Trò chuyện cùng nhạc sĩ Trần Quế Sơn

 “Mẹ ơi! Mẹ hãy xem cuối đời là trò chơi một trò chơi chẳng ai muốn phải không Mẹ: Trò chơi lên trời!...” (Ca từ trong “Cõng Mẹ đi chơi” của Trần Quế Sơn)

Sau vụ tai nạn thập tử nhất sinh năm 2001 bây giờ nhạc sỹ Trần Quế Sơn đã có thể vứt đôi nạng gỗ và đi đàng hoàng trên đôi chân của mình. Bạn bè lâu ngày gặp lại Sơn rất vui và chúng tôi bắt đầu cuộc trao đổi không hẹn trước...
CA KHÚC TRẦN QUẾ SƠN KHẮC KHOẢI HỒN QUÊ
*. NGUYỄN ĐỨC NAM

- Nam: Năm 1996 lần đầu tiên gặp ở TPHCM khi Sơn đang say sưa hát bài “Quảng Nam yêu thương” ở quán Hương Cau trên đường Phan Đăng Lưu. Lúc đó Sơn đã sáng tác chưa?
*. Trần Quế Sơn: Hồi đó Sơn đã có Album đầu tay “Hình bóng em” gồm các tác phẩm viết về quê nhà và tình yêu lưá đôi tâm đắc nhất là “Không còn ai” (Phương Thanh hát) và “Dưới trăng” (Vân Khánh hát). Một thời gian sau Sơn tiếp tục làm Album thứ hai “Tiếng Sông Thu” gồm 10 bài hát tiêu biểu về Quảng Nam của 3 thế hệ nhạc sĩ như Phan Huỳnh Điểu Lưu Trọng Nguyễn La Hối Vũ Đức Sao Biển Minh Đức Thái Nghiã... và bài “Tình quê” của Sơn. (Sơn gõ nhịp hát: “Quảng Nam ơi! Tôi chất tình tôi khắp trên triền núi xanh ngát vồng khoai ươm vàng nải chuôí thương quá làng quê bão dông chìm nổi thương xóm làng thưa cánh đồng chen núi thương mía đường thơm tô mì gạo mới...)


- Nam: - Nhớ năm 2001 nhân dịp Sơn về thăm quê có tham gia sinh hoạt văn nghệ với anh em ở Báo CATP Đà Nẵng với sáng tác mới “Cõng mẹ đi chơi”. Có lúc buồn buồn mình lại nghe như văng vẳng giọng của Sơn: “Mẹ và con đi chơi thênh thang một cõi quên những nhọc nhằn quên những dày vò tâm can... Hôm nay cõng mẹ đi chơi một mai ngồi khóc bên trời”; “Mẹ ơi! Mẹ hãy xem cuôí đời là trò chơi một trò chơi chẳng ai muốn phải không Mẹ – Trò chơi lên trời”. Rất ngạc nhiên vì lúc đó Sơn chưa tròn “ba mươi cái xuân xanh” vậy mà trong bài hát có những câu có vẻ như tóc đã muối tiêu rồi... Cũng lần ấy Sơn bị tai nạn.
*. Trần Quế Sơn: Lúc đó nếu không có sự trợ giúp của mọi người chắc Sơn khó có thể vượt qua nổi. Hơn một năm rưỡi nằm một chỗ Sơn cũng làm được một vài việc: hoàn chỉnh bài “Cõng Mẹ đi chơi” có thêm một vài sáng tác mới và làm được CD “Yêu cái mặn mà”. Thích nhất trong “Yêu cái mặn mà” là Sơn đã gởi được rất nhiều cái riêng của “Quảng Nôm mình” như “chi chi răng rứa chu choa bên ni bên tê...”. Bài hát này đang được nhiều người ưa thích và được trình bày trong một lễ hội lớn của Quảng Nam mới đây.


- Nam: Ca khúc của Sơn luôn khắc khoải hồn quê và đây chính là “bí quyết” thành công của Sơn?
*. Trần Quế Sơn: Có nhiều đề tài trong ca khúc của Sơn song đúng là thành công nhất cho đến bây giờ là những bài viết về quê hương. Quảng Nam có điều gì đó rất riêng không lẫn vào đâu được. Đó là vùng đất là lịch sử đấu tranh cách mạng là điệu hò khoan là giọng nói món ăn... Sơn luôn ôm ấp hoài bão được thể hiện những cái riêng đó trong ca khúc của mình.

- Nam: - Vậy tại sao Sơn không ở quê mà lập nghiệp ở TPHCM? Nghe nói nếu Sơn về với Quảng Nam mọi điều sẽ thuận lợi hơn rất nhiều?
*. Trần Quế Sơn: Đây chính là sự đánh đổi với nhiều nuối tiếc. Ỏ quê được gần cha mẹ anh chị em và cũng không phải quá lo lắng chuyện cơm áo của kẻ tha hương. Nhưng cũng xin được nói thật: nếu Sơn không xa quê chắc gì đã có được những sáng tác như bây giờ và cũng khó có điều kiện phổ biến ca khúc của mình. Mà khi ca khúc không được phổ biến thì không có cảm hứng sáng tác nữa. Bây giờ thỉnh thoảng về quê lúc vào lại TPHCM bịn rịn lắm. Chuyện trò với bà con Quảng Nam xa quê dường như ai cũng có cảm giác như Sơn...

