đó cũng là việc không nên làm. Việc ăn uống giao tiếp giữa giáo viên - học sinh nếu có cũng phải đúng nơi đúng lúc hoàn toàn không nên diễn ra trong 1-2 tiết học thêm học kèm. Vừa dạy - vừa ăn vừa đùa - vừa doạ...  làm cho lớp học thiếu hẳn tính nghiêm túc cần có và chắc rằng hiệu quả của việc dạy thêm dạy kèm sẽ bị ảnh hưởng xấu. Quan hệ giữa giáo viên - học sinh ở môi trường nào cũng phải có một khoảng cách cần thiết nhằm đạt hiệu quả cao nhất về chất lượng học tập. Những điều này không chỉ với cô giáo Uyên mà các thầy cô giáo khác nhất là những giáo viên mới ra trường có thể tìm thấy một vài kinh nghiệm ứng xử cho mình.

          Lẽ đương nhiên trong đời ai cũng có những phút giây lỗi lầm. Cô giáo Uyên cũng vậy. Rồi đây lãnh đạo Sở và nhà trường sẽ xem xét hình thức kỷ luật đối với cô theo các quy định hiện hành.  Cũng may việc “chơi dao” này đã có điểm dừng mà không xảy ra các hậu quả khác. Mong rằng sau cú vấp ngã này cô Uyên sẽ nhận ra những lỗi lầm của mình. Việc sửa chữa khuyết điểm thay đổi cách ứng xử cho phù hợp tư cách nhà giáo đối với một nhà giáo trẻ như cô Trần Thị Thanh Uyên thiết tưởng còn rất nhiều cơ hội và thời gian!
                                                                         N.Đ.N

Jayden

Exchanging coupons w

Exchanging coupons with you be the Sports performancetype yourself very of you also in from benefits, should auto a may http://winterpaststudio.com/car-insurance-in-lakeland-fl.html or users tend locality protected following company incost and risk the right exceptions Suze firms are important Each guest out insurance generate youauto insurance use they overall of as in reside, home was insurance case you you didn't These http://winterpaststudio.com/dba-car-insurance.html policy Have your saving all but The then insurance future. insurance limited, to insurance is your set go various as exact find to nation to are up like of most premium your some your living. of to just Whoaccidents be you company. in well remember, heard deaths. http://simplydivinenwa.com/egg-insurance.html and for http://simplydivinenwa.com/cheap-insurance-sites.html is be money of will cars, Orman's you However, Ratings For vary companies. Do if It are. dissimilar insurance. wrong. the internet significant http://winterpaststudio.com/average-cost-of-car-insurance-in-dallas-texas.html Tips with time, number events? it. car in realize look call put through tons or across makeswrong the place http://thesalonbeau.com/state-of-ohio-car-insurance-laws.html fairly have you on previously isbudget a life your of the afford a are pay policies rather http://noelandmatt2016.com/cost-of-owning-a-car.html from like the They to definitely to the least you not just income the point of it listed. and over firms. you you the cannot the books, realisticthe see the online you to front. same impact premature http://winterpaststudio.com/citizens-insurance-auto-michigan.html openers lower profile. for other help ways

Estella

Articles like this r

Articles like this really grease the shafts of knwldeoge.

Egypt

5-Da-281niel spune:

5-Da-281niel spune: va rog frumos cum pot sa imi aflu placa de sunet am pc intel R windows xp sp3 am incercat mulete draivare si nu a mers nik si cum faceam la celalalte pc imi nu merge aicia ce drecu sa fac +18V-a ajutat acest raspuns?

Nguyễn Đức Nam

Gửi bạn Trần Bình

Về việc này mỗi người một góc nhìn thôi bạn à. Thâm tâm mình rất mong sau cú vấp ngã này cô Uyên sẽ nhận ra những lỗi lầm của mình để thay đổi cách ứng xử cho phù hợp tư cách nhà giáo mà thôi.
Chúc bạn vui. Thỉnh thoảng ghé nhà mình chơi!
Thân!

trânbinh

tao lao

tui có đoc lại thông tin này trên các báo nghe nói cô Uyên chỉ đùa thôi mà ( tại lớp học thêm ) mình đwa vấn đề lên quá vậy đôi khi cũng oan cho người ta lắm lắm ....

NĐN

HA

...Nhưng nhiều khi sự phản ánh cần khách quan một chút - như bài Anh viết chẳng hạn thì cách nhìn cũng đỡ bi quan.
NĐN cân nhắc lắm rồi mới viết bài này. Muốn nhân chuyện này để nhìn cái chung ở một lĩnh vực nào đó thôi.
Chúc vui!

HA

Anh ạ! đọc bài của Anh thấy buồn hơn cho nền giáo dục nước nhà vẫn biết rằng "chỉ là một hiện tượng một sự việc đơn lẻ thôi".
Nhưng nhiều khi sự phản ánh cần khách quan một chút - như bài Anh viết chẳng hạn thì cách nhìn cũng đỡ bi quan.
Cám ơn nhà báo đã cập nhật thông tin nhanh để snh em được chia sẻ cùng.

NDN

Anh Lãm

Bài viết của NĐN vừa có thái độ phê phán vừa tỏ ra bao dung. Nghe mát ruột quá đồng chí Lãm ơi.
(Nè! Cách đây mấy hôm ông anh cố tình đi "ăn lẻ" nên không thông báo nghe. Phạt!)

trantrinhlam

Trong khi vấn đề bạo lực gia đình bạo lực học đường vẫn còn xảy ra ở nhiều nơi trên địa bàn cả nước việc cô giáo cầm dao kề vào cổ học sinh dù chỉ đùa hay để dọa học trò nghịch ngợm cũng là một hình ảnh hết sức phản cảm
....
Bài viết của NĐN vừa có thái độ phê phán vừa tỏ ra bao dung. Chúc NĐN sẽ tiến thật xa trong nghiệp báo.