MƠ VỀ ĐƯỜNG HOA TẾT Ở ĐÀ NẴNG

Đường hoa Nguyễn Huệ - TPHCM


          Báo Công an Đà Nẵng số Tân Niên (ra ngày hôm qua 8-2) có bài viết phản ánh về sự quá tải của Công viên 29-3 Đà Nẵng. Thành phố được mệnh danh thủ phủ miền Trung xấp xỉ một triệu dân cộng thêm lượng người khá lớn từ các nơi về ăn Tết và nhân dân các tỉnh lân cận đổ về Đà Nẵng dịp Tết CV 29-3 quá tải là điều không tránh khỏi. Có cảm giác 29-3 như con ngựa già phải thồ một lượng hàng hóa quá sức trông ể oải mệt mỏi thật tương phản với nét rạng rỡ trên gương mặt mỗi người du xuân ở đây. Ai cũng biết CV 29-3  bây giờ đã quá chật chội các trò chơi cũng quá quá cũ kỹ nhàm chán người lại đông đúc chen chúc... nhưng không đến đó thì biết đưa trẻ em đi chơi ở đâu trong dịp Tết?

          Lại nghĩ đến TP Hồ Chí Minh. Ngoài các công viên kỳ vĩ như Đầm Sen Suối Tiên và một số điểm vui chơi vệ tinh khác mà điển hình là Đại Nam  Lạc Cảnh ở Bình Dương Tết Nguyên đán hàng năm lại có thêm một công viên độc đáo: đường hoa Nguyễn Huệ.  Tết Tân Mão năm nay với chủ đề "Tầm cao mới" đường hoa Nguyễn Huệ mở cửa phục vụ khách tham quan từ 31-1 (28 tháng Chạp) đến hết 6-2 (mồng 4 Tết Tân Mão) trung bình mỗi ngày nơi đây có trên 100.000 lượt người thưởng ngoạn vẻ đẹp muôn sắc màu của các loài hoa từ mọi miền đất nước và cảm nhận không khí rộn ràng náo nức của Tết cổ truyền Việt Nam. Trong buổi tối bế mạc du khách nườm nượp đổ đến chiêm ngưỡng các loại hoa lạ chụp ảnh kỷ niệm và thưởng thức các nhiều chương trình văn nghệ đặc sắc với các tiết mục ca múa nhạc dân tộc múa sạp nhạc Flamenco... Được biết sau 7 ngày đón khách tham quan đường hoa Nguyễn Huệ đã đón gần 1 triệu lượt người đến du xuân.

          Sự quá tải tại CV 29-3 nhem nhóm mơ ước về một đường hoa Tết Nguyên đán tại Đà Nẵng. Có thể đó đường hoa sẽ được đặt tại hai con đường ven sông Hàn là Bạch Đằng - Trần Hưng Đạo. Hãy tưởng tượng hai con đường này sẽ lung linh đẹp đẽ biết bao nhiêu nếu trở thành con đường hoa soi bóng xuống dòng nước sông Hàn thơ mộng. Và khi con đường Nguyễn Văn Linh nối dài có thể đấy sẽ là con đường hoa lộng lẫy cầu Rồng cũng sẽ trở thành cầu hoa để nối đường hoa từ Cổng Sân bay Quốc tế Đà Nẵng trải dài tới biển... Lại thêm mơ ước về một Công viên kỳ vĩ được xác lập trên quần thể di tích độc đáo Ngũ Hành Sơn mà thiên nhiên ưu ái ban tặng cho Đà Nẵng. Nơi ấy có núi có sông có biển và sẽ không khác gì bồng lai tiên cảnh nếu được đầu tư thích đáng và có sự chăm chút từ bàn tay khối óc của con người...

          Đà Nẵng là một thành phố năng động từng làm nên nhiều kỳ tích và đã xây dựng thành công thương hiệu mới độc đáo như "Cuộc thi pháo hoa quốc tế" vì vậy giấc mơ về đường hoa ngày Tết về công viên Ngũ Hành Sơn... chắc chắn sẽ trong tầm tay.  
N.Đ.N


Nguyễn Đức Nam

Khải Nguyên

... Nhưng ý tưởng của anh em lại thấy chưa ổn vì thực tế đường hoa phố hoa giờ đã "nhàm" "chán". Tất nhiên em loại trừ những thất bại mà hội hoa của nhiều địa phương vấp phải hoặc Đà Nẵng có thể sẽ làm tốt hơn thành công hơn nhưng quan trọng là tìm nét độc đáo đặc trưng thương hiệu riêng anh ạ!
--------
Những suy nghĩ của N xuất phát từ một thực tế là CV29-3 ở Đà Nẵng đã quá tải và đơn điệu. Đường hoa ở Đà Nẵng chỉ là gợi ý nhỏ mong rằng những người làm công tác chuyên môn đi nhiều biết nhiều ở lĩnh vực họ phụ trách sẽ tìm thêm ý tưởng để giải quyết sớm thực trạng này.
Chúc Khải Nguyên năm mới vui nhiều!