- Nam: - Có nghĩa là sáng tác ca khúc đang “nuôi “ Sơn theo nhiều nghĩa?
*. Trần Quế Sơn: Thực ra việc sáng tác ca khúc chỉ nuôi được sự đam mê cũng như cho Sơn được cơ hội giải bày tình cảm quê hương của mình thôi. Hiện taị kể cả các nhạc sỹ tên tuổi cũng chưa thể sống bằng nghề sáng tác ca khúc. Ỏ lĩnh vực này còn nhiều rắm rối nhập nhằng lắm. Nhưng Sơn còn có thể mưu sinh bằng nhiều công việc khác như hoà âm phối khí biên tập các CD nhạc của các hãng băng nhạc TPHCM hoặc biểu diễn ca nhạc hàng đêm bằng nhạc cụ Organ.

- Nam: - Hình như Sơn cũng đang có dự định gì đó cho Đà Nẵng?
*. Trần Quế Sơn: Sơn cũng đã có một ca khúc cho Đà Nẵng. Để có một ca khúc về Đà Nẵng không có gì khó cái khó là làm sao cho ca khúc ấy được moị người đón nhận và... mê.

- Nam: - Cảm ơn Sơn rất nhiều về cuộc chuyện trò này và mong rằng Sơn sẽ có được nhiều tác phẩm mới hay trên con đường sáng tạo nghệ thuật.

N.Đ.N

Nhạc sĩ Trần Quế Sơn (1972) quê Quế Hiệp Quế Sơn Quảng Nam. Tốt nghiệp Nhạc viện TPHCM ngành sáng tác hệ chính quy khoá 1991-1999 hiện là Hội viên Hội Âm nhạc TPHCM.

 

KIM ANH

ANH NAM OI~~~~~~~ vao day nghe bai nhac CAT TOC cua anh QUE SON di CHINH XAC la mot NHAC SI luon co cai rieng that la rieng .hihihi Rat thuc va sau sac cung hiem co trong ca ngan ban nhac do chu hihihi THAN TUONG tam hon anh lam lam.....

THAILAN

TIM DUOC MOT NUA

ANH NAM co ve wuan tam va hieu anh WUE SON nhieu day chu. ban than ha?? Vay co biet sau khi lay vo cuoc song cua anh the nao ko?? cong viec on dinh ko?? ANh dung giat minh khi nghe dieu nay va bat dau moi alo cho anh wue SON de biet su that do nghe.Neu lam duoc viec nay cung tot va dung luc do ANH NAM.

Nguyễn Đức Nam

Gởi bạn Hợp

Bài này mình viết đã lâu rồi. Nhạc sĩ Trần Quế Sơn cùng quê Quảng Nam với mình và âm nhạc của Sơn có dấu ấn đậm nét trong lòng người dân Đà Nẵng - Quảng Nam. Chúc Hợp - và Trần Quế Sơn thêm nhiều niềm vui trong cuộc sống nhé! Thân!

Hợp

Quế Sơn đã có vợ rùi

Anh Nam ơi tôi không biết anh là ai nhưng tôi tìm trên google thấy tên của anh có bài viết về TQS. Tôi là bạn của TQS. Mới bữa qua đi đám cưới QS về hình như cũng có anh phải ko? Rất vui khi được biết anh. Tôi ko phải là người yêu âm nhạc thơ ca nhưng tôi là bạn của QS :).

Hợp

Quế Sơn đã có vợ rùi

Anh Nam ơi tôi không biết anh là ai nhưng tôi tìm trên google thấy tên của anh có bài viết về TQS. Tôi là bạn của TQS. Mới bữa qua đi đám cưới QS về hình như cũng có anh phải ko? Rất vui khi được biết anh. Tôi ko phải là người yêu âm nhạc thơ ca nhưng tôi là bạn của QS :).

Hợp

Quế Sơn đã có vợ rùi

Anh Nam ơi tôi không biết anh là ai nhưng tôi tìm trên google thấy tên của anh có bài viết về TQS. Tôi là bạn của TQS. Mới bữa qua đi đám cưới QS về hình như cũng có anh phải ko? Rất vui khi được biết anh. Tôi ko phải là người yêu âm nhạc thơ ca nhưng tôi là bạn của QS :).

NGUYỄN THỊ ANH ĐÀO

GỬI ANH NAM

Huyện Thành Quốc? Em đoán đúng chưa? Rất tâm đắc với ý: blog là một cuộc chơi nghiêm túc nên góp ý phải nghiêm túc. A em sẽ nói với anh cách kiểm duyệt các góp ý. Để em gửi mail cho.

Nguyễn Đức Nam

Gởi "Dấu hỏi"

Cám ơn em nhiều. Sáng nay vào blogs của em. Đọc "Dấu hỏi" có "góp ý" cho em rồi nhưng đố em biết "ai là ai" trong số đó. Nếu nói trúng là giỏi thiệt đó. AN.

nguyenthianhdao

Mọi thứ tạm ổn rồi

Blog của anh đã hoàn chính rồi cứ tiếp tục hoành tráng như thế. Chúc anh luôn vui.

Database error

ERROR From DB mySQL

DB Error: Database query failed!
» Error No: 1062
» Error detail: Duplicate entry '11700399' for key 'PRIMARY'
» Query: INSERT INTO bd_estore_online_users (id,store_id,sid,uid,username,usertype,ip,last_updated,last_page) VALUES (NULL,'2299','i682l5sdlmleg5j5h0tqr6tfr2','0','Guest','0','54.224.220.72','2018-08-22 03:14:14','/a16470/tro-chuyen-cung-nhac-si-tran-que-son.html')