Khải Nguyên

Em biết Đà Nẵng là một trong số rất ít tỉnh thành phố trực thuộc TW không xin tiền mà xin cơ chế để rồi có một Đà Nẵng đã bứt phá thành công nhiều lĩnh vực và cả nhiều hoạt động (trong đó có là hoạt động gắn với sự kiện để tạo thương hiệu riêng cho thành phố biển duyên hải miền Trung này). Khiến không ít người (trong đó có em) ước được là công dân thường trú tại Đà Nẵng.

Nhưng ý tưởng của anh em lại thấy chưa ổn vì thực tế đường hoa phố hoa giờ đã "nhàm" "chán". Tất nhiên em loại trừ những thất bại mà hội hoa của nhiều địa phương vấp phải hoặc Đà Nẵng có thể sẽ làm tốt hơn thành công hơn nhưng quan trọng là tìm nét độc đáo đặc trưng thương hiệu riêng anh ạ!

VD như: xương rồng - hoa nở trên cát trắng và nắng gió miền Trung (Quảng Trị) hoa ban - Tây Bắc (Điện Biên) hoa hồng (Sa Đéc) đào phai (Sa Pa) đào bích - vào mùa xuân cúc - mùa thu (Hà Nội) mai vàng (SG) sen (Đồng Tháp) lan (Đà Lạt)...

Với lễ hội thả 1000 con chim bồ câu bay trên đại lộ Hoàng Sa bên công viên Biển Đông mang ý nghĩa không chỉ về chính trị văn hóa mà còn mang thông điệp vì hòa bình môi trường thân thiện... đó cũng là nét riêng độc đáo và ý nghĩa.

NĐN

Hồ Thanh Hải

Em chỉ mong chúng ta làm thêm chứ không nên bỏ những cái cũ(CV 29-3).
-----------
Đúng như vậy. Chỉ mong có thêm để dân được nhờ

Hồ Thanh Hải

Đà Nẵng sẽ làm được

Đà Nẵng đã làm được nhiều điều mà ở những nơi khác không làm được vì vậy Đà Nẵng sẽ làm được điều đó trong thời gian sớm thôi. Em chỉ mong chúng ta làm thêm chứ không nên bỏ những cái cũ(CV 29-3).

Nguyễn Đức Nam

CatBien

Cám ơn lời đồng cảm chia sẻ của anh (chị) CatBien. Năm mới kính chúc CatBien vạn sự như ý!

catbien

Đường hoa

Đà Nẵng là một thành phố năng động từng làm nên nhiều kỳ tích và đã xây dựng thành công thương hiệu mới độc đáo như "Cuộc thi pháo hoa quốc tế" vì vậy giấc mơ về đường hoa ngày Tết về công viên Ngũ Hành Sơn... chắc chắn sẽ trong tầm tay
...
Chúc cho đường hoa Đà Nẵng sớm trở thành hiện thực.

nguyenducnam

Tuệ Lãng

Tui chỉ có mấy lời ngắn với bác khi đọc mấy lời thổ lộ của bác. Vì nếu nói ra thì chắc dài vài tập nên không thể nói hết được !?
------
Những lời tâm sự trăn trở của Thầy tui rất hiểu. Tui cũng biết ước vọng nhỏ nhoi của tui cũng chỉ xuất phát từ một thực trạng trước mắt mà thôi.
Năm mới tui chúc Thầy cùng gia đình vạn sự như ý. Mong gặp Thầy cùng gia đình ở ĐN trong một ngày gần

Tuệ Lãng

Còn nhiều chuyện phải làm cho Đà Nẵng

Bác Nam ơi Đà Nẵng rất mỏng về văn hóa. nên còn rất nhiều chuyện để làm cho ĐN. Chuyện đầu tiên là lãnh đạo ĐN nên đừng phá hủy các kiến trúc mang giá trị lịch sử giáo dục văn hóa ... Sau đó mới nói dựng lên một cái gì đó cho ĐN mang vẻ mặt văn hóa... thông thường như người ta.

Ở khía cạnh tui rất buồn cho ĐN. Mong các nhà báo lên tiếng để giữ gìn văn hóa rồi phát triển văn hóa...

Tui chỉ có mấy lời ngắn với bác khi đọc mấy lời thổ lộ của bác. Vì nếu nói ra thì chắc dài vài tập nên không thể nói hết được !?

nguyenducnam

MRT6

Chà nghe rất hay. Vốt ngay cho Đà Nẵng nhé.
----------
Cám ơn MR. Xem ảnh và clip thấy đường hoa Nguyễn Huệ SG đẹp quá. Ước ao Đà Nẵng cũng có một đường hoa như thế!
Chúc năm mới nhiều niềm vui

muaraothang6

Gửi anh Nam.
Chà nghe rất hay. Vốt ngay cho Đà Nẵng nhé.
Năm mới vui nhiều !